Quán trà chiều sang chảnh tại Sài Gòn, Quán trà TWG Sài Gòn

Quán trà chiều sang chảnh tại Sài Gòn, Quàn trà TWG Sài Gòn

Tại Sài Gòn, do không khí nắng nóng có thể nói quanh năm nên những thức uống mát lạnh được dùng nhiều hơn so với những đồ uống nóng. Những năm trước 2010 thì Sài Gòn chỉ biết đến rủ nhau đi uống café chứ ít ai rủ nhau đi uống trà. Do café và trà là hai loại đồ uống có thể nói nằm ở hai thái cực khác nhau nếu đứng ở quan điểm thức uống hàng ngày giúp tỉnh táo. Nhưng nó lại giao thoa với nhau một số điểm chung nếu đừng ở phương diện dùng trà và café là thưởng thức sự tinh tế, hương vị, cảm nhận cảm giác trước và sau khi sử dụng. Nên trước kia có “ Trà Đạo” thì bây giờ có “ Đạo cà phê”. Nói đến “ Trà Đạo” khái niệm này mỗi quốc gia sẽ quan điểm trình bày theo cách khác nhau. Việt Nam cũng có khái niệm “ Trà Đạo” riêng của mình.

Vậy ở Sài Gòn cả dân du lịch lang thang và người thành phố muốn thưởng thức trà đúng điệu thì nên đến những địa điểm nào? Search trên mạng thì sẽ xuất hiện những quán trà đạo, những quán này nghiêng về phong cách trà Việt Nam. Những loại trà bán tại đây thì được nhập từ Bảo Lộc, Đà Lạt, không phong phú chỉ có mấy thức trà mà chúng ta thường đã biết như: Trà Ô Long, trà Lài, trà Sen, trà Xanh… có một số loại trà sẽ nhập từ Trung Quốc. Quán trà đạo này chỉ phục vụ cho khách hàng có nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu, hoặc người có trung niên tuổi, chứ các bạn trẻ du lịch ít lui tới quán dạng này. Hoặc chăng có khách du lịch muốn nghiên cứu sâu hơn về trà Việt Nam họ sẽ lên trực tiếp các nông trường trà tại Đà Lạt hay Bảo Lộc, Thái Nguyên chứ vào quán trà đạo tại Sài Gòn.

Còn một dạng quán trà nữa, thường gọi là trà chiều, trà Anh, nhưng tên gọi đó đều  là sai, phải gọi là trà Âu. Tên gọi của nó không có ý nói trà dùng ở đây được sản xuất tại Châu Âu mà có ý nói phương cách pha trà theo phong cách và xuất phát từ Châu Âu lục địa. Giữa trá Á Châu và Trà Âu có những điểm khác nhau: Cách pha chế, dụng cụ pha chế, tách trà, bình trà, cách thưởng thức trà.

Trước kia nằm trên đường Đồng Khởi có quán Khanh Casa ở đây  thức uống và khung cảnh cũng rất đẹp, quán phục vụ rất nhiều loại trà khác nhau, một cách sành điệu và đúng phong cách trà Âu. Tuy nhiên thương hiệu Khanh Casa giờ đã không còn nữa nên quán đó cũng sửa sang và cho thuê kinh doanh mặt hàng khác.

Tại những khách sạn lớn ở Sài Gòn: Rex, Sofitel, Pullman, Sheraton, Park Hyatt, Caravelle, tầng sảnh luôn có kèm theo quán bán trà và café các thức uống khác. Các quán ở đây đều rất đẹp, nhiều loại đồ uống khác nhau, nhân viên thì lịch sự chuyên nghiệp, trà thì  có cả trà Âu và trà Á Châu, tuy nhiên đều không phải là quán trà chuyên nghiệp. Nó chỉ dành cho khách du lịch uống tạm, uống chơi, uống cho vui chứ không phải nói đến đẳng cấp trà đạt đến trình độ nghệ thuật trà.

Hệ thống café Runam Bistro nằm xung quanh quận 1 và quận 3 rất nhiều, nhưng hệ thống này chuyên về những món ăn tinh tế, thấm hương vị miền Nam và nghệ thuật café trình bày theo cách mới lạ khác biệt độc đáo nhiều hơn là nghiêng về trà. Danh mục thức uống trà tại menu của Runam Bistro chỉ là các loại trà cơ bản được mua từ các địa phương cao nguyên của Việt Nam.

Nằm trên một trung tâm sang trọng bấc nhất Sài Gòn, trung tâm này do công ty Nhật Bản thiết kế, đầu từ, xây dựng, và quản lý, nó mới được mở hai năm gần đây – trung tâm thương mại Takashimaya. Tại tầng hai của tòa nhà này có một quán trà mà lịch sử của công ty khá mới vì mới thành lập từ năm 2008 đó là quán trà TWG, một quán trà đúng nghĩa theo phong Âu 100%.

Địa chỉ của quán trà:

Địa chỉ: Tầng 2, Takashimaya Việt Nam, 92 – 94 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1 Tp.HCM

Thông tin của quán được Website TWG xác nhận như sau:

TWG Tea at Takashimaya Vietnam Level 2

Takashimaya Vietnam, Level 2 – 202. 65, Le Loi Street, Ben Nghe Ward, District 1, Ho Chi Minh City

Tel: +84 28 3821 2312

Opening Hours: Monday – Sunday, 9am – 10pm

TWG Tea at Takashimaya Vietnam Level B2

Takashimaya Vietnam, Level B2 – B221-1. 65, Le Loi Street, Ben Nghe Ward, District 1, Ho Chi Minh City

Tel: +84 28 3821 2302

Opening Hours: Monday – Sunday, 9am – 10pm

Nó có hai địa chỉ trong cùng một tòa nhà, một cái nằm ở tầng hai và một cái nằm ở tầng B2. Đây là do hai quán được phục vụ vào hai mục đích khác nhau. Quán tầng B2 là tầng hầm của tòa nhà nó nằm ngay cạnh cửa chính ra vào của siêu thị An Nam Gourmet. Siêu thị An Nam Gourmet là nơi bán thực phẩm nhập khẩu số một ở Sài Gòn, lưu lượng khách nước ngoài và khách địa phương mua thực phẩm nhập khẩu rất cao, cho nên TWG đặt một quán nhỏ ở đây bán trà dưới dạng đóng sẵn bằng hộp thiếc, hoặc trà rời dạng túi, cũng có dạng túi lọc, để phục vụ cho lượng khách hàng  này. Tại quán tầng B2 thì không có phục vụ khách thưởng thức trà tại chỗ, mà chỉ bán trà và bình trà, các dụng cụ pha chế. Khách muốn thưởng thức trà thì phải lên tầng hai của tòa nhà bằng cách đi cầu thang cuốn nằm ngay sau lưng của quán.

Nói về công ty trà TWG. Phía trước tên công ty tiếng anh là TWG Tea – không có and coffee như các công ty khác của Việt Nam. Ngay cái tên cũng phản ánh chính xác lĩnh vực chuyên sâu và nhiệm vụ công ty sẽ cống hiến cho thế giới là trà. Tính tới thời điểm năm 2020 thì công ty có khoảng 850 loại trà, mỗi một loại trà là một hương vị khác nhau, và con số này không ngừng được đưa lên cao sau mỗi năm. Hằng năm công ty đều tung ra thị trường nhiều loại trà khác nhau để phục vụ khách hàng vào những dịp lễ, tết. Để có được số lượng loại trà như thế TWG đã phải nhập trà và hương liệu trà từ hơn 48 quốc gia trên thế giới trong đó có cả Việt Nam.

TWG mới thành lập năm 2008 tại Singapore. Cửa hàng đầu tiên được mở tại Singapore là tại tòa nhà Republic Plaza- tòa nha cao nhất Singapore. Cũng cùng năm đó TWG mở quán trà của mình tại New York và Tokyo. Hiện nay TWG đã có hơn 65 cửa hàng tại các thành phố lớn trên thế giới tại gần 20 quốc gia lãnh thổ. Tại HongKong TWG phải mang thương hiệu là TEA WG do thương hiệu TWG đã được một công ty bản địa đăng ký trước.

 

Trong các quán trà TWG mọi thứ đều được chăm chút rất cầu kỳ. Ghế của quán được làm bằng mây tre. Bàn trà thì luôn được dải khăn trắng, đây là vải linen cao cấp tạo cảm giác êm dịu chịu cho khách khi đặt tay lên bàn. Khoảng cách giữa các bàn trà và ghế trà được đặt rất rộng tạo cảm giác rộng rãi thư thái cho cả khách hàng và nhân viên phục vụ . Tách trà là bằng sứ trắng viền có mạ vàng, sứ trắng là cho chúng ta nhìn rõ màu nước trà, viền vàng để tôn lên nói lên đây là một thức uống cao cấp, vương giả, hoàng gia. Bộ đồ ăn được làm bằng bạc, tạo cảm giác nhẹ nhàng và an tâm cho khách hàng khi sử dụng thực phẩm tại quán. Tại Châu Âu những đồ bằng bạc chỉ sử dụng cho những nơi dành cho tầng lớp quý tộc, thành phần vua chúa quan lại.

Bình trà sử dụng cho trà Âu rất khác nhiều so với trà Á Châu. Bình có dung tích lớn hơn, có loại lớn chứa được cả 1000ml nước. Bình trà dùng để pha chế trà  Á Châu có kích thước nhỏ hơn rất nhiều, có loại chỉ rót được bốn ly trà hạt mít là phải châm nước, kích thước chỉ bằng nắm tay người. Bình trà Âu thường được làm bằng sứ, bằng bạc, hoặc bằng đồng mạ bạc. Bình trà dùng tại TWG mà chuẩn cho quán phục vụ là có ba lớp. Lớp đầu là bình bằng sứ, đây là sứ cao cấp, giữ nhiệt rất tốt, thường được tráng men màu đen hoặc màu trắng. Lớp tiếp theo là vỏ bọc bên ngoài bằng nhung, lớp bằng nhung giúp bình trà được giữ nhiệt lâu hơn, có thể lên đến 5 tiếng ở nhiệt độ 27-28 độ C. Lớp nhung cũng giúp cho hút những giọt nước còn rớt lại xung quanh trong quá trình pha chế trà. Lớp nhung này gằn vào bên trong của vỏ bình trà bên ngoài trên và dưới. Bên ngoài lớp nhung chính là tấm áo được làm bằng bạc, hoặc bằng đồng, vỏ của tấm áo này có thể được xi trắng hoặc mạ vàng. Màu vàng tấm áo thì đi kèm với bình sứ màu đen. Màu xi trắng của tấm áo đi kèm với bình sứ màu trắng. Đây là loại bình trà chuẩn số một dành để pha chế và thưởng thức trà Âu .

Như đã nói ở trên quán có rất nhiều loại trà, phục vụ cho các thời gian trong ngày: sáng, trưa, chiều, tối. Ngoài trà quán còn bán cả bành ngọt, trong đó có cả một số bánh ngọt được phủ lớp vàng mỏng lên trên. Hương vị của bánh ngọt ở đây chủ yếu tạo cảm vị nền để thưởng thức trà. Hương vị nền là phải ăn bánh ngọt xong, rồi uống một ngụm trà, thì hương vị có được là tổng hợp của cả hai hương vị bánh và trà. Hương vị tổng hợp chính là cái mà những người thiết kế khẩu vị muốn khách có được. Cái này cũng thường thấy trong văn hóa trà Việt Nam. Khi thưởng thức trà Việt Nam chúng ta thường hay ăn kèm với mứt sen, mứt gừng, hay trà xanh kết hợp với kẹo lạc. Chúng ta cũng có thể sử dụng trà TWG mà không cần ăn kèm với bánh ngọt, lúc đó sau khi uống một ngụm trà rồi nhắm mắt lại sẽ cảm nhận được tất cả hương vị có trong trà. Mỗi một loại trà sẽ mang lại hương trà lưu lại trong vòm họng khác nhau, không loại nào giống loại nào. Tổng cộng có 850 loại trà nếu chúng ta muốn thử hết.

Quán trà chiều sang chảnh tại Sài Gòn, Quàn trà TWG Sài Gòn.

Mỗi một loại trà được đặt mã, và kèm theo một cái tên gây to mò và hứa hẹn. Chúng được đặt theo hương vị của trà có thể mang lại. Ví dụ như trà “ White house tea” vị hơi nhạt, thơm nhẹ, nông chứ không sâu, nhưng mùi lưu lại trong cuống họng lâu, khi uống thì nên uống từng ngụm nhỏ. Trà “ Napoleon tea” mạnh mẽ, hơi thơm nồng ở độ trung, vị chát nhẹ, hương thơm ngắn, khả năng lấn át các mùi khác rất nhanh, uống hớp lớn để tròn vị.

“ Magic Flute Tea” : trà cây sáo thần kỳ

“ Miss Tea” Nàng trà

“ Napoleon Tea”  Trà Napoleon – vị tướng bách chiến bách thắng của Pháp.

“ White Palace Tea” Trà lâu đài trắng

Quán trà chiều sang chảnh tại Sài Gòn, Quàn trà TWG Sài Gòn.

Đèn trang trí trong quán cũng khá cầu kỳ. Chúng được làm thủ công và trang điểm bằng những tinh thể pha lê để tán ánh sáng dịu nhẹ. Chính sự kế hợp giữa rất yếu tố tạo lên sự thống nhất cho cảm giác khách hàng có được: Thư thái, thong thả, bình yên, lắng đọng.

Quán có vị trí khá đặc biệt, từ ngay sát phía cửa kính nhìn thẳng xuống giao lộ Nguyễn Huệ và Nam Kỳ Khởi Nghĩa, giao lộ này lúc nào cũng đông đúc, nhìn thẳng sang bên kia là chợ Sài Gòn Square- chợ bán lẻ quần áo đồ xuất khẩu của Sài Gòn luôn luôn kín người qua lại mua mua bán bán. Có vào trong quán bên  tách trà trắng tinh, hương trà bốc lên thoang thoảng nhìn dòng người ngược xuôi chúng ta mới cảm nhận được thời gian như dừng lại giữa quán trà TWG này.

Quán trà chiều sang chảnh tại Sài Gòn, Quàn trà TWG Sài Gòn.

Màu nâu đen là màu chủ đạo của quán. Quán sử dụng rất nhiều đồ được mạ vàng thật. Đây là cách để khách hàng liên tưởng tới, đây là không gian dành cho giới thượng lưu quý tộc. Vì màu vàng sẽ nổi bật trên nền đen.

Quán trà chiều sang chảnh tại Sài Gòn, Quàn trà TWG Sài Gòn.

Trà Âu khác vớ trà Á Châu ở điểm nữa đó là loại trà. Trong trà Âu họ dùng rất nhiều hương vị tự nhiên để tăng thêm mùi vị cho trà, như trái cây khô, quả khô, lá khô. Còn trà Châu Á thì chỉ có đơn thuần lá trà. Như trà Thiết Quan Âm,  trà Long Tĩnh, Trà Ô Long, trà Phổ Nhĩ… đây là chủng loại trà. Tại TWG có bán cả trà Âu và trà Á Châu, nhưng dùng một cách pha chế theo phong cách trà tây, nên mùi vị từ các loại trà Á Châu mang lại ở đây cũng có chút khác biệt so với quán trà đạo truyền thống. Một bình trà ở đây có giá khoảng 150.000đ nếu rót ra hết thì được 3 ly trà. Loại trà có giá cao nhất là mạ vàng gọi Gold Yin Zhen tea giá tới 270.000.000đ cho 1Kg trà loại này. Tuy nhiên để thưởng thức chúng ta chỉ cần order bình trà 150.000đ cũng đủ cho hai người có một buổi gặp mặt riêng tư và đầy thú vị theo hơi thơm ngát trà bay bổng.

Quán trà chiều sang chảnh tại Sài Gòn, Quàn trà TWG Sài Gòn.

Bộ đồ ăn sang trọng bằng bạc tài quán trà TWG.

Quán trà chiều sang chảnh tại Sài Gòn, Quàn trà TWG Sài Gòn.

Quán trà chiều sang chảnh tại Sài Gòn, Quàn trà TWG Sài Gòn.

Bình trà Samovar có nguốn gốc từ Nga, đây là bình Samovar hiệu Beam sản xuất tại Đức dùng bằng điện. Bên ngoài được phủ lớp vàng 24K.

Quán trà chiều sang chảnh tại Sài Gòn, Quàn trà TWG Sài Gòn.

Một góc dùng đèn thả trang trí cho quán trà. Thanh lan của đèn bện thủ công, điểm xuyến bằng tinh thể pha lê sang trọng.

0 0 votes
Đánh giá
đèn trang trí đẹp quán cafe
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments