Các loại đèn trang trí ngoài trời và hướng dẫn cách lựa chọn, bố trí

Xu hướng sử dụng đèn ngoài trời trong gia đình ngày càng trở nên phổ biến. Đèn ngoài trời bên cạnh chức năng trang trí, làm đẹp cho căn hộ của bạn, còn góp phần đảm bảo an ninh, đem đến không gian sống tiện nghi. Từ các loại đèn được bố trí ở cổng, trước cửa hay vách nhà, cho đến các loại đèn trang trí cho khu vực sân và hoa viên... Trong bài viết này, Khang Dy giới thiệu các chủng loại đèn trang trí ngoài trời, cũng như gợi ý cách bố trí hợp lý nhất. Tất nhiên, sẽ không có giới hạn bất cứ loại đèn nào ở bất cứ vị trí nào, cách sử dụng sáng tạo vẫn thường được áp dụng và đem lại hiệu ứng tốt.

một góc tòa nhà được chiếu sáng bằng đèn trang trí ngoài trời

Tổng quan Sử dụng đèn ngoài trời

Đèn trang trí ngoài trời có điểm khác với đèn trang trí trong nhà đó là phải chịu được nước, tức là chịu được mưa, do đặc điểm này nên đèn trang trí ngoài trời trong mỗi bộ đèn luôn luôn kèm theo những roong (khớp nối) làm bằng cao su để chống nước, các khớp nối của đèn trang trí ngoài trời luôn luôn tính đến việc chống nước.

Do đèn trang trí ngoài trời nên phải chịu điều được thời tiết mưa, gió, nắng, nóng và nhiệt độ có lúc lên rất cao nên hầu hết các đèn trang trí ngoài trời đều được làm bằng hợp kim nhôm có một số được làm bằng nhựa nhưng thực sự làm nhựa qua nắng mưa một thời gian nhựa sẽ bị cứng lại, và rất dễ bị giòn và gãy hay bị nứt, bằng nhôm vẫn là nguyên liệu tốt nhất cho làm đèn trang trí ngoài trời, điểm này khá khác biệt so với đèn trang trí trong nhà, đèn trang trí trong nhà có nhiều chọn lựa hơn, và tùy vào mục tiêu của người chủ nhà mong muốn mà có sự chọn lựa phù hợp nguyên liệu mong muốn cho bộ đèn mình chọn.

Đèn trang trí ngoài trời cũng có thể làm bằng đồng, đồng là nguyên liệu tuyệt vời và lý tưởng, tuy nhiên đèn trang trí ngoài trời làm bằng đồng giá thành sẽ cao với hoa văn họa tiết hoa văn của đèn trang trí ngoài trời bằng đồng còn đơn điệu, do giá thanh cao nhu cầu sử dụng ít nên hiện các nhà mày sản xuất đèn trang trí bằng đồng trên thế giới sản xuất ít lại.

Ánh sáng của đèn trang trí ngoài trời thì ánh sáng là ánh sáng vàng ấm tức là khoảng 3000-4000K là đẹp nhất, ở ánh sáng này mắt người tự nhiên cảm thấy thoải mái, ánh sáng của đèn trang trí ngoài trời thì cũng nên lựa chọn loại một ánh sáng, không nhất thiết phải ba chế độ màu sắc, vì các loại Chip Led hay dây LED có ba chế độ ánh sáng thì thường phải qua Driver LED (nôm na là tăng phô), Driver LED của loại điều khiển một chế độ có tuổi thọ sử dụng lâu hơn sơ với loại nhiều chế độ. Đèn trang trí ngoài trời vốn dĩ đã phải chịu điều kiện sử dụng khác nghiệt nên sử dụng loại Driver LED nhiều chế độ sẽ rất dễ hư hỏng.

Đèn trang trí khang dy venus Đèn trang trí ngoài trời kiểu dáng có hai loại hiện đại và cổ điển, trong cổ điển thì lại chia theo nhiều nhánh nhỏ, đèn trang trí ngoài trời cổ điển hoa văn ít, đèn trang trí ngoài trời cổ điển hoa văn nhiều.

Nếu muốn ngôi nhà, hay không gian trang trí mang theo nhịp sống của hiện đại thì hãy chọn đèn trang trí ngoài trời hiện đại đó là những hình khối, nhưng thiết kế vuông vức, điều chỉnh được hướng ánh sáng.

đèn trụ trang trí ngoài trời
Đèn trang trí ngoài trời hiện đại, kiểu hình vuông chia chiều ánh sáng.

đèn trang trí ngoài trời
Ánh sáng đã được chia hắt theo hình khối của đèn trang trí ngoài trời.

Nếu muốn ngôi nhà hay không gian trang trí chốt thời gian nằm trên đó thì hãy dùng đèn trang trí ngoài trời cổ điển, bao nhiêu thứ vật đổi sao rời, dòng đời vần vũ, cây đèn vẫn đứng đó và thắp sáng hằng đêm.

đèn vách ngoài trời
Đèn vách trang trí ngoài trời cổ điển chốt điểm thời gian “ Thanh đăng dẫn khổng tước”

đèn vách ngoài trời
Đèn trang trí ngoài trời bằng đồng--- “Nụ sen”

Lựa chọn độ kháng nước

ĐÈN KHÁNG NƯỚC CAO
đèn kháng nước cao

  • Chịu được mưa, nước và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
  • Được bố trí ở mái hiên, vọng lâu, cổng, vách tường ngoài trời hay trụ ngoại trời

ĐÈN KHÁNG NƯỚC NHẸ
đèn ngoài trời kháng nước vừa

  • Chịu được môi trường có độ ẩm cao, hoặc nước tạt vào. Loại đèn này không chịu trực tiếp được mưa.
  • Đèn thường bố trí ngoài trời tại các mái hiên

ĐÈN KHÔNG KHÁNG NƯỚC
đèn ngoài trời không kháng nước

  • Đèn không chống được nước do đó chỉ sử dụng trong nhà, hoặc được che đậy cận thận.

Lựa chọn vật liệu của đèn trang trí ngoài trời

Chất liệu phổ biến nhất của trang trí ngoài trời là đồng thau, nhôm và sắt. Trong đó, hộp kim nhôm là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất. Ưu điểm là trọng lượng nhẹ, phù hợp nhiều phong cách từ cổ điển đến hiện đại. Tuy nhiên đèn ngoài trời từ chất liệu động thau hoặc sắc vẫn được đánh giá cao hơn về độ vững chãi, có những giá trị và ngôn ngữ của riêng mình mà bạn không thể thấy ở chất liệu nhôm. Do đó, đèn ngoài trời bằng đồng thau hay sắc rèn cũng có giá bán cao hơn.

Đèn tường sắt rèn ngoài trời
Đèn ngoài trời từ chất liệu nhôm được sử dụng phổ biến, tuy nhiên đèn chất liệu sắt rèn và đồng thau có độ thẩm mỹ và độ bền tốt hơn. Xem thêm: Đèn tường đồng ngoài trời

Các loại đèn ngoài trời và hướng dẫn lựa chọn

Để việc chiếu sáng ngoài trời đạt hiệu quả, bạn phải lựa chọn đèn có kích thước và công suất chiếu sáng phù hợp. Ánh sáng được bố trí hợp lý giúp tăng cường an ninh hiệu quả hoặc soi đường vào ban đêm. Dưới đây là các vị trí phổ biến cần lấp đèn chiếu sáng, cũng như gợi ý kích thước của từng loại đèn này.

ĐÈN VÁCH CỔNG, NHÀ ĐỂ XE

Lắp đặt đèn chiếu sáng cho khu vực nhà để xe, hay cổng nhà không chỉ để trang trí mà còn xem là lựa chọn bắt buộc. Đèn thường được lắp ở vị trí trung tâm khung cửa và ở ví trí cao (thay vì 2 bên cửa) để chiếu sáng toàn cản, cũng như khu vực lối đi, lối chạy xe. Đèn vách ở cổng được lựa chọn thường có kích thước tối thiểu đạt 1/3 khung cửa treo nó. Ưu tiên các loại đèn có công suất chiếu lớn để đảm bảo an ninh và thuận tiện cho việc di chuyển.

đèn cổng
Đèn cổng hay đèn nhà để xe thường lắp ngay vị trí trung tâm ở cao, thay vì 2 bên. Ví trí này có tác dụng chiếu sáng toàn cảnh, không bị vật cản che khuất và hỗ trợ chiếu sáng lối đi. Xem thêm: Đèn tường ngoài trời

ĐÈN TƯỜNG NGOÀI TRỜI CHO CỬA CHÍNH

Đèn tường cửa chính thường có khá nhiều kiểu dáng để bạn lựa chọn. Từ kiểu cổ điển châu âu, kiểu truyền thống Việt Nam, phong cách Trung Hoa cho đến các kiểu hiện đại. Đèn tường cho cửa chính chịu có tác dụng chiếu sáng lối ra vào cùng khác khu vực 2 bên cửa như với các công trình như hồ bơi, cây cảnh. Do đó, vị trí lắp đèn phổ biến cho cổng chính thường ở vị trí 2 bên, vị trí lắp đèn nằm khoảng 80% chiều cao khung cửa, tính từ dưới lên.

đèn tường cổn chính
Đèn tường cổng chính thường được lắp ở vị trí 2 bên cửa. Tác dụng soi sáng cổng ra vào và các công trình ở 2 bên. Xem Venus MS2802

ĐÈN ỐP TRẦN

Đây cũng là loại đèn rất phổ biến và không thể thiếu khi nhắc đến đèn ngoài trời. Đèn ốp trần là giải pháp chiếu sáng hiệu quả các khu vực và tiết kiệm không gian. Loại đèn này có thể lắp gần như âm vào trong tường, hoặc bán âm tường do đó không chiếm nhiều không gian. Đèn thích hợp sử dụng ở ban công, hiên nhà hoặc ở các lối đi. Lựa chọn kích thước đèn ốp trần tùy theo chiều cao cửa trần. Để tăng cường hiệu quả chiếu sáng, có để lắp đặt số lượng đèn nhiều hơn, với khoảng cách gần hơn. Đèn ốp trần cũng có tác dụng chiếu sáng các khu vực bên ngoài tốt tương tự các loại đèn tường.

đèn ốp trần ngoài trời
Sử dụng các loại đèn ốp trần giúp tiết kiệm không gian, mà vẫn giữ được hiệu quả chiếu sáng ban công và ngoài trời. Xem đèn Venus KD6714

ĐÈN NGOÀI TRỜI CHO SÂN VƯỜN

Đèn trụ ngoài trời là gợi ý tuyệt vời cho mục đích chiếu sáng khuôn viên sân vườn. Bạn có kể kết hợp nhiều trụ đèn với tăng hiệu quả chiếu sáng và độ hấp dẫn cho khuôn viên của bạn. Các trụ đèn thấp khoảng dưới 1m, có thể chiếu sáng hiệu quả trong phạm vi khoảng 2 - 10 mét. Còn các trụ đèn cao hơn cho phạm vi chiếu sáng rộng hơn. Bên cạnh sân vườn, đèn trụ là lựa chọn lý tưởng để chiếu sáng dọc lối đi. Một lưu ý về kích thước khi chọn đèn trụ là  chiều cao tối thiểu của đèn phải đạt ít nhất 1/4 chiều cao trụ để đạt tính thẩm mỹ và hiểu quả chiếu sáng. Ví dụ với trụ cao 1.8 mét thì đèn đèn cao tối thiểu từ 45cm.

đèn chiếu sáng sân vườn
Đèn trụ ngoài trời là lựa chọn lý tưởng để chiếu sáng sân vườn và lối đi. Có thể sử dụng đèn trụ cao hoặc kết hợp nhiều đèn trụ thấp để tăng thêm sự hấp dẫn cho sân vườn của bạn. Xem thêm: Đèn trụ ngoài trời

 

ĐÈN THẢ HOẶC ĐÈN CHÙM NGOÀI TRỜI

Đèn thả hoặc đèn chùm ngoài trời lạ lựa chọn tuyệt vời, đem đến sự sang trọng cho sân vườn của bạn. Đèn thích hợp bố trí ở các khu vực bàn ăn, bàn trà... ngoài trời, hoặc đơn giản là bên hiên nhà. Sử dụng đèn chùm để trang trí cho khuôn viên nhà có thể là một trải nghiệm đáng nhớ với bất kỳ vị khách nào của bạn. Một gợi ý cho bạn để lựa chọn kích thước đèn chùm là đèn có chiều rộng khoảng 2/3 so vời chiều rộng vật cần chiếu sáng. Chẳn hạn để chiếu sáng bàn ăn có chiều rộng 1mét, thì đèn có độ rộng khoảng 60 cm là phù hợp nhất.

đèn thả ngoài trời
Sử dụng đèn thả ở ban công, hiên nhà hoặc bàn ăn ngoài trời là lựa chọn độc đáo để gây ấn tượng mạnh đến các vị khách của bạn. Xem thêm: Đèn thả hiện đại

Hy vọng với một vài gợi ý nhỏ, Khang Dy Venus đã giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn đèn trang trí phù hợp nhất. Đừng quên gọi về hotline hoặc đến trực tiếp showroom của Khang Dy để được tư vấn và trải nghiệm sản phẩm cụ thể nhất. Cảm ơn bạn đã xem!