Trung tâm thương mại Gum

Giữa Việt Nam và Nga có nhiều nét tương đồng về hoàn cảnh xã hội do đều trải qua chế độ nền kinh tế bao cấp. Nhưng do hoàn cảnh lịch sử, điều kiện tự nhiên, và con người cùng nhiều điều kiện khác khiến cho hai đất nước có khoảng cách rất xa về phát triển. Thủ đô Nga Moskva là nơi mà văn hóa phương tây và văn hóa Châu Á hội tụ lại. Cả thủ đô nếu ta vẽ một vòng tròn thì hình ảnh Bát Quái Đồ sẽ hiện ra, và chính tâm ở giữa Quảng Trường Đỏ. Nhưng để duy trì xây dựng phát triển một thủ đô hiện đại văn minh, lịch sử lâu đời và xây dựng theo đúng thuyết âm dương ngũ hành thì lại là những người Châu Âu tộc Scandinavian.

Tổng quan thành phố là thế, nhưng khi đi vào trong thiết kế nội thất bên trong của từng căn phòng, của từng shop kinh doanh bán quần áo, từng nhà hàng, khách sạn, thì tuyệt nhiên chúng ta không tìm thấy văn hóa Châu Á ở đây, mà là văn hóa Châu Âu thuần túy. Có thể tại Moskva văn hóa Châu Âu có thuần khiết hơn cả một số nước Đông Âu, nơi ảnh hưởng nhiều của người Trung Quốc di cư. Moskva ít người Châu Á sinh sống là do thời tiết ở đây rất khắc nghiệt, mùa đông kéo dài và rất lạnh, mùa hè chỉ có ba tháng vào tháng 5,6,7, tháng 8 tháng 9 là mùa thu nhiệt độ cũng xuống rất lạnh. Được thiên nhiên bao bọc như thế nên người Nga sinh sống tại Moskva rất thuần túy, ít bị ảnh hưởng bởi văn hóa từ phường Nam lên. Văn hóa của họ trong hoạt động hàng ngày là văn thuần người Bắc Âu.

Muốn hiểu hơn về văn hóa của người Nga, chúng ta hãy tìm hiểu Trung Tâm Thương Mại Gum, để xem cách họ trang trí bài trí một trung tâm thương mại, cách sử dụng đèn trang trí cho shop kinh doanh như thế nào? Thông qua cách trang trí là biết được nét người.

Trung tâm thương mại Gum, nhà thờ thành Basil, Bảo tàng lịch sử, Và điện Kremlin tạo thành trung tâm của Moskva, quảng trường chính giữa tạo thành quảng trường đỏ.

Gum được xây dựng từ một khu chợ dành cho người Moskva buôn bán. Vua Catherine II là người cho xây dựng trung tâm thương mại Gum. Thời kỳ Stalin thì được dùng làm văn phòng làm việc của chính phủ. Năm 1953 chuyển thành cửa hàng bách hóa (kiểu cửa hàng bách hòa Hà Nội thời kỳ bao cấp). Sau khi liên xô sụp đổ thì trở thành trung tâm thương mại do công ty tư nhân quản lý. Và hiện này trung tâm thương mại GUM không chỉ nổi tiếng tại Nga, mà còn nổi tiếng cả thế giới. Nhắc tới GUM thì nhiều người Việt từng đi du học tại Nga thì không ai không biết với hàng hóa đắt đỏ, chất lượng nhất nước Nga. Những gì ngon nhất, đẹp nhất, tinh hoa nhất sẽ được chuyển về Moskva và bán tại GUM. Trong tiếng anh GUM còn có nghĩa là “Main Universal Store” – cửa hàng chính của vũ trụ.

Bên trong trung tâm thương mại GUM được thiết kế có bốn tòa nhà chạy song song, chia cắt ba bằng ba con đường. Con đường ngoài cùng thì có thể chạy xe oto vào được. Còn hai đường bên trong là đường bên trong tòa nhà chia tòa nhà làm ba dãy cửa hàng.  Nối các dãy cửa hàng với nhau từ tầng hai trở lên thì là những cây cầu cong. Giữa các gian hàng tại tầng một có đường nhỏ nối hai đường chính lại với nhau. Các ngả đường bên trong Gum, các cây cầu sẽ đổ về điểm chính giữa trung tâm, là vòng tròn, và bên dưới là tháp nước tuyệt đẹp.

Đèn trang trí sử dụng trong Gum nó nhằm tới nhiều mục đích thiết kế.

  • Hướng khách hàng bước vào Gum phân biệt được vị trí mình đang đứng
  • Phân biệt được cửa hàng cao cấp và cửa hàng phục vụ hàng hóa trung bình.
  • Trang trí GUM đẹp và đẳng cấp.

Đèn trang trí tại trung tâm thương mại Gum

Những cây đèn chùm lớn sẽ được treo tại cửa ra vào chính, và chỉ được treo bên cạnh những thương hiệu lớn và những cửa hàng xa xỉ phẩm. Đèn vách đồng có hai tay chỉ được lắp đặt tại con đường bên trong Gum các nhành đường nối ngang và tầng 2. Khách viếng thăm, nếu thấy bị bối rối trong xác định phương hướng thì nhìn vào đèn trang trí hai bên đường là có thể hình dung ra được mình đang ở vị trí nào trong trung tâm thương mại Gum.

Đèn trang trí tại trung tâm thương mại Gum

Tầng hai của Gum được lắp đặt những mẫu đèn vách tường đồng chao thủy tinh hai tay giúp khách dễ phân được các tầng với nhau.Vì Gum được thiết kế các gian hàng, càc tầng, có cấu trúc giống nhau, nếu không có gì khác biệt, thì khó có thể phân biệt được vị trí đang đứng là ở tầng số mấy?

Đèn trang trí tại trung tâm thương mại Gum Đèn trang trí tại trung tâm thương mại Gum

Đèn này là đèn trụ thường dùng trong sân vườn. Chúng được sử dụng tại hai tầng lửng của GUM. Tầng này dùng cho khách không muốn đi qua tầng một muốn lên thẳng tầng hai để vào quán ăn có bán trà cà phê và đồ ăn. Cây đèn này được làm bằng đồng. Ở Nga mọi cây đèn hầu hết đều được làm từ đồng. Đặc biệt những công trình, hay nhà ở mà họ xây dựng được xác định sẽ sử dụng lâu dài.

Không gian ở đường chính bên trong, trung tâm thương mại GUM phải nói là là một xã hội Nga thu nhỏ, đứng ở một khía cạnh kinh doanh. Nó bày bán mọi thứ cao cấp nhất cho tiêu dùng mà xã hội Nga sản xuất ra được. Ngoài là nơi mua sắm, vui chơi, GUM còn là bảo tang về kiến trúc, Ánh sáng không gian bên trong GUM không thay đổi từ sáng mở cửa lúc 10 AM cho tới 10PM, lúc nào cũng một thứ ánh sáng vừa đủ không dư không thừa không thiếu. Nó có hệ thống mái vòm làm bằng kính và khung sắt rất nổi tiếng, chính hệ thống mái vòm này khiến cho khách hàng khi vào trong mua sắm, trong nhà mà cứ nghĩ là đang mua sắm ở ngoài trời. Mái vòm này sẽ thay đổi màu sắc theo nền trời, có khi chúng ta thấy chúng có màu xanh, có khi thấy màu xám, và có khi lại thấy nó mang màu trắng.

Đèn trang trí tại trung tâm thương mại Gum Đèn trang trí tại trung tâm thương mại Gum

Bên trong siêu thị bán đặc sản Nga bên trong GUM. Cửa hàng này là những gì còn lại của cửa hàng Bách Hóa thời bao cấp. Những bộ đèn chùm được lắp ngay trong lòng nó, có thân được đúc từ đồng và trang trí thêm pha lê bên dưới. Những mẫu đèn chùm này bạn sẽ không thấy bất cứ một nơi nào trên thế giới được sử dụng nữa, nó được thiết kế bởi những nhà máy sản xuất đèn Nga hoàng, được vua Nga đặt hàng riêng để phục vụ cho công trình trung tâm thương mại GUM.

Đèn trang trí tại trung tâm thương mại Gum

Một góc trong cửa hàng bán đặc sản Nga bên trong GUM. Trưng bày cây đèn dầu được làm từ đá tự nhiên, chân bao bọc đồng, bình đựng dầu được làm từ thủy tinh có khắc hoa văn. Cây đèn này nhân viên cửa hàng giới thiệu được sản xuất cách đây 120 năm.

Hình ảnh cậu bé da đen bồi bàn đặt trên một cửa hàng đồ ăn, bán đồ ăn thuần Nga trong GUM.

Đèn trang trí tại trung tâm thương mại Gum Đèn trang trí tại trung tâm thương mại Gum

Đèn vách đồng ba chao thủy tinh với ba tay mạnh mẽ được dùng cho ba lối đi chính trong trung tâm thương mại GUM. Các đèn vách ngoài vị ba con đường chính này đều chỉ là hai tay hoặc một tay, với kích thước nhỏ hơn. Gum được nhiều trang Web du lịch chọn là trung tâm mua sắm được khách hàng bình chọn tốt nhất thế giới. Được như thế do thiết kế của nó rất thông thoáng, và các cửa hàng sắp xếp rất khoa học.

Đèn trang trí tại trung tâm thương mại Gum Đèn trang trí tại trung tâm thương mại Gum

Nhưng đèn ốp trần đồng làm riêng cho trung tâm được lắp tất cả các tầng, Chúng co khe nhỏ để cắt ánh sáng thánh các tia, khi được bật sáng sẽ giống các bông hoa hướng dương đang nở. Tại Gum có khoảng 28 cầu thang bộ thế này bố trí xen kẽ các giàn hàng, bạn muốn đến bất cứ cửa hàng nào trong Gum cũng chỉ phải di chuyển với quảng đường ngắn nhất. Dường như tất cả các hoạt động của bạn diễn ra trong trung tâm đều đã được những thiết kế gia tính toán trước.

Đèn trang trí tại trung tâm thương mại Gum

Bộ đèn chùm trang trí trước cửa hàng kinh doanh trà và cây xanh.

Bạn có thể phân biệt mức độ sang trọng bằng cách nhìn bộ đèn chùm treo trước các gian hàng. Các gian hàng đều sử dụng một thiết kế đèn chùm thống nhất, nhưng nó có ba màu để phân biệt mức độ sang trọng.

  • Màu vàng – Gian hàng bán đồ siêu sang: đồng hồ, dây chuyền, đồ trang sức
  • Màu bạc xi trắng: Gian hàng bán mỹ phẩm, quần áo thời trang.
  • Màu đồng: Gian hàng bán đồ tiêu dùng hàng ngày: thực phẩm, đồ uống, nhà hàng ăn.

Đèn trang trí tại trung tâm thương mại Gum Đèn trang trí tại trung tâm thương mại Gum

Đèn vách đồng đơn, đánh bóng trang trí cho bảng hướng dẫn lên lầu hai trung tâm. Bên trên là đèn thả bằng đồng cùng chủng loại với loại ốp trần đồng được dùng trong trung tâm. Tất cả đều được gìn giữ y nguyên như khi nó mới được xây dựng chỉ có các bậc cầu thang là mòn đi theo năm tháng bởi bước chân khách qua lại.

Cây đèn trụ đường được vào bên trong nhà. Chúng được sản xuất từ hồi mới xây dựng trung tâm tức khoảng cuối thế kỷ 19. Thân đèn làm bằng đồng thau, rồi phù lớp sơn đen lên. Bên trên cùng của cây đèn làm theo hình dạng của những bông hoa nhỏ đang trổ bông. Cây đèn được tạo lên không phải do các cây đồng được hàn với nhau, mà do các nghệ nhân sản xuất đèn dùng vít bắt các điểm nối lại với nhau, đây là điểm đặc biệt của nó. Các thanh đồng được uốn theo hình dạng cần thiết, rồi tại các điểm cần cố định, họ sẽ khoan và bắt bằng vít. Từ trên xuống dưới của cây đèn không tìm thấy một vết hàn nào cả.

Chỉ có khu vực trung tâm của Gum mới được sử dụng cây đèn này. Có khoảng 10 cây đèn thế này sử dụng ở tầng 2 chiếu xuống đài phun nước của trung tâm thương mại. Đài phun nước của trung tâm là nơi gặp nhau các ngã đường, xung quanh đài phun nước họ có bán kem và nước uống sirô đặc trưng của Nga.

0 0 votes
Đánh giá
đèn trang trí đẹp quán cafe
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments