Những mẹo để chọn đèn chùm pha lê cho phòng khách đẹp

Như các bạn đã biết, ngoài công dụng thắp sáng ra thì đèn chùm pha lê còn đóng góp vai trò như một vật trang trí bắt mắt và dường như còn là một phần không thể thiếu khi thiết kế trang trí nhà cửa. Những chiếc đèn chùm này đóng vai trò như một món trang sức cho căn nhà, giúp tôn lên kiến trúc, nội thất của căn nhà, giúp cho căn nhà của bạn vừa được thắp sáng vừa có nét trang nhã riêng do mỗi bộ đèn chùm khi được tạo ra đều mang tính cá nhân rất cao, mỗi một nhà thiết kế đèn chỉ tạo ra được một dòng đèn mang tính cá nhân duy nhất, sau đó nếu dòng đèn đó thích hợp với thị trường thì sẽ quảng bá rộng khắp, còn nếu không thì nó chỉ được sản xuất trong thời gian ngắn và chuyển sang phong cách tiếp theo, vòng đời cho thiết kế đèn trang trí chỉ có khoảng 2 đến 3 năm.

đèn chùm phòng khách

Theo chúng tôi thì việc trang bị chiếc đèn chùm pha lê là một trong những cách tuyệt vời nhất để thể hiện được phong cách, cá tính của riêng bạn cho một căn phòng. Đèn chùm pha lê rất linh động về kiểu dáng, và cách treo hạt trang trí cho cây đèn, có thể hoán đảo vị trí của các phụ kiện trên khung đèn cố định, mỗi một cách treo phụ kiện khác nhau sẽ tạo ra cây đèn hình dạng khác nhau.  Ban đầu thì đèn chùm được sử dụng trong các phòng ăn sang trọng rộng, đại sảnh; ngoài ra chúng còn có mặt ở hầu hết các tòa nhà hiện đại. Ngày nay, các thiết kế gia đã linh hoạt hơn khi trang bị các chiếc đèn này ở các phòng khác nhau trong căn nhà, kể cả nhà bếp, phòng ngủ hay thậm chí là phòng tắm.

đèn chùm phòng khách

Với việc phát triển linh hoạt như trên, thì việc lựa chọn một bộ đèn chùm pha lê hợp lý cho từng căn phòng khác nhau như phòng ăn, phòng khách, cổng vào..vv sẽ tương đối khá khó khăn. Khó khăn đầu tiên mà mọi người gặp và hay mắc lỗi là việc chọn kích thước đèn phù hợp; Chúng tôi đã bắt gặp các căn phòng với những bộ đèn quá to, quá sáng hoặc quá nhỏ, không đủ sáng cho căn phòng, và ngoài ra còn được trang trí không hợp lý nữa. Một ví dụ để bạn hình dung là nếu bạn đặt chiếc đèn chùm lớn hoặc nhiều tầng ở những nơi không gian tương đối nhỏ, nội thất đơn giản thì trông sẽ rất bất hợp lý. Do đó, chúng tôi sẽ đưa ra một vài gợi ý nhỏ để giúp bạn chọn được chiếc đèn chùm pha lê phù hợp nhất:

đèn chùm phòng khách

Chú ý một số điều căn bản trước khi chọn và mua đèn chùm pha lê:

  • Bạn hãy căn đo căn phòng của mình trước khi chọn mua đèn chùm pha lê, và ngoài ra, nếu căn phòng của bạn quá rộng thì hãy bổ sung thêm ánh sáng bằng các bộ đèn trang trí phụ.
  • Hãy tính chiều cao của trần vì trần càng cao thì kích thước bộ đèn cũng sẽ tăng theo.
  • Bạn cũng hãy xem xét kích thước và hình dáng của bàn ăn, sàn bếp nếu bạn dự định lắp bộ đèn chùm pha lê trong phòng ăn.
  • Hãy tham khảo các mẫu thiết kế và tuân thủ các quy tắc, chúng tôi tin bạn sẽ tìm thấy phong cách trang trí đèn chùm pha lê phù hợp cho riêng mình.

đèn chùm phòng khách

Kích thước hợp lý của đèn chùm pha lê

Ở đây, bạn hãy nhớ rằng, một chiếc đèn chùm to không có nghĩa là nó sẽ phát quang mạnh, vì vậy hãy chọn một chiếc đèn chùm phù hợp với nhu cầu theo quy tắc với độ cao sau. Chia độ cao của căn phòng ra 1/3, ví dụ căn phòng của bạn cao 6m thì chiều cao hợp lý của cây đèn là 2m. Bạn phải tính luôn chiều dài của dây xích trong trường hợp nếu dùng đèn chùm, thường dây xích nên chỉ dùng không quá 1m.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chia sẻ một công thức dễ hơn để giúp bạn chọn đèn chùm cho các căn phòng của bạn, hãy cộng chiều dài và chiều rộng của phòng rồi trừ cho 10cm và bạn sẽ ra được đường kính hợp lý cho bộ đèn. Ví dụ như: căn phòng với diện tích 5m x 8m thì đường kinh chiếc đèn sẽ được tính như sau: 5 + 8= 13; sau đó ta sẽ tạm thời xem 13m như là 130cm và bạn hãy trừ 130cm cho 10cm, vậy thì đường kính hợp lý của chiếc đèn của bạn sẽ là 120cm, thật dễ phải không.

Không gian càng cao thì phải dùng cây đèn có chiều càng cao, và không gian càng rộng thì phải chọn cây đèn có đường kính càng rộng. Bạn không nên đảo ngược quy tắc này, nếu làm ngược sẽ tạo không gian rất khó chịu.

đèn chùm phòng khách

Chiều cao khi lắp đặt đèn chùm pha lê

Các bạn hãy tránh lắp đặt đèn chùm quá cao; cụ thể hơn, khi lắp đặt đèn chùm cho phòng ăn thì bạn hãy canh chiều cao tính từ đầu đèn đến mặt bàn vào khoảng 75cm đến 85cm đối với trần nhà cao khoảng 2.5m. Trường hợp nếu trần nhà của bạn cao hơn 2.5m thì bạn hãy lắp theo công thức cứ mỗi 30cm cao hơn thì hãy đặt chiếc đèn cao hơn 7.5cm so với mặt bàn. Tiếp đến là loại đèn chùm cho khu vực tiền sảnh, bạn nên lắp loại này cao hơn 2m so với sàn nhà, tính từ đầu đèn. Còn nếu bạn muốn trang trí căn phòng tắm của mình bằng chiếc đèn chùm, hãy luôn nhớ rằng phải đặt chiếc đèn cách bồn tắm hoặc vòi sen ít nhất 1.8m, vì môi trường ẩm ướt là rất có hại với đèn, ngoài ra còn có nguy cơ rò rỉ dây điện nữa, hãy cân nhắc các loại đèn chùm và dây điện chuyên lắp cho các nơi ẩm thấp nhé.

Nơi để treo chiếc đèn chùm pha lê

Về cơ bản, các vị trí khác nhau sẽ ảnh hưởng tới tổng thể ánh sáng trong căn nhà của bạn, hầu hết mọi người sẽ lựa chọn lắp chiếc đèn chùm pha lê ở cửa chính hoặc phòng ăn, và bạn cũng có thể chọn các nơi khác để lắp nếu bạn muốn. Nếu bạn có một căn phòng khách rộng hoặc một phòng lớn nói chung, lắp một chiếc đèn chùm pha lê sẽ tạo ra cảm giác đặc biệt khi bạn bước vào nhà và tạo nên bầu không khí cho mái ấm của bạn nữa.

Ở phòng ngủ, khi bạn trang bị một chiếc đèn chùm với các chế độ tinh chỉnh độ sáng khác nhau, nó sẽ tạo nên một không gian rất lãng mạn. Lắp một chiếc đèn chùm pha lê loại mini phía trên bồn tắm của bạn nếu bạn muốn có một không gian đầy sức mê hoặc, hoặc bạn cũng có thể chọn lắp chiếc đèn chùm pha lê mini phía trên sàn bếp hoặc bàn ăn thay cho các chiếc đèn thả thông thường để tạo sự khác biệt hấp dẫn.

đèn chùm phòng khách

Ngoại hình của chiếc đèn chùm pha lê

Dĩ nhiên, một chiếc đèn chùm hợp lý(hoặc các bộ đèn nói chung) nên phù hợp với nền chủ đạo của một căn phòng. Ở đây, chúng tôi khuyên bạn dù cho bạn theo đuổi phong cách cổ điển, hiện đại hay thiên nhiên, hãy xem xét thêm về không gian trong căn phòng và thông điệp mà bạn muốn truyền tại trước khi chọn chiếc đèn cho mình nhé.

Nếu phòng của bạn đầy ắp các loại nội thất nổi bật, quyến rũ thì bạn hãy chọn ngay một chiếc đèn chùm pha lê với phong cách truyền thống, cổ điển một chút, hiệu quả sẽ làm cho bạn bất ngờ.

Ví dụ như bức hình sau thì với phòng ngủ của bé gái, bạn hãy trang trí thêm bằng một chiếc đèn chùm pha lê loại sặc sỡ, màu sắc một chút.

đèn chùm phòng khách

Và trong trường hợp căn phòng của bạn có phong cách mộc mạc, thanh lịch, hãy trang trí căn phòng với loại đèn chùm pha lê có nước sơn cơ bản đen hoặc trắng cùng với các chao đèn tường cổ điển; sẽ rất phù hợp.

Bên dưới là một căn phòng ăn với ngôn ngữ thiết kế thô sơ, mộc mạc; với cách thiết kế này, thì một chiếc đèn chùm pha lê với cách thiết kế như các cành cây khô hoặc sừng hươu sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Với các căn phòng ăn được thiết kế hiện đại hơn thì bạn có thể chọn chiếc đèn chùm với các chao đèn trụ màu đen hoặc với các chùm pha lê, các mảnh thủy tinh thả long lanh.

đèn chùm phòng kháchđèn chùm phòng khách

Tổng quan thì, hiện nay bạn có thể tìm được nhiều loại đèn chùm với rất nhiều phong cách khác nhau, các bộ đèn chùm pha lê mà có ánh sáng hướng lên trần thì thường sẽ là loại với phong cách cổ điển, thanh lịch. Còn để tạo một không gian phóng khoáng hơn, bạn hãy chọn loại đèn chùm với ánh sáng hướng xuống dưới, với ánh sáng hướng xuống thì bạn cũng sẽ có thể tận dụng chúng để làm các công việc khác nhau mà không cần phải thắp các bộ đèn phụ khác. Bạn cũng nên lưu ý, các bộ đèn chùm với bề mặt kim loại sẽ có giá thành cao hơn các loại có bề mặt được phủ sơn.

Và với tất cả các điều chúng tôi chia sẻ ở trên, chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ có thể trang bị đầy đủ kiến thức để chọn cho mình một chiếc đèn chùm pha lê trang trí cho phòng khách phù hợp ý bạn nhất. Các bạn cũng có thể xem thêm trên trang web cũng như liên hệ với chung tôi để có thể được tư vấn kỹ hơn nhé!

 

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments