Đèn trang trí cho phòng khách nhỏ

Sài Gòn đất chật người đông, diện tích ở của ở mỗi người càng ngày càng thu hẹp, thay vì nhiều căn nhà rộng thênh thang, ba bốn tầng, hiện nay nhiều người trẻ chọn cách mua nhà chung cư. Vừa tránh được phiền toàn trong việc xây dựng thô, vừa giá thành cũng rất hợp lý. Sau khi mua nhà, họ chỉ việc trang trí lại cho phù hợp với mỹ thuật của mình, một vấn đề họ hay gặp phải là gian phòng quá nhỏ, mà cần phải trình bày quá nhiều thứ, bài viết này sẽ giúp họ giải quyết được sắp đặt đèn trang trí trong phòng khách nhỏ, hợp lý mà lại lấp đầy bởi không gian nghệ thuật.

Vấn đề của các căn hộ chung cư nhỏ

Sài Gòn càng ngày càng phát triển, câu chuyện ngày xưa các sinh viên sau khi ra trường, họ sẽ cố gắng đi làm 10 năm, sau đó đi mua một miếng đất, và cất nhà ba tấm có lẽ sẽ dần xa, vì với nhịp sống hối hả ước vọng “1 vợ, 2 con, 3 tầng, 4 bánh, 3 tầng” có lẽ càng ngày càng không cần thiết, vì nhà chung cư càng ngày càng chứng minh được tính hữu dụng, và tiện dụng. Trong qua trình trang trí lại nhưng căn nhà chung cư nhỏ và hẹp, việc lựa chọn đèn trang trí đôi lúc gây nhiều băn khoăn lo lắng cho các bạn trẻ, giao hết cho thiết kế thì sợ chất lượng và giá cả không được như ý muốn, còn tự mình tìm hiểu thì lại không tìm được thông tin vì số lượng trang web, và các trang liên kết, và cửa hàng bán đèn trang trí số lượng quá nhiều, giải đều trong khắp các quận.

Đèn trang trí cho phòng khách nhỏ
Với một căn phòng khách nhỏ, bạn càng phải tối ưu tốt việc trang trí cho nó.

Trong một căn hộ chung cư nhỏ hẹp, hai nhà cùng một diện tích, cùng một kết cấu thiết kế nhưng khi nhìn vào một nhà thì không gian mờ ảo, nhìn mọi thứ không rõ rệt, bước vào nếu phải những việc như đọc sách báo thì cảm thấy rất mỏi mắt và buồn ngủ. Cũng kích căn hộ chung cư, cùng kết cấu đó, khi một căn hộ khác thì mọi thứ cần sáng đều được soi sáng, diện mạo không gian hoàn toàn khác biệt, bước vào không gian thì cảm thấy mọi thứ đều hợp lý. Vậy điều gì đã tạo lên khác biệt giữa hai căn hộ chung cư này? Đó là ánh sáng, nếu chúng ta học được cách hợp lý hóa ánh sáng, cẩn thận trong việc phân bố nguồn sáng, thì sẽ tạo lên một căn phòng tuy không rộng thênh thang, một căn phòng chỉ có 16m2 nhưng có thể ai cũng muốn bước vào chuyện trò, ai chuyện trò cũng muốn ngồi lâu hơn một tí, và sẵn sàng chia sẽ với nhau trong từng câu truyện.

Đèn trang trí cho phòng khách nhỏ
Bố trí đèn trang trí hợp lý giúp không gian thoáng đãng, rộng rãi hơn

Căn hộ chung cư tiêu chuẩn của nó thường là có những loại phòng sau: Phòng bếp, phòng ngủ, phòng tắm toilet, và phòng khách. Trong tất cả loại phòng trên phòng khách là đặc biệt khó trang trí ánh sáng, vì nó là nơi diễn ra nhiều hoạt động khác nhau của các thành viên trong gia đình, nó là một không gian phức tạp. Dưới đây là một số lời khuyên trong việc xử vấn đề đèn trang trí cho phòng khách nhỏ.

Đèn trang trí cho phòng khách nhỏ
Phòng khách là nơi khó để bày trí nhất trong nhà, việc chăm chút ánh sáng cho khu vực này là rất cần thiết

Điều đầu tiên khi tìm kiếm cách trang trí đèn trang trí cho bất cứ gian phòng chúng ta phải luôn đặt câu hỏi là: “ Cái gì sẽ diễn ra ở gian phòng này” Các hoạt động khác nhau sẽ đòi hỏi chúng ta mức độ ánh sáng, loại sáng, cường độ sáng khác nhau. Một phòng khách muốn được gọi là trang trí ánh sáng tốt phải luôn có ba loại ánh sáng sau; ánh sáng nền, nhiệm vụ, và ánh sáng chiếu điểm. Phối hợp ba loại ánh sáng này chúng sẽ được phục vụ cho các mục đích khác nhau, vào từng thời điểm sáng trưa chiều tối để điều chỉnh cho phù hợp.

Ánh sáng nền

Ánh sáng nền cò thể được tạo bởi ánh sáng tự nhiên, ánh sáng bên ngoài hắt vào. Nó cũng có thể được tạo ra từ những đèn chiếu spotlight được sắp xếp đều trên trần, và tạo ra một lớp ánh sáng giải đều xung quanh phòng. Ánh sáng này rất quan trọng để tạo ra ánh sáng chung cho cả gian phòng, chính ánh sáng này quyết định một gian phòng đang bị mờ hay đang sáng rực.

Đèn trang trí cho phòng khách nhỏ
Tận dụng ánh sáng tự nhiên là một cách hoàn hảo để căn phòng bạn có cảm giác rộng rãi hơn.

Nếu căn hộ của bạn là một căn hộ nhỏ, không lắp được trần để giải đều đèn spotlight thì chúng ta có thể tạo ra ánh sáng chung này bằng cách treo một đèn thả ở giữa phòng, một bộ đèn chùm khoảng 12 tay cũng là một lựa chọn. Đèn chùm vừa giúp tạo điểm nhấn cho căn hộ, đồng thời cũng phân rõ ràng khu vực phòng khách.

Đèn trang trí cho phòng khách nhỏ
Kết hợp ánh sáng tự nhiên và đèn chùm, đèn thả, đèn rọi… để tạo ánh sáng nền cho phòng khách
Đèn trang trí cho phòng khách nhỏ
Đèn chùm và đèn rọi được kết hợp để tạo ánh sáng nền cho phòng khách

Nếu phòng khách có treo một chiếc tivi, bạn phải dùng đèn cẩn thận cho đèn Spotlight không rọi thẳng vào tivi, nó sẽ gây mất tập trung, và khó chịu khi xem tivi. Đèn sàn trang trí cũng là một lựa chọn tốt khi muốn thiết kế phòng khách là một không gian nhẹ nhàng, thư giản, ánh sáng vừa phải.

Đèn trang trí cho phòng khách nhỏ – Ánh sáng nhiệm vụ

Thật là lạ lùng với người Việt mà nói ánh sáng nhiệm vụ, ánh sáng nhiệm vụ cụ thể được dịch từ tiếng anh là Task light – nghĩa là nhiệm vụ, nhưng có thể nói nôm na là ánh sáng dùng soi sáng cho công việc.

Sẽ phải dùng đèn gì nếu trong một căn hộ chung cư nhỏ hẹp chúng ta phải dùng phòng khách để thường xuyên đọc sách, nghiên cứu công việc, dùng phòng khách để gặp bạn bè, hay phòng khách vừa tiếp khách vừa đặt bàn làm việc bằng tay. Lúc đó không thể dùng ánh sáng nền đã nói ở trên mà chúng ta phải chi tiết hơn một xíu thì mới đủ ánh sáng để phục vụ những hoạt động trên.  Nếu đọc sách thì hãy đặt ở vị trí đọc sách một đèn bàn có chóa nhôm hay đơn giản chỉ là một đầu LED có chức năng rọi tập trung ánh sáng, đầu LED này công suất khoảng 5W -7W là có thể bảo đảm cho bạn đọc sách mà không khó chịu.

Đèn trang trí cho phòng khách nhỏ
Chiếc đèn góc tiện dụng chiếu sáng cho nhiều hoạt động của bạn

Còn nếu là gặp khách giao tế, tiếp xúc thì một cây đèn bàn chụp vải đặt giữa hai chiếc ghế thì là lựa chọn hoàn hảo, bạn sẽ thấy xác suất thành công sau các cuộc gặp tăng lên rất nhiều nhờ cây đèn bàn trang trí đó. Còn nếu phòng khách có bàn làm việc liên quan đến hoạt động của tay chi tiết, ví dụ như chế tác, điêu khắc thì hãy dùng đèn có công suất lớn  một chút chiều thẳng vào khu vực đó, cường độ ánh sáng mạnh và giải đều cho cả không gian khu vực bàn làm việc.

Đèn trang trí cho phòng khách nhỏ
Đèn bàn được sử dụng chiếu sáng cho góc bàn làm việc tại các phòng khách nhỏ
Đèn trang trí cho phòng khách nhỏ
Một chiếc đèn góc đẹp vừa có tác dụng chiếu sáng vừa tăng cường tính thẩm mỹ cho phòng khách của bạn
Đèn trang trí cho phòng khách nhỏ
Đèn bàn làm việc nhôm hiện đại giúp tăng vẻ ấn tượng cho căn phòng

Ánh sáng điểm nhấn- Ánh sáng chiếu điểm

Một cây đèn bàn trang trí thấp, một cây đèn góc độ cao vừa phải, một đèn pha tranh rọi vào một bức tranh mà bạn yêu thích, hay một đèn rọi với ánh sáng nhẹ nhàng vừa phải rọi vào một bình gồm sứ, tất cả đó là đèn điểm, nó chỉ sáng một không gian nhỏ, nhưng nó lại làm cho mắt được nghỉ ngơi khi xung quanh là tối, trong không gian khi mà tất cả ánh sáng khác tắt đi, chỉ còn ánh sáng điểm, thì lúc đó chính là lúc chùng ta cảm thấy thoải mái nhất, do mắt không phải hoạt động nhiều. Hãy sáng tạo, khi quyết định bố trí không gian nào phạm vi nào cần được nhấn mạnh khi tất cả ánh sáng nền, và ánh sáng nhiệm vụ đã tắt, bạn hãy ghi nhớ ánh sáng điểm nhấn mới chính là trái tim của không gian.

Đèn trang trí cho phòng khách nhỏ
Khá nhiều đèn chiếu điểm được sử dụng trong không gian này

Đừng quên liên hệ Khang Dy nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về việc lắp đặt và sử dụng đèn trang trí nhé!

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments