Thiết kế lắp đặt đèn trang trí ngoài trời & sân vườn hiện đại

Nếu là đèn trang trí nội thất, thì chúng ta có đèn chùm, đèn vách, đèn bàn, đèn để sàn. Còn nếu nhắc đèn ngoại thật thì chúng ta có gì? Nhìn vào ngôi nhà, điều đầu tiên chúng ta sẽ đánh giá tổng thể thiết kế ngôi nhà, bố trí họa tiết hoa văn, sự liên kết giữa các chi tiết bên ngoài với nhau. Thiết kế một công trình kiến trúc luôn có hai hướng đi. Một liệt kê tất cả các nhu cầu chúng ta cần làm cho công trình đó, sau đó thiết kế gia sẽ sắp xếp các nhu cầu đó hợp lý theo các ý tưởng khác nhau, sắp đặt những nhu cầu đó theo logic và ngôn ngữ của thiết kế. Hai là thiết kế bên ngoài trước, tức là sẽ quan tâm bên ngoài trước, rồi bên trong thiết kế gia sẽ sắp xếp các không gian để thỏa mãn từng nhu cầu của người muốn xây dựng lên công trình đó. Dù đi theo hướng nào, thì luôn bảo đảm có sự liên kết giữa ý tưởng của công trình từ trong ra ngoài, không thể cô lập nội thất và ngoại thất với nhau.

đèn trang trí ngoài trời & sân vườn hiện đại

Chúng ta đã nói rất nhiều về việc chọn lựa đèn trang trí cho nội thật, còn ngoại thất thì sao?

Có điều người mua đèn trang trí cho ngôi nhà thân yêu của mình hay gặp phải, đó là đèn trang trí có phải mua cùng một style từ trong ra ngoài hay không? Ví như trong nhà nội thất thì dùng đèn trang trí hiện đại, đèn trang trí ngoại thất lại muốn dùng phong cách cổ Châu Âu, chứa nhiều họa tiết hoa văn trên thân đèn. Câu trả lời là: Nếu không gian tách biệt nhau, thì bạn dùng đèn trang trí càng nhiều phòng cách càng tốt, dùng nhiều thiết kế đèn trang trí càng tốt, vì đơn giản bạn sẽ không bị nhàm chán do con mắt khi cứ phải nhìn một phong cách từ trong nhà ra tới ngoài vườn, nơi đâu cũng kiểu đèn giống nhau. Hãy đa dạng phong cách đèn mình chọn lựa, miễn trong một không gian, hay một dãy không gian thì không nên dùng nhiều phong cách đèn khác nhau.

đèn trang trí ngoài trời & sân vườn hiện đại

Trong đèn ngoại thất, đèn trang trí ngoài trời, thì bạn có thể chia không gian theo từng khu vực. Mỗi khu vực đèn trang trí ngoài trời lại có một dạng đèn riêng để phục vụ giải quyết vấn đề trang trí cho khu vực đó. Đèn trang trí ngoài trời đòi hỏi và yêu cầu cao hơn cả so với đèn trang trí nội thất.

  1. Thiết kế trước mọi thứ

Mọi thứ đều phải làm trên giấy trước- thiết lập sơ đồ của hệ thống chiếu sáng, đèn trang trí ngoài trời luôn phải chịu nóng, lạnh, thay đổi của thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt khu vực sát biển, có nhiều gió mang hơi muối thì những gì lắp ngoài trời chúng ta nên cân nhắc thật kỹ. Nếu đi dây điện thì phải chắc chắn dây điện đó là loại tốt nhất có thể, bảo đảm dùng không bị hư, vì một khi đưa vào sử dụng mà chúng ta phải chạy lại đường dây điện thi đó thực sự là vấn đề lớn. Đối với những hành lang ngoài trới, việc đi dây điện âm là không cần thiết, nên giấu dây điện lên trần, điều này vừa đẹp, lại vừa tiện dùng trong quá trình đưa công trình vào sử dụng.

Đèn trang trí ngoài trời luôn luôn phải dùng theo cặp, tức số chẵn: 2, 4, 6, 8. Hai bên đều nhau, thì không gian hấp dẫn và cuốn hút hơn.

Khu vực đèn trang trí Vũng Tàu, khu vực đèn trang trí Phú Quốc, Đèn trang trí Rạch Giá Kiên Giang, nên mua đèn ngoài trời phải bảo đảm đèn đó làm từ hợp kim nhôm, nếu dùng bằng sắt lá, hay bằng nhựa, thì tuổi thọ của đèn chỉ khoảng 6 tháng. Bằng sắt thì bị rỉ sét, bằng nhựa thì giòn và gẫy.

Có một hiện tượng: Đèn trang trí ngoài trời hay bị gãy đôi thân- cái khớp nối giữa trụ đèn và thân đèn, nếu bạn đang có một cây đèn như thế trên vách tường ngoài trời nhà bạn thì bạn nên đi thay ngay, vì cái đó không tốt cho phong thủy, nhìn vào một cây đèn bị gãy, sẽ gây lên cảm giác ngôi nhà đó đang không được chăm sóc, nhà không có ai ở.

đèn trang trí ngoài trời & sân vườn hiện đại

đèn trang trí ngoài trời & sân vườn hiện đại

  1. Chọn chủ đề chiếu sáng phù hợp

Không thể chiếu sáng mọi thứ vào ban đêm. Nếu trong trang trí đèn ngoài trời, bạn soi rọi mọi thứ sáng rực lên, thì ngôi nhà bạn nhìn sẽ không khác gì showroom đèn vào ban đêm, hoặc y như một cái sân khấu đa sắc màu. Người chuyên nghiệp khi dùng đèn trang trí ngoài trời phải biết được chủ thể mình cần soi sáng là gì? Là hàng cây, là sân cỏ, hay trụ cổng, là hoa văn trên vách tường, hay là cái mái cong vút của ngôi nhà. Dưới bóng đêm, mọi thứ sẽ khác và tạo cảm giác cho người nhìn vào cũng khác đi nhiều so với ban ngày khi mà ánh  sáng mặt trời ngập tràn phủ kín mọi thứ.

Để làm sáng một cây cột: dùng đèn chiếu có thấu kính, để chiếu được đi xa và cao, vị trí là đặt dưới chân của cây cột. Ánh sáng tập trung tạo ra một đường thẳng phủ kín mặt cột. Để làm sáng một bức tường: Thì có đèn Wall Washing. Đèn dài, cỡ 1.2m. trên đó có các bóng khác nhau tạo thành một đường thẳng khi chiếu lên cao. Trên mỗi bóng đều có dùng thấu kính phóng lớn, để chuyển ánh sáng đi cao và xa.

Để làm sao một cái cây nhỏ thì có đèn chiều cây, đèn hình tròn, có 9 bóng hoặc 12 bóng, ánh sáng có nhiều màu chọn lựa. Chiếu sáng vách: thì có đèn tường ngoài trời, có hai đầu làm bằng mica. Có ánh sáng hắt đầu trên đầu dưới. Loại đèn này hiện đang được dùng rất phổ biến, do vừa sáng, giá thành cũng hợp lý. Chiếu sáng cây lớn có thể chọn phương thức chiếu sáng từ trên cao, hoặc chiếu sáng từng nhánh cây nếu là cây cổ thụ lớn.

Chiếu sáng lối đi của vườn, thì có đèn âm dưới đất, hoặc đèn cây đứng nhỏ, chiều cao khoảng 65cm, có gắn đầu được làm từ LED. Sắp xếp đều đèn cây trang trí này, sẽ tạo một lối đi ân tượng, nổi bật, hấp dẫn. Nếu dùng đèn âm đất thì phải bảo đảm đó là loại chống nước, và chống ẩm tốt, vì đèn âm đất luôn ở trong tình trạng ẩm ướt, trên mặt thì chịu tác động của thời tiết, có lúc gặp trời mưa còn phải chịu được cả ngập nước

đèn trang trí ngoài trời & sân vườn hiện đại

đèn trang trí ngoài trời & sân vườn hiện đại

  1. Lựa chọn loại ánh sáng.

Đèn trang trí ngoài trời bao giờ cũng là loại phát ra ánh sáng, một là tản ra, hai là đèn chiếu điểm. Trước khi lắp đặt hệ thống đèn trang trí ngoài trời cho khu vườn của bạn chẳng hạn, phải căn cứ vào sơ đồ, khu vực trang trí nào cần ánh sáng chiếu điểm, nơi nào cần ánh sáng tản. Đèn trang trí có ánh sáng tản phát ra ánh sáng dạng chùm để chiếu sáng một khu vực rộng lớn, còn đèn trang trí có ánh sáng chiếu điểm, sẽ phân tán ánh sáng hẹp hơn thường thì dưới 45 độ.

Quyết định tiếp theo đó là chúng ta phải luôn cân nhắc khi lựa chọn ánh sáng. Nên dùng bóng Halogen, hay đèn huỳnh quang, hay bóng LED? Mỗi một loại đều có ưu điểm nhược điểm trong quá trình sử dụng, trong ba loại trên hiện nay ưu thế vẫn thuộc về LED.

Bóng đèn halogen tạo ra ánh sáng cường độ lớn hơn, vàng hơn và sáng hơn so với huỳnh quang. Bóng halogen cũng sẽ sử dụng nhiều điện hơn và tỏa nhiệt đáng kể nhiều hơn so với bóng huỳnh quang. Trong khi đó bóng huỳnh quang tạo ra rất ít nhiệt, phát ra ánh sáng trắng hơn, có độ lumen cao hơn. Bóng đèn huỳnh quang cũng ít tốn kém và tiết kiệm năng lượng hơn halogen nhưng bóng đèn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe, và xử lý chúng có thể gây ảnh hưởng tới môi trường, nếu bị vỡ vì chúng có chứa thủy ngân, rất độc hại cho sức khỏe con người.

đèn trang trí ngoài trời & sân vườn hiện đại

đèn trang trí ngoài trời & sân vườn hiện đại

Trong khi đó bóng LED – loại bóng công nghệ hàng đầu hiện nay, nó đi cùng với xu hướng smart phone ở mọi nơi, hiện nay bóng đèn dùng smart phone để điều khiển thì không còn lạ lẫm với thị trường.  Bóng LED ưu thế là sáng, có thể sản xuất ra nhiều loại bóng led với màu sắc khác nhau, mà không cần phải thay đổi phức tạp về quy trình sản xuất. Bóng LED cũng tiết kiệm năng lượng tuyệt với, hiệu điện năng cực cao, mức tiêu thụ điện thấp nhất trong cả ba loại bóng trên. Với mức phủ ánh sáng của bóng halogen 50W ngày trước, giờ đây có thể thay thế bằng bóng đèn LED chỉ có thể 7W, mà độ phủ của ánh sáng còn có phần nhỉnh hơn so với bóng đèn halogen 50W. Bạn cứ tưởng tượng nếu nhà bạn ngày trước dùng bóng halogen toàn bộ một tháng phải trả 5.000.000vnđ tiền điện thì bây giờ với tỉ lệ trên, với độ sáng tương đương khi bạn chuyển sang dùng LED thì chỉ phải trả 900.000đ tiền điện, bạn tiết kiệm được 80% chi phí điện tiêu dùng hàng tháng.

Chi phí để đầu tư ban đầu cho hệ thống đèn trang trí ngoài trời hiện đại mà dùng LED thì cao hơn so với dùng halogen hay huỳnh quang. Tuy nhiên bạn sẽ thu hồi lại số tiền đầu tư sau. Tổng số tiền bạn phải bỏ ra khi dùng LED chỉ bằng 20% tổng số tiến bạn bỏ ra nếu dùng halogen cho cả tuổi đời sử dụng sản phẩm.

đèn trang trí ngoài trời & sân vườn hiện đại

đèn trang trí ngoài trời & sân vườn hiện đại

  1. Nhiệt độ màu

Một yếu tố khác quan trọng không kém đó là liên quan đến nhiệt độ màu, khi bạn mua đèn trang trí ngoài trời hãy hỏi người bán hàng xem nguồn sáng của đèn đang dùng là nhiệt độ màu bao nhiêu. Nhiệt độ màu là màu của ánh sáng và được đo theo thang nhiệt độ gọi là Kelvin (K) . Giá trị Kelvin càng cao thì màu sắc của nguồn sáng càng sát với ánh sáng tự nhiên mặt trời thực tế.

Mỗi một cảnh quan cần chiếu sáng, khi dùng đèn trang trí ngoài trời thì luôn đòi hỏi nhiệt độ màu khác nhau, chọn đúng ánh sáng, thì mới làm cho khung cảnh được chiếu sáng vẫn tự nhiên mặc dù là trời tối.

Nếu bạn muốn chiếu sáng cây xanh, hay cây nhỏ thấp, hay chiếu cỏ thì nên dùng

Ánh sáng 4200K, với khung nhiệt độ màu này, nó có chút ánh sáng xanh, màu xanh đó sẽ làm cho cây lá được chiếu vào sẽ xanh hơn.

Khi bạn muốn chiếu vào hòn non bộ, đá, tường, có màu nâu thì dùng ánh sáng có nhiệt độ là khoảng 2700K, nó sẽ làm cho màu nâu sẽ nâu hơn.

đèn trang trí ngoài trời & sân vườn hiện đại

đèn trang trí ngoài trời & sân vườn hiện đại

  1. Tạo hiệu ứng

Đối với một nhà thiết kế ánh sáng, thì phải luôn nắm được rất chắc chắn góc, và độ sàng của từng loại đèn, để từ đó lập ra được kế hoạch chiều sáng sao cho đạt được hiểu qua mong muốn. Việc này nó cũng giống như làm toán, làm lần rồi sẽ thanh quen, tất cả chỉ là khoa học cộng với một chút tỉ mỉ. Công việc thiết kế ánh sáng là vẽ sơ đồ trên giấy, và mường tượng được hiệu ứng của sơ đồ ánh sáng sẽ tạo ra, nếu không làm được điều này thì sẽ đặt mọi thứ vào may rủi.

Đèn chiếu sáng điểm: có độ mở ánh sáng là 15 độ

Đèn chiếu sáng đẩy: có độ mở là 30 độ

Đèn chiếu sáng đẩy rộng: Có độ mở là 60 độ.

Ví dụ bạn có một ngôi nhà, và phía trước là cái vườn, bạn muốn vườn của bạn sẽ được chiếu sáng rõ bằng một ánh sáng nền cho toàn bộ khu vườn. Bạn không thể dùng đèn 15 độ được, mà lúc này phải dùng đèn có độ mở của ánh sáng 60 độ, và đặt hai đèn hai bên mái nhà chiếu xuống với độ mở 60 độ thì khi xuống tới khu vườn thì toàn bộ khu vườn sẽ được chiếu sáng.

Để trang trí khu vực lối đi trong sân, dùng đèn chiếu từ cây chiếu xuống, có thể dùng chiếu điểm 15 độ, khi dùng loại này ánh sáng tại các điểm tập trung sẽ lan ra xung quanh.

Muốn tạo bóng đổ trong vườn, tương tự như ánh trăng, thì dùng một đèn công xuất lớn, có màng che để lọc mờ ánh sáng, sau đó hướng đèn vào nơi tập trung. Có thể treo đèn trây, hoặc trên mái, nhưng phải bảo đảm độ cao, thì mới có thể tạo bóng tương tự như ánh trăng tự nhiên được.

Còn nếu muốn tạo một phông ánh sáng cho tác phẩm nghệ thuật, cho một tác phẩm điêu khắc, một cây cảnh, một mẫu vật, hãy đặt đèn chiếu phía sau, nó sẽ làm nổi bật và gạt bỏ các ánh sáng tạp làm ảnh hưởng đến đường nét, đường viền của tác phẩm.

đèn trang trí ngoài trời & sân vườn hiện đại

đèn trang trí ngoài trời & sân vườn hiện đại

  1. Điều cuối cùng

Xây dựng bảng sơ đồ trang trí ánh sáng là cần thiết nhất để tạo ra một hệ thống chiếu sáng trang trí ngoài trời bắt mắt. Làm sao khi bạn có khách, ghé thăm bạn vào một buổi tối, họ sẽ nói “oh nhìn ngôi nhà của bạn mới đẹp làm sao” chứ không phải “đèn trang trí ngoài trời của bạn thật ấn tượng” làm nổi bật khu vườn, tạo không gian ngoài trời thật ấn tượng của nhà bạn mới là mục đích cuối cùng của công việc chúng ta bàn tới.

đèn trang trí ngoài trời & sân vườn hiện đại

đèn trang trí ngoài trời & sân vườn hiện đại

 

 

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments