Tất cả về thiết kế đèn trang trí ngoại thất: Đèn dây, đèn tường, đèn thả, đèn ốp trần, đèn bão

Việc thiết kế, bố trí ánh sáng một cách cẩn thận sẽ cung cấp cho bạn một không gian ấm cúng, đủ ánh sáng để giúp bạn thưởng thức bữa ăn, và còn giúp cho bạn cảm thấy an toàn dọc theo những đoạn đường tăm tối.

Khá tương đồng với các loại đèn trong nhà, loại đèn ngoại thất cũng có thể được bố trí bằng cách kết hợp giữa các loại đèn thả, đèn tường và đèn bàn. Ngoài ra, những loại đèn được đặt dưới sàn—như là đèn lồng và loại đèn hurricane (một loại đèn bão cổ điển)—có thể cho bạn một chút phong cách của mùa hè. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chọn được đúng loại đèn và phong cách cho phù hợp với mục đích ứng dụng của bạn. À, và đừng quên xem qua những mẹo giữ an toàn của chuyên gia trước khi bắt tay vào thiết kế ánh sáng cho không gian mở của riêng bạn nhé.

đèn trang trí ngoại thất

Đèn Dây trang trí

Những loại dây đa năng lấp lánh này có thể gần như ứng dụng được cho hầu hết mọi mục đích: chúng có thể dùng để làm nổi bật các góc cạnh và các bờ mép; dùng để quấn quanh các loại cột, lan can, hoặc thậm chí quấn quanh các loại cây; ngoài ra còn có thể mắc lơ lửng để trông như những ngôi sao lắp lánh phát ra một nguồn sáng ma thuật và lãng mạn.

Độ dài
: Cách tốt nhất để ước lượng được độ dài mà bạn sẽ cần là dùng một cuộn dây như một dây đèn, kéo dãn cuộn dây ra và đo nó từ điểm A đến điểm B nơi mà bạn cần mắc dây đèn(Đừng quên là bạn sẽ cần trừ hao thêm một đoạn tính từ ổ cắm điện nhé.) Nếu như bạn muốn quấn dây đèn quanh các loại cột hoặc cây, đầu tiên bạn cần đo xung quanh vật cần quấn và nhân lên với số lần mà bạn sẽ quấn dây đèn của bạn quanh nó. Một khi mà bạn đã xác định được tổng độ dài, chia số đó với độ dài của một bện dây đèn là bạn sẽ ra được số lượng dây đèn mà bạn cần phải mua.

Lắp đặt: Để lắp vào tường, xà, cột hoặc cây, dùng súng bắn đinh móc(đinh ghim) với loại đinh móc mạ kẽm dài khoảng 0.9cm(loại đinh móc này không bị rỉ). Bắt đầu mắc dây đèn vào điểm A ở gần nguồn điện, và hãy chắc chắn rằng bạn giữ cho điểm A nó có một chút độ chùng khi bạn không cắm dây đèn vào ổ điện, đừng để dây căng quá nhé. Luôn luôn giữ bện dây đèn ở trung tâm để bạn không bắn đinh móc trúng phần dây! Với các loại bóng đèn lớn, khoảng cách giữa các bóng nhiều, bạn hãy bắn đinh cách một bóng một lần. Còn với loại bóng đèn nhỏ hơn, khoảng cách gần nhau hơn, bạn có thể dễ dàng bắn đinh mỗi 30cm hoặc 60cm, tùy thuộc vào độ nặng của dây đèn.
Để đạt được hiệu ứng lấp lánh ánh sao của dây đèn, hãy treo lơ lửng những hàng dây đèn cao hơn đầu người. Hiệu ứng này đặc biệt sẽ rất lãng mạn nếu lắp bên dưới một patio(nôm na là sân trong, có mái hiên che đủ cao) hoặc một phòng ăn ngoài trời có mái che(Al fresco dining). Với các loại dây đèn kéo dài hơn 3m, đầu tiên bạn sẽ cần lắp một dây dẫn trước và rồi sau đó hãy gắn dây đèn của bạn vào dây dẫn, hãy sử dụng loại dây buộc có màu sắc giống với dây dẫn để buộc dây đèn vào dây dẫn.

Bóng đèn:
Các kiểu bóng đèn nhỏ sẽ tạo cảm giác nhẹ nhàng, phù hợp để trang trí lấp lánh cho background, trong khi đó thì loại bóng đèn lớn hơn sẽ cung cấp nguồn ánh sáng trực tiếp lớn hơn. Nhớ rằng một khi đã lắp dây đèn, bạn vẫn có thể gắp thêm các loại đèn khác nếu bạn cần nhiều ánh sáng hơn. À, hãy nhớ chú ý đến nơi mà ánh sáng chiếu đến, và đừng để ánh sáng quá mạnh nhé.

Màu sắc: Có thể nói rằng ánh sáng trắng là loại đa dụng nhất; còn các loại dây đèn sặc sỡ hoặc các loại bóng màu sắc vui nhộn sẽ là một lựa chọn nổi bật cho các dịp đặc biệt—loại đèn hình dáng vỏ sò cho tiệc bãi biển, đèn hình con hạc cho mùa hè sôi động, đèn mini phong cách Nhật Bản cho sân sau nhà bạn. Loại bóng Halogen và LED sẽ cho màu sắc sáng hơn và lạnh hơn, còn loại bóng dây tóc hoặc loại bóng sợ Edison sẽ mang đến cảm giác ấm cúng, cổ điển và trường tồn.

đèn dây ngoại thất
ĐÈN DÂY NGOẠI THẤT

Đèn bão và đèn lồng

Đây là loại đèn tuyệt vời để tạo bầu không khí, ánh sáng từ những chiếc đèn lồng và đèn bão cung cấp cho bạn một luồng sáng rất thu hút, tạo cảm giác trang trọng và hấp dẫn như những chiếc đèn bão dùng trong những cuộc hải trình. Hầu hết các loại đèn bão đều có tính di động cao, bạn có thể đem nó theo mọi nơi bạn đến, từ bàn học đến bể bơi và những chỗ ngồi nghỉ. Về phần đèn lồng dùng điện, dĩ nhiên, chỉ có thể hoạt động khi ở một vị trí cố định.

Kích thước: Trở lại với vấn đề bên trên và xem xét về những việc mà chúng ta phải làm, ta chia các loại đèn này thành ba nhóm cơ bản:

_Loại để bàn(nhỏ): được xem như là một loại để thay thế cho nến nhỏ để bàn, một hàng đèn bão xếp từ 15cm đến khoảng 30cm đèn bão tạo cảm giác tuyệt vời như bạn đang trên biển. Còn các loại cao hơn 30cm có thể gây cản trở tầm nhìn của bạn với người đối diện.

_Loại để sàn(vừa): là loại hoàn hảo để đặt bên cạnh những chiếc bàn hoặc kệ của bạn, một cặp đèn lồng cao từ 35cm đến 45cm sẽ thắp sáng kệ tủ của bạn một cách nhẹ nhàng, tinh tế. Ngoài ra bạn có thể dùng một cặp đèn bão cao khoảng 60cm mỗi bên chiếc bàn để lan tỏa luồng sáng, tạo hiệu ứng ánh sáng bao phủ, có chiều sâu không gian, yên bình.

_Loại để sàn(lớn): loại này bạn có thể đặt vào góc tường của sân trong, gom chúng lại và đặt quanh cửa ra vào, hoặc thậm chí đặt bên cạnh bể bơi, loại đèn lồng cao hơn 60cm này sẽ tạo ra các luồng sáng mạnh.

Nguồn sáng: Các loại nến sẽ đem đến một không gian tâm trạng và lãng mạn, nhưng bạn phải thường xuyên thay nến và giải quyết đống sáp nến nhiễu lung tung. Đèn lồng dùng bóng điện thì có thể sử dùng hàng tuần hoặc hàng tháng mà không cần phải thay thế, nhưng chúng cũng cần phải nối dây vào ổ điện trên tường. Ngoài ra chúng tôi cũng muốn cho bạn xem xét một lựa chọn nữa là loại nến điện, đây cũng là lựa chọn ít cần phải bảo quản.

Đèn bão ngoại thất

Đèn thả trang trí ngoại thất

Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn tạo một cảm giác như đang ở trong phòng cho không gian ngoại thất. Những chiếc đèn thả này hầu như bạn có thể bắt gặp treo phía trên các bàn ăn ở bất cứ đâu, nhưng ngoài ra bạn còn có thể dùng chúng để thắp sáng các chỗ ngồi hoặc những góc tối.

Lắp đặt: ở khu vực phòng ăn, bạn nên lắp đặt chiếc đèn thả của mình khoảng 82cm cao hơn so với mặt bàn. Nếu khu vực ngoại thất của bạn có mặt trần rất cao(khoảng hơn 2.5m), bạn có thể treo chiếc đèn cao hơn khoảng 8cm với mỗi 30cm chiều cao thêm của trần(2.5m cộng thêm mỗi 30cm). Bên cạnh đó bạn có thể treo chiếc đèn thả hoặc đèn chùm của mình trên những nhánh cây lớn nếu bạn muốn tạo sự thay đổi cho khu vực ngồi hoặc bàn ăn ngoài trời(dĩ nhiên bạn sẽ phải giải quết với mớ dây điện). Nếu có người đi qua lại chỗ treo đèn, hãy chắc chắn rằng bạn treo những chiếc đèn ít nhất 2.1m cao hơn so với mặt đất để không ai đụng phải những chiếc đèn nhé.

Kích cỡ và hình dáng: về thực tiễn thì hầu hết các loại đèn thả nội thất đều có thể dùng cho khu vực ngoại thất của bạn. Để thêm chi tiết, bạn hãy xem hướng dẫn thiết kế đèn thả cho phòng ăn của chúng tôi để xác định rằng bạn phù hợp với loại và phong cách nào.
*Lưu ý: hãy liên hệ thợ điện hoặc người có kinh nghiệm để lắp đặt nhé.

 

đèn thả ngoại thất
Đèn bão ngoại thất

Đèn ốp trần ban công

Bạn hãy xem loại này là một bộ đèn phẳng với tất cả các chức năng giống như loại đèn thả đã nêu ở trên mà không phải lo về vấn đề dọn dẹp hay ngăn nắp so với đèn thả. Loại đèn này đặc biệt rất tuyệt nếu dùng với những nơi trần thấp(ít hơn 2.5m), vì trần thấp thì việc dùng đèn thả sẽ không thực tế cho lắm. Ngoài ra loại đèn này cũng rất phổ biến ở sân trong vì khi sử dụng, khác với loại đèn thả hoặc đèn chùm, bạn không phải lo lắng khi có gió mạnh.

Lắp đặt: Nếu bạn lo lắng va phải những chiếc đèn thả thì bạn hãy dùng loại đèn ốp trần này thay thế, về cơ bản thì bất cứ chỗ nào lắp đèn thả đều lắp được đèn ốp trần. Ngoài ra, phần trần dưới mái hiên hoặc chỗ ra vào cũng là một nơi tốt để lắp đèn.
*Lưu ý: hãy liên hệ thợ điện hoặc người có kinh nghiệm để lắp đặt nhé.

Đèn tường ngoại thất

Loại đèn linh hoạt này có thể lắp phân ra ở các góc phòng,  tạo không gian cho chỗ ăn tối, hoặc dùng để lắp dọc các lối đi nhỏ, hành lang; và loại đèn này có rất nhiều loại, kiểu dáng khác nhau để cho bạn lựa chọn và phối với nhau. Về số lượng đèn tường thì tùy thuộc vào chỗ mà bạn muốn lắp. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách phối đèn, số lượng đèn và nơi để lắp chúng.

Lắp đơn lẻ: hãy lắp bên cạnh những cánh cửa ngang với mặt tường, đặc biệt nếu cánh cửa đó nằm một bên so với phần tường(hãy lắp đèn bên phần tường rộng hơn).

Lắp theo cặp: lắp chúng bên cạnh các ô cửa hoặc cửa sổ nằm âm vào so với tường hoặc nằm ngay chính giữa; lắp bên trên các kệ bàn; hoặc kề bên các bức tường ở chỗ góc tường.

Lắp ba hoặc nhiều hơn: hãy lắp dọc trên bờ tường chỗ ăn uống ngoài trời để tạo ra ánh sáng tỏa đều không gian và hạn chế(thậm chí không cần) đến nguồn sáng phía trên bàn ăn như thường lệ.

Mẹo bố trí ánh sáng: nếu bạn muốn nguồn sáng đều và đầy đủ, giống như nguồn sáng ở khu ăn uống ngoài trời, hãy chọn các loại đèn tường với loại bóng lộ ra ngoài. Đối với hành lang, hãy chọn loại đèn mà chúng chiếu thẳng dọc bên tường và đường đi.
*Lưu ý: hãy liên hệ thợ điện hoặc người có kinh nghiệm để lắp đặt nhé.

 

An toàn là trên hết!

Nhắc đến thiết kế đèn ngoại thất—hoặc bất kỳ nguồn sáng nào nói chung—an toàn luôn là điều trên hết. Chúng tôi đều dựa theo các chuyên gia, cung cấp cho bạn một số biện pháp an toàn khi lắp đặt đèn trang trí ngoại thất.
• Hầu hết việc lắp đặt bạn không nên tự làm, ngoại trừ loại đèn dây, đèn lồng và đèn bão. Tất cả các loại khác, tốt nhất bạn nên thuê chuyên gia hoặc thợ điện.
• Hãy chắc chắn rằng bộ đèn và bóng đèn phù hợp để dùng cho ngoại thất. Những nơi bên dưới mái che vẫn có thể bị ẩm và rất lạnh, vậy nên bạn phải chọn loại đèn phù hợp với môi trường như vậy. Có một số bộ đèn chuyên dụng cho những chỗ ẩm ướt, vậy nên nếu bộ đèn bạn lắp có khả năng bị mắc mưa hoặc tương tự, hãy chắc chắn rằng nó có thể chịu được.
• Luôn sử dụng bóng đèn phù hợp và đúng dòng điện. Nếu bạn không biết về nguồn điện cần của bóng, hãy liên hệ nhà sản xuất bộ đèn. Một bóng đèn được cấp nguồn điện quá cao có thể tỏa nhiệt và gây cháy nổ.
• Hãy sử dụng loại bóng đèn với tuổi thọ cao để lắp ở những nơi khó lắp đặt để hạn chế việc leo trèo, dịch chuyển nội thất.
• Dùng loại ổ điện kéo dài có kiểm duyệt và là loại được thiết kế để sử dụng ngoài trời. Ổ điện kéo dài này có thể dùng tạm thời và cũng không nên dùng lâu dài.
• Nếu ổ điện của bạn là loại lộ ra với các yếu tố ngoại cảnh, nó cần có một nắp che chuyên dụng để bảo vệ ổ cắm khỏi bị ướt mưa. Tất cả các ổ điện ngoài trời nên cần được bảo vệ với thiết bị ngắt mạch để phòng hờ giật điện.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments