Những mẹo hay giúp bạn chọn mua đèn trang trí cho phòng bếp hiện đại

Nhà bếp được xem như trái tim của ngôi nhà bạn. Cho dù đó là một tuần dùng bữa với gia đình hay tụ họp tất cả mọi người mà bạn biết, chúng tôi chắc chắn bạn sẽ kết thúc những bữa tiệc ăn uống này trong không gian nhà bếp bất kể vào dịp nào.

Nhà bếp cũng là nơi đem lại nguồn sống cho cơ thể và tâm hồn của bạn. Nó còn phản ánh phong cách cá nhân độc đáo và riêng có của mỗi người. Không có gì lạ khi danh mục sửa chữa nhà hay trang trí lại nhà cửa của bạn luôn dành ưu tiên cho nhà bếp.  Do đây là nơi vừa để nấu ăn vừa để giải trí, việc điều khiển ánh sáng và chiếu sáng là rất quan trọng trong nhà bếp. Đó là lý do chúng tôi muốn gửi đến các độc giả của mình những mẹo hay giúp bạn chọn mua đèn trang trí cho phòng bếp hiện đại nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Như với bất kỳ không gian nào khác, chúng ta có thể chia nhỏ cách chiếu sáng nhà bếp thành ba loại chính: chiếu sáng nền, chiếu sáng có trọng điểm và chiếu sáng bổ sung. Hãy cùng xem bạn cần làm gì và thực hiện ở đâu với các loại ánh sáng này nhé.

Ánh sáng nền cho nhà bếp

Ánh sáng xung quanh là lớp cơ sở làm cho một căn phòng có thể sử dụng được. Trong nhà bếp, đây thường là ánh sáng bắt nguồn từ trần nhà. Ánh sáng âm trần là xu hướng hiện đại mang vẻ đẹp thẩm mỹ cao dù bạn cũng có thể tìm mua thêm các thiết bị chiếu sáng khác hoặc hệ thống đường ray phục vụ cho nhu cầu này.

Điều quan trọng khi chiếu sáng xung quanh là bạn cần cung cấp một lớp ánh sáng nhất quán và ánh sáng âm trần thực hiện điều này một cách hiệu quả. Khi bố trí ánh sáng âm trần trong nhà bếp, bạn nên tập trung vào các khu vực chưa được bao phủ bởi các loại đèn khác như đèn thả hoặc đèn chiếu sáng dưới tủ. Nói tóm lại, bạn hãy nghĩ xem bạn sẽ nấu nướng ở đâu để đảm bảo rằng không gian đó được thắp sáng đầy đủ nhất.

Nếu bạn có một nhà bếp theo phong cách trưng bày mọi thứ hoặc lối đi được tạo bởi một khu vực như một đảo nhỏ, một hàng đèn chiếu âm trần cách đều nhau sẽ hoàn thành sơ đồ chiếu sáng xung quanh cho bạn hiệu quả. Nếu nhà bếp của bạn bao quanh bởi những bức tường và không có vật gì ở giữa, một mô hình lưới sẽ đảm bảo chiếu sáng khắp không gian.

Mẹo hay dành cho bạn: Khi sử dụng ánh sáng âm trần, bạn cần kiểm tra không gian chiếu sáng với chiều cao trần nhà và sức mạnh của thiết bị được sử dụng.

Nếu ánh sáng âm trần không phải là một lựa chọn dành cho bạn, đừng băn khoăn. Các đèn chiếu sáng gắn kết với năng lượng mạnh có thể cho hiệu quả tương đương nếu bạn chọn các vị trí cung cấp ánh sáng đều khắp không gian nhà bếp.

Và khi bạn gặp khó khăn do việc di chuyển điện xung quanh trần nhà, hệ thống đường ray sẽ giúp ích cho bạn. Mẹo ở đây là đảm bảo đèn không tạo ra quá nhiều ánh sáng chói lóa. Bạn nên xem xét những loại đèn có chùm sáng rộng thay vì đèn chiếu hẹp để giữ cho ánh sáng phát ra làm nhà bếp trông giống như phòng trưng bày nghệ thuật.

Ánh sáng cho công việc nơi nhà bếp

Ánh sáng cho công việc là một trong những loại ánh sáng quan trọng nhất (và thường bị bỏ qua nhất) trong nhà bếp. Về bản chất, nhà bếp là không gian làm việc, vì vậy hãy đảm bảo bạn có ánh sáng phù hợp ở những vị trí bạn cần để làm việc an toàn.

Mặt bàn bếp của bạn là không gian làm việc của bạn. Và đây là nơi quan trọng nhất để xem xét bề mặt làm việc hay chính là nơi bạn sẽ ở đó cùng nguồn sáng chiếu ở bên trên. Việc chiếu sáng mang lại bóng đen có thể gây bất tiện và hết sức nguy hiểm khi bạn đang dùng dao kéo để chuẩn bị thức ăn.

Điều cần lưu ý tiếp theo để chiếu sáng công việc cho nhà bếp là dùng đèn chiếu dưới tủ. Bạn không nên bỏ qua tiện ích bổ sung này vì cài đặt ánh sáng dưới tủ sẽ giúp cải thiện chức năng và môi trường của nhà bếp. Có một loạt các hệ thống và đèn các loại có thể được thêm vào các tủ hiện có, cũng như bộ dụng cụ đường ray có thể tùy chỉnh tích hợp các ổ cắm điện và ánh sáng vào một nhà bếp hoàn hảo nhất.

Nếu bạn có kệ mở hoặc không có tủ trên cao, đừng lo lắng gì cả. Bạn có thể sử dụng nhiều loại đèn tường nhỏ hoặc đèn thả để tạo ra chiếu sáng công việc cho nhà bếp với một thiết kế đầy ấn tượng.

Mẹo hay dành cho bạn: Đèn dưới tủ cũng cung cấp một không gian đẹp và hoạt động như “một chiếc đèn ngủ” trong nhà bếp để cho bạn ánh sáng khi cần dùng bữa ăn nhẹ lúc nửa đêm.

Ánh sáng chiếu điểm trong nhà bếp

Nhà bếp là nơi hội tụ niềm vui cùng thể hiện phong cách của bạn, vì thế bạn có thể dùng các đồ đạc trang trí làm điểm nhấn. Ánh sáng chiếu điểm trong nhà bếp cũng giúp ích cho mục đích chiếu sáng xung quanh.

Với ánh sáng chiếu điểm, bạn có thể thỏa sức sáng tạo, thiết kế và đo đạc nhiều hơn so với ánh sáng nền và ánh sáng cho công việc. Các địa điểm phổ biến để chiếu sáng điểm nhấn bao gồm phía trên một mặt bàn lộ ra như đảo hoặc bán đảo, trên bồn rửa nhà bếp hoặc trên bàn (trong trường hợp nhà bếp và nhà ăn cùng một nơi).

Đối với đảo và bán đảo, bạn cần chọn đèn có tỷ lệ chính xác cho không gian làm việc. Tìm cách để lại khoảng trống trên mỗi mặt lộ ra của bề mặt làm việc để đảm bảo bạn không thể cụng đầu vào đèn.

Một quy tắc giải phóng mặt bằng chung là 30-36 inch (76-91 cm) giữa bề mặt bàn và đèn, nhưng có thể được điều chỉnh dựa trên chiều cao của bạn hoặc đường kính của đèn.

Các tùy chọn phổ biến khác là đèn thả hay đèn treo tường, để cung cấp ánh sáng tạo điểm nhấn tiện dụng trên bồn rửa nhà bếp. Đây là một nơi hoàn hảo để bạn lắp đặt một chiếc đèn trang trí đẹp long lanh cho nhà bếp. Đối với đèn thả hoặc đèn treo tường, việc chiếu sáng có định hướng cũng cung cấp thêm một chút ánh sáng cho công việc.

Mẹo hay dành cho bạn: Một chiếc đèn trang trí cho phòng bếp thực sự có thể thay đổi cảm giác của căn phòng. Đừng ngại sử dụng các vật liệu hoặc kiểu dáng nổi bật so với phần còn lại của căn phòng để tạo ra một không khí vui tươi cho chính bạn.

Xem xét diện tích sàn của bạn

Nếu bạn có cả bếp và phòng ăn trang trọng riêng biệt, điều này sẽ giảm bớt áp lực cho ánh sáng nhà bếp vì sẽ có nhiều nguồn ánh sáng trong phòng. Đối với khu vực ăn uống, bạn có thể sử dụng một cái gì đó trang trí nhẹ hoặc nhỏ hơn nếu đây là nguồn sáng chính của bạn.

Đối với các diện tích sàn mở, nơi nhà bếp có không gian mở ra phòng ăn và phòng khách, bạn nên trang bị thêm nhiều ánh sáng nếu bạn muốn. Điều này sẽ giúp xác định không gian ăn uống ngay trong phòng chung cũng như nơi để bàn và ghế.

Bạn cũng có thể chọn đèn nổi bật tương ứng với kích thước bàn nhưng vẫn hòa hợp về mặt thẩm mỹ với đèn thả hoặc đèn chùm lắp đặt trong không gian xung quanh đó.

Điều khiển khuếch đại để xử lý ánh sáng

Điều quan trọng không kém là chọn đúng thiết bị chiếu sáng. Bạn sẽ không có độ sáng mong muốn nếu không có các điều khiển ánh sáng chính xác. Dù sử dụng công tắc là đủ cần thiết nhưng bộ điều chỉnh độ sáng sẽ dùng hiệu quả hơn để kiểm soát tốt nhất ánh sáng cho mọi tác vụ xảy ra trong không gian nhà bếp.

Khi chọn đèn, hãy xem kỹ sản phẩm có thể làm mờ ánh sáng đi hay không, và đảm bảo bạn chọn một bộ điều chỉnh độ sáng sẽ hoạt động với nó.

Nếu bạn đang thiết kế nhà bếp của bạn từ đầu, bạn cũng sẽ muốn lập kế hoạch bố trí điều khiển của mình. Hầu hết các nhà bếp có nhiều lối để đi vào, vì vậy hãy chắc chắn rằng các loại đèn quan trọng nhất có thể được kiểm soát từ các phía ra vào.

Nếu bạn không thực hiện sửa chữa lớn, hãy tìm đến các hệ thống dùng cho toàn bộ nhà hoặc WiFi cho phép bạn đồng bộ nhiều loại điều khiển mà không cần kết nối chúng.

Cuối cùng, cho dù bạn đang lên kế hoạch chỉnh sửa hoặc chuẩn bị đại tu nhà bếp của bạn, các lớp ánh sáng nhà bếp phù hợp sẽ giúp bạn tối đa hóa tiện ích và không gian nơi đây.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments