Những mẫu đèn trang trí bàn thờ gia tiên đẹp và trang trọng nhất

Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Chính vì thế, trang trí bàn thờ gia tiên được quan tâm từ cách trang trí, sắp xếp đồ thờ tự, không gian ánh sáng,…Để mang lại nơi thờ cúng trang nghiêm, thiêng liêng theo đúng truyền thống từng gia đình, bạn không thể bỏ qua những mẫu đèn trang trí bàn thờ gia tiên đẹp và trang trọng nhất. Đặc trưng của khu vực phòng thờ không cần thiết một nguồn sáng quá tỏ. Tốt nhất, nên sử dụng những loại đèn trang trí có ánh sáng trầm tối, nhẹ nhàng để giữ sự trang trọng, nét truyền thống và ấm cúng cho gia đình. Khang Dy gợi ý cho bạn những mẫu đèn trang trí bàn thờ gia tiên đẹp và trang trọng phổ biến hiện nay.

đèn trang trí phòng thờ

Các loại đèn trang trí bàn thờ gia tiên đẹp

Đèn chùm

Đèn chùm trang trí cho khu vực trung tâm của phòng thờ là nguồn sáng chính cho không gian này. Vì thế, nên lựa những mẫu đèn chùm có kích thước và thiết kế phù hợp nhất. Về kích thước, đèn chùm nên cân đối theo chiều cao của căn phòng để tạo không gian rộng rãi, thoáng mát. Bí quyết chọn đèn chùm cho phòng thờ nên chọn kiểu dáng cổ điển, nhẹ nhàng. Ngoài ra, đèn chùm có những hình ảnh như hoa sen, nến,  đèn dầu phù hợp với tín ngưỡng tâm linh và nét văn hóa truyền thống càng mang lại sự ấm cúng, linh thiêng khi thờ cúng.

Đèn thả

Lợi thế của đèn thả là sự mềm mại, duyên dáng và nhỏ gọn nên có thể thả nhiều chiếc theo các hình dạng mà bạn mong muốn. Có thể là cách xếp hàng ngang hoặc rơi theo mức độ từ thấp đến cao để trang trí đẹp mắt và đồng thời hắt sáng một phần lên bàn thờ. Những mẫu đèn thả dành cho không gian thờ tự có hình dáng đèn lồng được làm bằng chất liệu tự nhiên mang đến vẻ đẹp thuần Việt. Song hình ảnh đó lại tượng trưng cho ý nghĩa sâu xa rằng nhắc nhở con cháu luôn nhớ về cội nguồn dân tộc, nét đẹp truyền thống văn hóa của gia đình. Từ đó, tục thờ cúng gia tiên được đời sau tương truyền và lưu giữ.

Đèn tường

Đèn tường tại phòng thờ được đặt ở vị trí ốp tường mang đến vẻ huyền ảo và linh thiêng. Nếu khu vực bàn thờ gia tiên có ý nghĩa quan trọng thì tại sao chỉ với một bước nhỏ trang trí chúng ta lại có thể bỏ qua? Có thể thấy, đèn tường không đáp ứng nhu cầu khuếch tán ánh sáng lan toả diện tích rộng. Nhưng những chiếc đèn tường là nguồn sáng bổ sung rất quan trọng. Ngoài ra, mỗi mẫu mã thiết kế của Khang Dy là những ý nghĩa gửi gắm sự may mắn, phong thủy cho từng ngôi nhà.

Những điều kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ gia tiên

Dân gian có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” và các nhà phong thủy cho rằng cách bố trí phòng thờ chiếm 70-80% giá trị phong thủy cho toàn ngôi nhà. Để tránh những điều không may mắn, bạn cần những điều kiêng kỵ khi bố trí ánh sáng, vật dụng và mọi thứ trong phòng thờ gia tiên.

Thiếu hoặc dư ánh sáng

Điều kiêng kỵ đầu tiên phải nhắc đến là ánh sáng cho phòng thờ tự. Bố trí nên có ánh sáng vừa đủ nhưng không có nghĩa vị trí ánh sáng chiếu rọi trực tiếp vào bàn thờ gia tiên. Việc thiếu sáng sẽ làm không gian trở nên lạnh lẽo, âm u và ngược lại dư sáng sẽ gây chói mắt, mất đi vẻ linh thiêng của nơi thờ cúng tổ tiên. Nên xác định nguồn sáng chính thông qua lắp đặt đèn chùm tại vị trí chính giữa phòng hoặc treo một vài chiếc đèn thả và màu sắc ánh sáng vàng để hài hòa và không gian ấm cúng hơn. Một lưu ý không nên đặt bàn thờ đối diện cửa sổ vì ánh sáng và gió sẽ tác động trực tiếp ảnh hưởng đến nhan khói, trái cây,… Ngoài ra, dân gian cho rằng gia chủ dễ gặp sóng gió, tai ương.

Vị trí bàn thờ vào các cung xấu

Không nên đặt bàn thờ vào các hướng mang cung xấu như tuyệt mệnh, ngũ quỷ, họa hại, lục sát. Đặc biệt, khoảng cách bên phải của bàn thờ luôn rộng hơn phía bên trái. Tốt nhất, khi đặt bàn thờ nên tránh hai hướng sau: Đông Bắc, Tây Nam – hướng của ngũ quỷ.

Và bàn thờ không được nằm đối diện hay lệch hướng với nhà vệ sinh, lẫn mặt trước hay mặt sau. Nếu bạn không còn vị trí nào khác, có thể sử dụng bình phong để che lại. Những nơi từng là nhà bếp, nhà vệ sinh không nên để bàn thờ ở đó vì chất đất không phù hợp cho không gian linh thiêng.

Hướng bàn thờ trái với hướng ngôi nhà

Một trong những kiêng kỵ khi bố trí hướng bàn thờ ngược hướng với ngôi nhà. Điều này cho rằng dễ gặp bất hòa trong gia đình, bệnh tật tai ương. Với ngôi nhà nhiều tầng, nên đặt bàn thờ ở vị trí tầng cao nhất để thể hiện sự tôn nghiêm, yên tĩnh dành cho tổ tiên.

  • Bàn thờ đại kỵ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc
  • Bàn thờ đại kỵ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam
  • Bàn thờ đại kỵ đặt ở Đông nhìn hướng Tây
  • Bàn thờ đại kỵ đặt ở Đông Nam nhìn hướng Tây

Kiêng kỵ phòng ngủ ngay sau bàn thờ gia tiên

Các nhà phong thủy chứng minh rằng bố trí phòng ngủ ngay sau bàn thờ gia tiên sẽ mang lại những phiền phức trong tình cảm, sinh hoạt vợ chồng. Về phương diện khoa học, giường ngủ ngay sau bàn thờ khiến con người dễ liên tưởng tâm linh và thường xuyên hít phải nhan khói. Điều này không tốt cho sức khỏe và dẫn đến những nhận thức sai lệch khác.

Bởi vậy để việc thờ cúng tổ tiên trọn vẹn, bạn nên kết hợp một số yếu tố, trong đó có đèn trang trí bàn thờ gia tiên. Hy vọng bài viết đã gợi ý những mẫu đèn đẹp và sang trọng cùng những điều bổ ích cho việc bố trí bàn thờ gia tiên.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments