Những bí mật của thế giới đèn trang trí

Việt Nam mình có một câu rất hay được nhiều người sử dụng “ Người mua nhầm, người bán không nhầm” ý nói, người mua có thể nhầm lẫn về chất lượng món hàng mình mua, chứ người bán thì biết rất rõ mặt hàng mình bán là thế nào. Câu nói này không những chỉ đúng trong nhiều lĩnh vực kinh doanh mà còn đúng cả trong thế giới đèn trang trí – thế giới ánh sáng.

Đèn trang trí tại thị trường Việt Nam thì 99.5% từ nước ngoài. Trong 0,5% sản xuất trong nước chia làm hai loại:

 • Sản xuất những đèn trang trí thuộc ngách hàng nhỏ có liên quan đến ngành nghề thủ công truyền thống ở Việt Nam như mây tre, đan lát, hoặc đèn trang trí làm bằng gỗ.
 • Sản xuất từ 5-10 sản phẩm của hàng nhập khẩu. Những người thuộc nhóm sản xuất này, khi thấy thị trường tiêu thụ một vài sản phẩm thị trường chấp nhận từ hàng nhập khẩu, cộng với kỹ thuật mình đang sở hữu, và nguồn nguyên liệu có sẵn mà biết, sau đó kết hợp lại để sản xuất từ 5-10 sản phẩm.

Hai nhóm sản xuất này tạo lên nền sản xuất thị trường đèn tự sản xuất trong nước, nhóm này rất rất nhỏ so với thế giới đèn trang trí Việt Nam đã tạo lên. Còn một nhóm gọi là sản xuất cũng không chính xác, vì tất cả nguyên vật liệu nhập khẩu từ nước ngoài, sau đó về Việt Nam tùy thuộc vào nhu cầu của từng công trình mà sản xuất ra đèn phù hợp, nhóm này hiện nay cũng rất nhiều người tham gia, do đói hỏi cá nhân hóa trong thế giới ánh sáng càng ngày càng tăng.

Nhóm tái sản xuất này chủ yếu hoạt động trong những lĩnh vực đèn công trình, đèn công trình có những đặc tính sau:

 • Chỉ có một bộ được sản xuất duy nhất. Vì sản xuất cho công trình riêng biệt nên bộ đèn khi sản xuất ra sẽ 100% cá nhân hóa, cá nhân hóa từ kích thước, kiểu dáng, và nguyên vật liệu sự dụng.
 • Cần nhiều nhân lực kỹ thuật, những đèn công trình bản thân nguyên vật liệu không thật sự giá trị, nhưng giá trị của bộ đèn nằm ở thiết kế, và tổng nhân lực để lắp ráp bộ đèn

thế giới đèn trang trí

Ví như đèn hình con ngựa trên đây, nguyên vật liệu để tạo ra nó chỉ là các hạt pha lê tám cạnh loại nhỏ, nhưng hạt pha lê này giá trị không thật sự rất cao. Nhưng bộ đèn này thực sự rất giá trị cả về mặt nghệ thuật và tổng giá trị kết tinh của sức lao động.

Đầu tiên người thiết kế phải dùng máy tính vẽ thật tỉ mỉ từng hạt pha lê trên một không gian 3D- các hạt pha lê phải chuẩn xác tuyệt đối. Sau khi đã tạo hình trên máy xong, lúc này mới chuyển sang sản xuất, trong quá trình sản xuất chỉ cần khoan sai một lỗ nhỏ là toàn bộ phải làm lại từ đầu. Từ quá trình trên máy tính đến sản xuất thực tế không cho phép một sai sót nào, sai một ly sẽ phải bỏ toàn bộ của bộ đèn và làm lại từ đầu. Sản xuất xong chỉ là dưới dạng linh kiện hoàn chỉnh, tiếp theo nữa lắp ráp thành hình, người kỹ thuật lắp ráp đèn lúc này phải từng sợi từng sợi thả treo lên, nếu có sai thì lại phải tìm ngược lại từ đầu, có khi tháo phải cả bộ đèn làm lại từ đầu. Công việc này không dành cho những người thiếu kiên nhẫn, nóng tính, đòi hỏi người thợ kỹ thuật lắp ráp bộ đèn thật sự phải là tỉ mỉ, kiên trì. Đó mới chỉ là con ngựa có kích thước nhỏ H2500xL2000mm, đèn công trình có những bộ đèn siêu khủng, kích thước lên đến cả vài chục mét. Tất cả đều đòi hỏi phải chính xác 100% không cho phép sai sót thì mới cho ra được sản phẩm hoàn hảo.

 • Đèn công trình có đặc tính thường rất lớn, do không được thương mại hóa, đóng thùng thành từng kiện từng kiện, nên nó phải là loại đèn rất lớn, kích thước lớn hơn 2000mm của đèn chùm thì được coi là đèn công trình. Thế giới đèn trang trí
 • Việt Nam cho các công trình nhà ở, nhà hàng, khách sạn, thường ít khi sử dụng đến loại đèn chùm lớn quá 2000m, khi có yêu cầu loại đèn chùm lớn hơn 2000mm thì phải yêu cầu những người sản xuất đèn, sản xuất yêu cầu đặt hàng riêng.
 • Đèn công trình chính là nguồn sáng tạo cho các đèn được thương mại hóa bán rộng rãi. Do phải vật lộn với từng công trình thực tế của cuộc sống, đau đầu suy tính, sưu tầm, cải tiến những sản phẩm đã có trước đó, các thiết kế gia vô tình đã làm cho các sản phẩm đèn trang trí ngày càng thay đổi, trong quá trình làm đèn công trình, có những sản phẩm phù hợp với thị trường, sẽ nhân rộng và sản xuất nhiều.

Vậy 99.5% còn lại của thế giới đèn trang trí – thế giới ánh sáng thì còn lại là những gì? Đó là những đèn nhập khẩu nguyên chiếc 100%. Những chiếc này sẽ được đóng gói thành từng thùng hàng, trong thùng hàng có đấy đủ linh kiện đèn cho một bộ đèn hoàn chỉnh. Trong thế giới đèn trang trí, có nhiều thương hiệu đèn khác nhau, nhưng các công ty nhập khẩu đèn trang trí chẳng phải làm cái gì ngoài việc làm một bản in lụa, sau đó mỗi thùng hàng đi ra khỏi công ty sẽ tiến hành chấm mực, và quẹt một cái, thì bộ đèn sẽ mang thương hiệu của công ty nhập khẩu, hoàn toàn không làm gia tăng thêm một giá trị gia tăng nào cho bộ đèn cả. Do đó việc mua đèn chọn thương hiệu này, thương hiệu kia không mang ý nghĩa nhiều lắm, có chăng người mua đèn nên hỏi người bán hàng xem loại đèn nào ít phải bảo hành, tốt hơn là dùng thương hiệu để chọn đèn trang trí. Coi thế giới đèn trang trí là một, thì không có sự khác biệt nhau về đẳng cấp giữa các thương hiệu. Các công ty nhập khẩu đèn trang trí hiện nay đang kinh doanh bằng một cách rất nhàm chán, cách kinh doanh làm cho sản phẩm hầu hết các sản phẩm mà công ty hàng có sẵn chứa trong kho đều là những mẫu hàng ra đời cách đây đã rất lâu.

Một doanh nghiệp nhập khẩu nếu có kinh nghiệm kinh doanh 10 năm trong đèn trang trí thì lượng hàng chứa trong kho phải là 75% là sản phẩm ra đời cách từ 5-6 năm. Tức là một mặt hàng bán 5-6 năm vẫn giữ nguyên mẫu. 25% còn lại sẽ là mẫu mới, và con số mẫu tồn kho sẽ tăng theo kinh nghiệm của các doanh nghiệp nhập khẩu có thâm niên. Tình trạng này nhiều doanh nghiệp không chịu giải quyết, hoặc chỉ nhấm mắt bước qua, vì đơn giản họ cũng không tài nào tính được cụ thể lợi nhuận cụ thể cho hàng chứa trong kho của họ. Làm sao có thể tính được giá trị hàng tồn kho khi hàng đã ở trong kho từ 5-6 năm. Cách họ giải quyết vấn đề này chỉ bằng cách, in tập hợp các hình ảnh thành một cuốn hình, sau đó gửi cuốn hình này cho các đại lý cửa hàng, cửa hàng sẽ dùng cuốn hình đó chào bán thay cho họ. Nếu qua 10 tháng những mẫu cũ không bán hết họ lại in lên cuốn catalogue tiếp theo. Và cứ như thế, có những mẫu đèn trang trí, nằm yên trên catalogue cả 10 năm. Không may cho một ai đó mua phải sản phẩm đã ở trong kho 10 năm. Đó là do cách kinh doanh theo lối mòn của các công ty nhập khẩu đèn trang trí, cách kinh doanh đó an toàn đối với các công ty họ,nhưng làm cho thế giới đèn trang trí ở Việt Nam khó phát triển theo kịp xu hướng của thế giới, lúc nào cũng đi sau từ một năm đến hai năm. Và người cuối cùng chịu thiệt hại trong việc đó là người tiêu dùng xác suất mua phải nhưng mẫu hàng cũ sẽ là rất cao.

Còn một lý do nữa, có nhiều tình huống người tiêu dùng vẫn phải trả một số tiền lớn hơn rất nhiều so với giá trị của bộ đèn trang trí mình nhận được, con số có thể lên tới gấp 3, gấp 4 lần so với giá trị thực của nó. Khi nhập khẩu một bộ đèn trang trí, đưa nó đến với thế giới ánh sáng, thì lúc nhập khẩu bộ đèn giá thành có thể rất cao (giá đèn trang trí mới = giá trị thật + lợi nhuận + lợi nhuận thêm do cơ hội mang lại) nhưng từ sau hai đến ba năm giá của đèn bộ đèn đã khác nhiều lắm giá đèn trang trí lúc này (giá trị thật + lợi nhuận) sẽ không còn biến  “lợi nhuận do cơ hội mang lại” và “giá trị thật” cũng đã giảm. Một biến thì mất đi không còn, một biến thì đã giảm, khiến cho bộ đèn trang trí sau từ hai đến ba năm, giá của nó có thể chỉ còn 20% so với giá ban đầu bán ra. Nhưng nếu theo cách kinh doanh của các công ty đèn nhập khẩu đang làm, thì giá sau mười năm có thể vẫn không thay đổi giá, điều này khiến cho người tiêu dùng luôn phải hồi hộp khi mua đèn trang trí, muốn mang cái thế giới ánh sáng về cho ngôi nhà của mình nhiều lúc cũng không kém phần gian nan.

Đèn chùm đá ngọc

Đèn chùm đá ngọc

Đây là dạng đèn chùm rất được ưa chuộng trong ba năm trở lại đây. Loại đèn chùm nay có tay bằng làm hợp kim nhôm, tuy không giá trị bằng đồng, nhưng các họa tiết trên tay đèn cũng khá là đẹp mắt và sắc sảo.

Đá ngọc dùng cho bộ đèn chùm luôn có hại loại: giả đá, và đá ngọc tự nhiên. Giả đá là họ lấy thủy tinh làm cho dầy, sau đó dùng màu sơn lên sao cho thật giống đá ngọc. Nếu cây đèn chùm dùng giả đá ngọc thì trông rất là dại, không được bắt mắt, và ánh sáng đi qua chao đèn giả đá, mờ mờ, không sáng.

Còn nếu bộ đèn chùm dùng chao đá ngọc thật thị các vân đá trên chao đèn rất tự nhiên, không công nghệ nào có thể làm ra các vân đá như thế. Ngoài ra đá ngọc thật khi bật đèn lên thì chao đèn sẽ ra màu sáng khác, độ thấu quang của chao đèn dùng đá tự nhiên rất lớn, cây đèn rõ đẹp, sắc nét.

Giá thành của đá ngọc thật và giả đá khác nhau đến 3 lần. Ví dụ bộ đèn chùm trên nếu là dùng giả đá thì giá chỉ khoảng 35.000.000đ. Nhưng nếu dùng đá ngọc tự nhiên thì giá sẽ phải là 105.000.000đ. Yêu cầu cho bộ đèn dùng đá ngọc thật cũng khác xa với giả đá, các tay đèn của đèn dùng đá ngọc thật sẽ phải lớn hơn để chịu được sức nặng của chao đèn.

Đèn chùm chao thủy tinh – kiểu Pháp

Đèn chùm chao thủy tinh – kiểu Pháp.

Cùng với sự xuất hiện của những nguyên vật liệu mới trong ngành đèn trang trí, thế giới ánh sáng của đèn trang trí mỗi ngày đều xuất hiện những mẫu đèn đẹp hơn, và mới lạ hơn. Càng ngày càng đẹp nhưng giá thành càng ngày giảm xuống, đó mới là điểm hay của kinh doanh đèn trang trí, nó phá vỡ lối mòn tư duy truyền thông của đèn trang trí. Đòi hỏi kinh doanh đèn trang trí để bước vào thế giới đèn trang trí chúng ta luôn vượt qua chính tư duy của mình, thay đổi chính bản thân mình, như thế mới có thể theo kịp với tiến độ phát triển của thế giới đèn trang trí. Không phải chứa thật nhiều hàng, tập hợp thật nhiều mẫu mã đó là kinh doanh giỏi, làm giỏi trong thế giới đèn trang trí. Mục đích cuối cùng và tối thượng khi kinh doanh đèn trang trí đó phải là làm đẹp cho xã hội, và giúp ích cho xã hội với chi phí xã hội phải trả là tối thiểu nhỏ nhất.

Đèn chùm đồng Tây Ban Nha

Đèn chùm đồng Tây Ban Nha

Nói đến đèn trang trí, loại cao cấp, và đẳng cấp nhất về nguyên vật liệu thì chúng ta không thể nào bỏ qua không nói đến đèn chùm đồng Tây Ban Nha. Vàng, bạc, đồng câu cửa miệng mọi người vẫn hay dùng, ý muốn nói tới ba nguyên liệu quý nếu được dùng để chế tác đồ đạc thì giá trị. Chẳng mấy xưởng sản xuất đèn nào trên thế giới chế tạo bộ đèn hoàn toàn 100% bằng vàng thật cả, cũng như bằng bạc, nhưng người ta đã dùng đồng để chế tạo đèn trang trí thì rất nhiều. Chế tác bằng đồng vừa quý ở nguyên liệu tạo ra cây đèn, mà còn quý ở các công đoạn uốn, điêu khắc các họa tiết hoa văn trên thân đèn.

Đèn chùm đồng thường được phối với các loại chao sau:

 • Chao thủy tinh- loại này sáng, nhưng giá thành không cao, cây đèn coi nhìn không khác xa so với những loại đèn khác.
 • Chao đá vàng: được khai thác ở Vân Nam Trung Quốc, giá thành cũng khá cao, màu sắc đẹp, muốn cho bền màu vân phải thường xuyên bảo dưỡng.
 • Chao đá Tây Ban Nha: loại này lấy đá từ các mỏ đá bên Tây Ban Nha, rất quý và hiếm, do trên thế giới chỉ có vài loại đá có thể thấu quang ánh sáng.
 • Chao đá đá ngọc: tức làm bằng đá ngọc loại này giá trị nhất trong tất cả loại chao đèn trên, hạn chế là không làm được chao kích thước lớn.

Đèn chùm đồng Tây Ban Nha

Loại đèn chùm giá rẻ có tay làm bằng nhựa Arcrylic. Đây là loại đèn chùm giá rẻ, mà kích thước rất lớn, giá trị của đen chùm chủ yếu nằm ở việc vận chuyển bộ đèn chùm cồng kềnh, và công thợ kỹ thuật lắp ráp. Loại đèn chùm này các nước Tây Âu dùng rất nhiều, vì ưu điểm là bền, chịu được nóng lạnh thất thường, sản xuất được nhiều họa tiết hoa văn, và bền màu.

Bộ đèn kích thước 1200mm giá chỉ có khoảng 25.000.000đ. Nhược điểm của loại đèn này chỉ có thể làm màu giả cổ, còn màu vàng, những màu sắc đòi hỏi sang trọng thị họ không dùng nguyên liệu này để làm.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments