Lời khuyên cho việc dùng đèn trang trí cho quán café.

Quán cà phê là  một trong những điểm  thường xuyên lui tới ở của người Sài gòn, được nhiều người yêu thích như một môi trường thoải mái để làm việc và giao tiếp, bàn bạc trao đổi,  ngoài nhà và văn phòng. Có được sự hấp dẫn này một phần là do đồ uống chất lượng và kết nối Wi-Fi miễn phí, một thành phần quan trọng khác nữa của sự quyến rũ của quán cà phê là không khí chào đón thân mật. Khi bạn tham khảo bất cứ ý kiến của nhà tư vấn nội thất nào họ cũng có thể nói với bạn đừng bao giờ đánh giá thấp ảnh hưởng của ánh sáng, ánh sáng sẽ luôn ảnh hưởng đầu tiên đến diện mạo và cảm nhận của một không gian. Vậy làm thế nào bạn có thể sử dụng ánh sáng để làm cho ngôi nhà của bạn hấp dẫn như một quán cà phê?

Dười đây là ý kiến của hai giám đốc thiết kế sáng tạo của Highland Coffee, Anh Kiệt, Anh Giang, tiết lộ một vài kỹ thuật trong thiết kế ánh sáng để tạo một không gian mời gọi và hấp dẫn.

đèn trang trí quán cà phê

Hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Vào ban ngày, hãy cố gắng tận dụng càng nhiều ánh sáng ban ngày tự nhiên càng tốt, theo Anh Kiệt,  khuyên bạn nên sử dụng cửa sổ lớn, kiếng hoặc giếng trời để mang lại nhiều ánh sáng tự nhiên vào không gian của bạn. Ánh sáng mặt trời không chỉ tạo ra bầu không khí khoái, vui tươi, mát mẻ  ngay lập tức trong phòng mà còn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trên hóa đơn tiền điện hàng tháng. Bạn hãy luôn mở cửa khi có thể, hoặc làm một cái cửa sổ riếng trời hướng lên mặt trời để lấy ánh sáng tự nhiên, điều này còn tốt cho cơ thể và sức khỏe của bạn.

Cũng giống như một barista pha chế một thức uống café, nếu chỉ là café không thì ly café có thể rất nhàm chán, và nhìn không hấp dẫn, nhưng một ly café, mà trên đó được trang trí lớp kem mỏng, được vẽ ngôi sao hay họa tiết hoa văn thì nhìn ly café là một tác phẩm nghệ thuật. Ánh sáng cũng thế, ánh sáng trong một căn phòng chia làm ba lớp, lớp đầu tiên là ánh sáng trên cao, ánh sáng này soi sáng không gian chung, ánh sáng này có thể ánh sáng tự nhiên, hoặc ánh sáng bên ngoài hắt vào, hoặc là ánh sáng tạo ra bởi trần nhà, lớp thứ hai là ánh sáng bên dưới mỗi không gian, đó là không gian quầy tính tiền riêng, ánh sáng khu pha chế, ánh sáng khu vực khách ngồi, và lớp ánh sáng thứ ba đó là ánh sáng chiếu vào những khu vực chúng ta muốn nhấn mạnh, có thể là khu vực kỷ niệm quán, hay khu vực bay công cụ dụng cụ liên quan tới café. Kết hợp ba lớp ánh sáng này, sẽ tạo ra một không gian hấp dẫn và lôi cuốn.

Theo anh Giang thì những gì bạn không làm trong ánh sáng cũng quan trọng không kém những gì bạn sẽ làm cho nó, trong các quán café của Highland Coffee, sử dụng đèn chiếu Spot light vào quầy order và quầy của barista, điều này khiến cho có thể kéo mắt khách hàng vào ngay quầy order mà trong các khu vực khác của quán vẫn ấm áp, mỗi một khu vực vẫn giữ được sự trọn vẹn riêng tư.

đèn trang trí quán cà phê

Nghệ thuật của đèn trang trí quán café.

Đèn chia làm ba loại, tương đương với ba lớp không gian của ánh sáng.  Đèn chiếu sáng, đèn trang trí, và đèn chiếu điểm. Kết hợp được ba loại ánh sáng này sao cho phù hợp với nội thất của quán là nhiệm vụ bắt buộc của nhà thiết kế nội thất, nếu muốn tạo ra được một quán mà có không gian cuốn hút, và mỗi nhà thiết kế sẽ tạo ra được một chất riêng cho mỗi quán café. Đèn trang trí quán café, bạn không nên nghĩ nó sẽ là những bộ đèn được đóng sẵn trong các thùng carton, được lót hết lớp xốp này đến lớp xốp khác, nó đơn giản có thể là cánh cửa sơn xanh cũ, cái cổng sắt cũ, hàng rào, hay như quán café Starbuck nằm dưới khách sạn Rex Hotel đã lấy ba cái lồng gà, để treo lên, và cho lắp một cái bóng đèn bên dưới mỗi cái lồng gà, nhà thiết kế nội thất phải nhìn ra được mọi thứ, và dùng tài nghệ sắp xếp của mình để đưa và thổi hồn cho vật vô tri vô giác ấy.

đèn trang trí quán cà phê

Ánh sáng và hoàng hôn.

Sài Gòn cũng có hai mùa, tối sớm, và tối muộn, có lúc hoàng hôn bắt đầu từ lúc 4h chiều, có mùa thì hoàng hôn đến 7h tối thì trời mới bắt đầu nhá nhem, vậy khoảng thời gian đó chúng ta dùng đèn gì để thắp sáng, bật hết đèn lên thì sáng quá, tắt hết đèn đi thì tối quá, bởi thế lời khuyên của các nhà thiết kế nội thất là luôn dùng công tắc dimmer ánh sáng cho các đèn trang trí quán café. Bộ điều chỉnh ánh sáng dimmer là công cụ tuyệt với, vừa làm ánh sáng dịu lại, vừa làm cho các loại đèn không bị sáng quá, và là công cụ giải quyết vấn đề chuyển ánh sáng khi trời đang chuyển từ sáng sang tối. Theo anh Giang, tại các điểm phục vụ khách hàng, dùng đèn chiếu sáng vừa phải, chỉnh chế độ dimmer để ánh sáng dịu lại khách hàng sẽ thấy thân mật hơn, và trong không gian của khu vực khách ngồi chỉnh lại độ sáng của đèn bằng công tắc dimmer, thì khách ngồi nói chuyện với nhau sẽ dễ sẽ chia hơn, khách ngồi lâu hơn.

đèn trang trí quán cà phê

Sử dụng bóng đèn LED.

Nhiều người hiện nay vẫn cho rằng LED giá thành còn rất cao, hoặc còn hồ nghi về độ bền của nó, hoặc cho rằng bóng công nghệ LED không tốt bằng bóng đèn sợi đốt truyền thống. Sự thật rằng trong hai năm trở lại đây, tất cả nhưng đèn trang trí, hay đèn chiếu sáng, đèn chiếu điểm mà có sử dụng nguồn sáng là LED thì giá thành đã giảm đến 50%-60%, giá thành của loại bóng này đã giảm rất nhiều so với hai năm trước đó. Đèn LED sẽ giúp bạn tiết kiệm đến 75% chi phí tiền điện hằng năm so với bóng đèn dây tóc thông thường, tuổi thọ trung bình là 25.000 giờ, đôi khi bóng đèn LED có tuổi thọ gấp 10 lần so với bóng đèn thông thường, bạn sẽ thấy càng ngày càng nhiều người sử dụng LED hơn, và số thiết bị sử dụng đèn dây tóc ít dần đi. Anh Kiệt nói trong vòng 3 năm qua, các cửa hàng của Highland coffee đã chuyển hầu hết các đèn trang trí, đèn chiếu sáng, đèn chiếu điểm qua sử dụng LED, việc này khiến cho Highland coffee tiết kiệm chi phí cả tỷ đồng hóa đơn điện hằng năm, và anh khuyên mọi người hãy tập chuyển thói quen dùng bóng sợi đốt sang dùng bóng này. Công nghệ LED hiện nay cũng sản xuất được những mắt những loại bóng đèn có khả năng tăng giảm ánh sáng như nguồn sáng dây đốt truyền thống.

đèn trang trí quán cà phê

Ánh sáng tự nhiên mặt trời, các lớp sáng khác nhau trong không gian, các bộ đèn trang trí độc đáo, bộ điều chỉnh dimmer ánh sáng, và bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng đó là những bí mật trong thiết kế ngôi nhà đầm ấm đáng sống, cũng như nguyên liệu cho thiết kế một quán café thời thượng.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments