Khám phá Ga tàu điện ngầm Moskva, Nga

Tổng cộng các tuyến đường tàu điện ngầm ở Matxcova là 12. Trong đó có một vòng tròn, và mười một tuyến còn lại là các đường xuyên tâm. Tổng số ga tàu điện ngầm hiện nay là 206 trạm. Trên bản đồ của tàu điện ngầm thì mỗi tuyến sẽ dùng những màu sắc khác nhau để làm ký hiệu. Hệ thống tàu điện ngầm của Maxcova được thiết một người đứng ở đầu bên này của thành phố muốn qua bên đầu bên kia còn lại của thành phố chỉ cần 45 phút. Có rất nhiều trạm để có thể chuyển từ line này cua line khác, dùng tàu điện ngầm có thể di chuyển tới mọi điểm trong thành phố. Các bến xe bus, các nhà ga của tàu lửa, sân bay, luôn đi kèm là các trạm của tuyến tàu điện ngầm. Những trung tâm mua sắm lớn, trung tâm thành phố thì có nhiều trạm tàu điện ngầm để di chuyển.

Ga Ploshchad Revolyutsii
Ga Kiyevsskaya
Ga Arbatskaya

Khám phá Ga tàu điện ngầm Moskva, Nga

Nếu là một du khách khi sử dụng tàu điện ngầm ở Matxcova nó không chỉ đơn thuần là một phương tiện để di chuyển, mà các trạm tàu điện ngầm ở đây còn là những bảo tàng. Những kiên trúc sư xuất sắc và họa sĩ tài hoa của nước Nga vào những năm ba mươi của thế kỷ 19 đã được tập trung xây dựng và trang trí những trạm tàu điện ngầm ở đây. Và thật sự bàn tay và khối óc của họ đã tạo ra những “ cung điện ngầm dưới lòng đất”. Nếu ở trên mặt đất Matxcova mọi thứ thay đổi hàng ngày, mùa đông cũng như mùa hè, mọi người dân Nga hối hả làm việc để đẩy nước Nga tiến về phía trước. Ở dưới lòng đất – nơi sâu nhất 74m mọi thứ được lưu giữ lại như những năm 1930, không có gì thay đổi nhiều. Những đoàn tàu sẽ có màu sắc khác nhau để kể bạn nghe những câu truyện khác nhau. Những nhà ga được trang trí bằng kiến trúc khác nhau để mang lại cho bạn cảm giác ngạc nhiên này, thay thế bằng ngạc nhiên kính phục khác, theo mức độ tăng dần. Không có hai nhà ga được thiết kế hoàn toàn giống nhau trong cả hệ thống 206 ga tàu điện ngầm. Những Ga như Kropotkinskaya và Mayakovskaya đã được liệt vào danh sách di tích kiến trúc tầm cỡ thế giới cần phải bảo tồn.

Khám phá Ga tàu điện ngầm Moskva, Nga

Nhưng nếu không phải là người dân ở Matxcova thì chúng ta không thể có thời gian đi tham quan hết tất cả các trạm tàu điện ngầm ở đây được. Chúng ta có thể thăm những ga đặc trưng, chúng nằm chủ yếu trên line số 5 và line số 3. Line số 5 là line đặc biệt, nó là line vòng tròn khép kín, bạn ngồi trên đó 45 phút và lại quay lại ga xuất phát ban đầu. Còn line số 3 thì sẽ phải ghé thăm “ Quảng trường cách mạng” nơi đây lưu giữ 70 bức tượng được đúc bằng đồng, nguyên khối, dựng ngay các cổng ra vào bến chờ tàu điện ngầm. Có bức tượng đặc biệt-  anh dân phòng và con chó, được người dân Matxcova rất nhiều người biết đến, mỗi ngày khi đi ngang qua họ đều sờ vào mỏm con chó để cầu mong sự may mắn xảy đến trong ngày.

Kết cấu thiết kế tổng thế Matxcova rất đặc biệt, nó y như hình mạng nhện, ở trung tâm của cái mạng nhện đó chính là quảng trường đỏ. Nếu bạn trên một chuyến tàu điện ngầm, mà không biết mình đang đi về hướng nào? Thì chỉ cần nghe giọng đọc trên loa của tàu điện là biết. Giọng nam thì có nghĩa tàu đang tiến về quảng trường đỏ, giọng nữ thì có nghĩa là đoàn tàu đang rời xa quảng trường đỏ.

Chúng ta cùng xem ba ga chính của tàu điện ngầm Matxcova để thấy được sự tráng lệ, và công sức của một lớp thế hệ anh hùng nước Nga đã cống hiến cho nước Nga vĩ đại. Ba ga này nó không còn là ga tàu nữa, mà nó còn là tinh hoa không chỉ đối với người dân Matxcova mà còn cả đối với cả dân tộc Nga.

Ga Ploshchad Revolyutsii

Khám phá Ga tàu điện ngầm Moskva, Nga
Ga tàu rất nhiều người yêu thích do có 70 bức tượng bằng đồng. Mỗi bức tượng liên quan đến một ngành nghề khác nhau trong xã hội Nga. Người Nga coi đây như một thánh đường để cầu may trong công việc.
Khám phá Ga tàu điện ngầm Moskva, Nga
Sinh viên sẽ đến xoa nhẹ vào cây viết trên tay của bức tượng sinh viên, nhân viên ngân hàng thì thường xuyên xoa nhẹ vào con gà trên tay người phụ nữ nông dân, còn muốn cầu may thì xoa vào mõm chú chó người lính biên phòng.
Đèn trang trí dùng trong ga này là đèn thả dạng chảo có chao bằng thủy tinh, vành được đánh bóng mạ vàng. Tuy trải qua thời gian hơn 70 năm nhưng hệ thống đèn trang trí ở đây vẫn sử dụng tốt.

Ga Arbatskaya

Trạm này dẫn tới một con phố lâu đời của Nga. Phố Arbat, đây là một con phố đi bộ dài có chiều dài khoảng 3km. Phố bán rất nhiều thứ, trong đó có đồ lưu niệm, và các đồ trang trí bằng đồng sản xuất thủ công tại Nga. Phố có nhiều quán bar, quán café mở cửa tới 3.00 sáng. Sau này người ta lại xây thêm một tuyến phố gọi là Arbat new phố này rộng, và dài hơn rất nhiều so với phố cũ. Con phố mới tập trung nhiều trung tâm thương mại, và nhà hàng khách sản sang chảnh đẳng cấp nhất Matxcova.

Khám phá Ga tàu điện ngầm Moskva, Nga
Ga tàu này nổi tiếng bởi kiến trúc mái vòm và bên trong trang trí theo kiến trúc baroque. Hoa văn nổi trang trí ở đây không phải được làm bằng xi măng mà được làm bằng gốm, màu sắc là vĩnh cửu.
Khám phá Ga tàu điện ngầm Moskva, Nga
Đèn chùm trang trí tại ga này được làm từ đồng sau đó được mạ vàng thật, những cánh tay đồng mạnh khỏe rất tinh xảo, họa tiết hoa văn rõ và sắc nét. Bộ đèn làm theo hình dạng nụ hoa đang chớm nở, treo dọc hai bên nha ga, và dọc suốt hành lang đợi tàu.
Khám phá Ga tàu điện ngầm Moskva, Nga
Do vị trí nằm sát ngay cạnh tòa nhà Bộ Tổng Tham Mưu của Nga, nên bên dưới nó còn có một nhà ga bí mật để dùng trong những trường hợp khẩn cấp, được xây dựng từ thời chiến tranh lạnh giữa Liên Xô và Mỹ. Hiện nay nha ga này vẫn còn là một bí mật chưa được công bố.

Ga Kiyevsskaya

Khám phá Ga tàu điện ngầm Moskva, Nga
Nhà ga này sẽ là cầu nối giữa Matxcova với Ukraine ví nó được xây dựng ngay nhà ga xe lửa nối thẳng đến Kiev thủ đô của Ukraine.  Trên bức tường của nhà ga có 24 bức tranh miêu tả đời sống thường nhật của người dân Ukraine.
Khám phá Ga tàu điện ngầm Moskva, Nga
Đèn chùm ở ở ga này được làm bằng đồng thau, để nguyên màu, không mạ vàng rất mộc mạc. Hoa văn đi kèm trên đèn là hoa văn đặc trưng của người Ukraine, nó giống với hoa văn của chiếc áo màu trắng của người phụ nữ Ukraine mặc.
Khám phá Ga tàu điện ngầm Moskva, Nga
Cũng nằm trong ga Kiyevsskaya nhưng đây ga này nằm trong line khác – vành đai trung tâm. Là ga cuối cùng của vòng tròn trung tâm, nó được xây dựng dưới sự giám sát trực tiếp của tổng bí thứ Khrushchev. Ông quan tâm tới ga này vì nó được xây dựng để vinh danh mối quan hệ bền vững Nga và Ukraine, Khrushchev muốn nhà ga mang tên thủ đô của quê hương ông phải là ga đẹp nhất, thanh lịch nhất.
Khám phá Ga tàu điện ngầm Moskva, Nga
Đèn chùm đồng ở đây làm theo hình dạng của chiếc đu ngựa mà trẻ em hay chơi trong công viên. Nó nhắc về quan hệ anh em gắn bó giữa dân tộc Ukraine và Nga.

 

 

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments