Hướng dẫn cách chiếu sáng sân vườn ngoài trời

HƯỚNG DẪN CÁCH CHIẾU SÁNG SÂN VƯỜN NGOÀI TRỜI

Nếu bạn đang tìm kiếm cách thức để chiếu sáng sân vườn ngoài trời hiệu quả, thì đây là bài viết dành cho bạn. Chúng tôi gửi đến bạn các nguyên tắc chung, các ý tưởng và mẹo hay để thực hiện chiếu sáng cảnh quan. Trong thiết kế cảnh quan nhà và thương mại, có thể thấy chiếu sáng không gian ngoài trời chính là mảnh ghép không thể thiếu. Bạn cũng cần lưu ý rằng có thể có nhiều khu vực dù ngoài trời nhưng vẫn cần các loại ánh sáng khác nhau soi chiếu vào chúng.

Vậy điều gì cần phải chuẩn bị để thực hiện chiếu sáng sân vườn ngoài trời?

Trước tiên bạn cần biết phải dùng lượng ánh sáng bao nhiêu

Bạn cần tránh sai lầm cơ bản khi chiếu sáng ngoài trời là không nên nhắm đèn vào các cửa sổ hoặc khu vườn của nhà hàng xóm của bạn hoặc của chính bạn. Và bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều ánh sáng, trừ khi bạn muốn chiếu sáng cho khu vực chơi ở sân sau.

Cách chiếu sáng cho các bữa tiệc ngoài trời

Bạn có thể dùng nến thắp sáng cho tiệc ngoài trời trên bãi cỏ sân sau nhau nhà bạn. Ánh sáng bập bùng của nến sẽ làm tăng thêm vẻ quyến rũ cho màn đêm. Tuy nhiên, ánh sáng này chỉ đủ để mọi người nhìn thấy bãi cỏ sân vườn, hoa lá xung quanh mà thôi. Bạn cần biết nhu cầu chiếu sáng của chính mình để cung cấp lượng ánh sáng cần thiết cho khu vực ngoài trời. Nguyên tắc chính vẫn là không quá nhiều ánh sáng, trừ khi là nơi để vui chơi.

Các chuyên gia trang trí đèn sân vườn ở Sài Gòn cũng đưa ra các lời khuyên thiết thực dành cho bạn. Chẳng hạn, bạn chiếu sáng khu vườn với nhiều ánh sáng nhằm mục đích xua tan bóng tối và sử dụng ánh sáng để tạo nên nét quyến rũ, mê hoặc cho hình ảnh của khu vườn.

Hay như việc chiếu sáng ban đêm không phải là sự tăng cường chiếu sáng cho giống ban ngày. Bạn cần khéo léo bố trí ánh sáng để đem đến vẻ đẹp riêng cho khu vườn vào ban đêm, và không làm mất đi màu sắc tự nhiên của cảnh quan trong vườn. Bạn cần tạo ra sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối hay có thể làm dùng đèn làm nổi bật các cảnh quan mà bạn muốn.

Các vấn đề liên quan đến sâu bọ

Ánh sáng ngoài trời thường sẽ gặp rắc rối với sâu bọ và bạn sẽ không thể có phương pháp tốt nhất để chống lại chúng. Sau đây là các cách có thể giúp bạn:

 • Sử dụng “đèn côn trùng” màu vàng tại nơi bạn ngồi hay làm việc để ít thu hút sâu bọ hơn đèn màu trắng.
 • Bạn lắp đèn màu xanh dương ở phía xa của khu vườn để giúp hấp dẫn sâu bọ và xua chúng khỏi nơi bạn đang ngồi.
 • Với đèn trắng, bạn nên dùng đèn độ sáng mạnh để chiếu sáng càng xa các dãy nhà càng tốt và gắn càng cao càng tốt.
 • Cuối cùng nếu thực sự vườn của bạn có quá nhiều côn trùng, hãy thu hút và tiêu diệt chúng bằng cách cài bẫy hay đèn công trùng ở khoảng cách xa các dãy nhà.

Bạn cần chọn màu sắc ánh sáng phù hợp

Đèn màu trang trí sẽ gây khó khăn cho những người nghiệp dư khi sử dụng thiết kế chiếu sáng ngoài trời. Bạn có thể thử nghiệm dùng chúng và có thể thay đổi sang bóng màu trắng nếu thấy không phù hợp.

Một số điều cần lưu ý về đèn màu trang trí bao gồm:

 • Chúng thu hút sâu bọ
 • Mang lại ánh sáng nền đặc trưng của khu vườn trên hoa, tượng hay vật trang trí khác
 • Tạo hiệu ứng phấn khích hoặc phong cách tiệc tùng
 • Đem đến ánh sáng khơi gợi tâm trạng xung quanh vườn

Ngoài ra, các màu sắc đèn trang trí khác nhau sẽ mang lại hiệu ứng không giống nhau trên cây, và bạn nên dùng màu tông nhạt.

 • Màu trắng tạo ra hiệu ứng gần như tự nhiên nhất, mang lại màu sắc tốt nhất.
 • Màu vàng làm cho tán lá xanh trông ốm yếu và như sắp chết.
 • Màu đỏ làm lá chuyển sang màu nâu.
 • Màu xanh lá cây tăng cường màu sắc của tán lá và cỏ, nhưng đó là một màu xanh lá cây không tự nhiên.
 • Màu xanh dương (như màu xanh của đèn hơi thủy ngân) mang đến vẻ bí ẩn dù kinh khủng cho mọi thứ. Tuy nhiên, với cây bách, cây tùng tán lá xanh nhạt thì lại có hiệu ứng rất thú vị.

Cách chọn bóng đèn sử dụng

Sản phẩm chủ lực trong chiếu sáng ngoài trời chính là bóng đèn PAR-38. Chúng là loại đèn sợi đốt nặng, khó chịu, không bị ảnh hưởng bởi nước, tuyết, băng hoặc thay đổi nhiệt độ.

Các bóng đèn PAR được thiết kế để chiếu rọi theo mọi hướng và một số khác chiếu sáng nổi bật. Bạn có thể chọn bóng đèn 75 watt và 150 watt có kính trong, bóng đèn 100 watt có kính màu xanh lam, xanh trắng, xanh lá cây, đỏ, hồng hoặc vàng, hay bóng đèn PAR-38 hơi thủy ngân 100 watt cho ánh sáng xanh trắng sử dụng với chấn lưu.

Do bóng đèn PAR chống chịu được thời tiết, bạn chỉ cần được lắp đặt trong các ổ cắm chịu thời tiết được bịt kín bằng các miếng đệm để đảm bảo kết nối kín nước là được. Hoặc bạn lắp chúng trong các gương phản xạ hình viên đạn. Chúng tập trung và định hướng chùm ánh sáng, che giấu nguồn sáng và bạn sẽ thấy chúng tạo ra ánh sáng hấp dẫn hơn các bóng đèn đơn giản khác.

Nhu cầu chiếu sáng ngoài trời cũng có thể được thực hiện nhờ sử dụng đèn LED cung cấp ánh sáng di chuyển trong khi tiêu thụ ít năng lượng hơn rất nhiều.

Bạn cần chọn màu sắc ánh sáng phù hợp

Đèn màu trang trí sẽ gây khó khăn cho những người nghiệp dư khi sử dụng thiết kế chiếu sáng ngoài trời. Bạn có thể thử nghiệm dùng chúng và có thể thay đổi sang bóng màu trắng nếu thấy không phù hợp.

Một số điều cần lưu ý về đèn màu trang trí bao gồm:

 • Chúng thu hút sâu bọ
 • Mang lại ánh sáng nền đặc trưng của khu vườn trên hoa, tượng hay vật trang trí khác
 • Tạo hiệu ứng phấn khích hoặc phong cách tiệc tùng
 • Đem đến ánh sáng khơi gợi tâm trạng xung quanh vườn

Các thiết bị chiếu sáng ngoài trời cần thiết

Các loại đồ đạc có chứa các bóng đèn được sử dụng để chiếu sáng ngoài trời, làm vật trang trí để trông giống như hoa, lá, nhà chim, gốc cây, đá, ếch, cóc… với hình dạng to lớn.

Bạn có thể sử dụng các đồ vật trang trí này đa dạng về thiết kế, một số loại có thể di chuyển bất cứ nơi nào trong vườn như đèn năng lượng mặt trời. Riêng đèn cảnh quan điện áp thấp cần được cắm vào và ổ cắm điện và đi kèm với một máy biến áp để hạ điện áp.

Bạn cũng sẽ tìm thấy các sản phẩm trang trí ngoài trời có bóng đèn có các các đế để nằm trên mặt đất hoặc gắn trên bề mặt thẳng đứng, trên chân hoặc trên các gai kim loại chắc chắn dính vào mặt đất. Có loại còn được lắp đặt vĩnh viễn khi chúng nối trực tiếp vào hệ thống dây điện cố định và được lắp đặt luôn trên mặt đất, hoặc trên cây, cột, mái hiên nhà hoặc bất cứ nơi nào bạn muốn.

Do tính chất sử dụng ngoài trời, phải chịu mưa nắng gió, bạn cần chọn sản phẩm có vật liệu chịu được ánh nắng mặt trời, mài mòn và ăn mòn của thời tiết, cũng như thiết kế để bảo vệ khỏi độ ẩm của đế của bóng đèn và chính bóng đèn nếu nó không chịu được thời tiết.

Hướng dẫn lắp đặt đèn dành cho bạn

Các quy tắc chung cần phải ghi nhớ:

 1. Không bao giờ chiếu đèn vào nhà hàng xóm hay đôi mắt của chính bạn.
 2. Bạn cũng nên giấu bớt nguồn ánh sáng từ bóng đèn để không thể nhìn trực tiếp.

Những điều trên giúp cho bạn không bị phân tâm và khó chịu bởi ánh sáng chói của bóng đèn. Bạn lắp một loại đèn đường hay đèn chiếu sáng cảnh quan không phải để chiếu sáng mọi vật chứ không phải để thưởng thức chính ánh sáng đó. Nó không giống khi bạn bố trí đèn trang trí Giáng Sinh vào dịp cuối năm trong vườn nhà.

Sau đây là cách để bạn có thể che giấu bớt ánh sáng từ một bóng đèn:

 • Nếu bạn đang chiếu hoa ở một đường bao quanh vườn, bạn ẩn các bóng đèn giữa các tán lá, hay che chắn khỏi tầm nhìn bằng gương phản xạ hình viên đạn hoặc một miếng kim loại; hoặc bạn làm cho chúng ẩn vào trong bằng cách sử dụng chậu hoa hoặc gạch thoát nước đất sét chìm xuống đất.
 • Nếu bạn đang chiếu sáng cho cây, bạn nên giấu bóng đèn trong cành cây.
 • Nếu bạn đang chiếu sáng đường đi với các thiết bị có độ chiếu sáng thấp (thay vì chiếu sáng từ cây), các bóng đèn nên được che trên đỉnh bằng các gương phản chiếu để hướng ánh sáng xuống mặt đường đi.
 • Với ánh sáng bài ở lối vào lối đi trước của bạn cần được nhìn thấy, bạn không nên đặt trong một vật cố định bằng kính trong suốt sẽ cho ánh sáng chói khá khó chịu. Bạn nên che chắn bởi một số vật liệu mờ giúp khuếch tán ánh sáng.
 • Với việc chiếu sáng tại chỗ một khu vực rộng lớn, bạn có thể gắn đèn đủ cao trên mặt đất để chúng không nằm trong tầm nhìn bình thường. Đó là khi bạn cần chiếu sáng tại các nơi như trên đường lái xe, khu vực đỗ xe, khu vui chơi sân sau hoặc hồ bơi, bạn dùng đèn với mục đích cung cấp ánh sáng để nhìn thấy như trên.

Có một lưu ý dành cho bạn: Về việc lắp đặt đèn có công suất cao trên đường ngắm bình thường là không đủ. Do ánh sáng càng thấp, bóng của bất cứ thứ gì nằm trong đường đi của tia sáng ánh sáng càng dài. Quy tắc chung là nên gắn đèn trên mặt đất từ 4.5 đến 7.5m. Khi muốn loại bỏ bóng gần như hoàn toàn, hãy sử dụng hai đèn pha và đặt chúng đối diện nhau ở phía đối diện của khu vực cần chiếu sáng.

Hãy xem xét các ví dụ của chúng tôi:

 • Khi bạn muốn thắp sáng một khu vực nướng thịt kéo dài 50m phía sau nhà, bạn sẽ cần một bóng đèn PAR 150 watt.
 • Nhưng nếu ánh sáng được gắn ở bên hông nhà chỉ cách mặt đất khoảng 3m, bóng của những người đi trước nó sẽ rất kỳ cục. Và khi ánh sáng được gắn cách mặt đất 6m và hướng xuống dưới ở góc nhọn hơn, bóng người sẽ có kích thước bình thường hơn.
 • Trong trường hợp bạn chiếu sáng đường lái xe, bóng của vật hay người sẽ không ảnh hưởng gì so với việc bạn chiếu sáng một khu vực mà mọi người đang di chuyển xung quanh. Lúc này, bóng phản chiếu dưới đất có thể gây bối rối và có khả năng gây ra tai nạn.

Lưu ý dành riêng cho chiếu sáng cục bộ: gồm chiếu sáng các vật thể cụ thể và khu vực nhỏ như tượng vườn, một cây hoa, các bước đường đi. Quy tắc chính vẫn là không để nhìn thấy bóng đèn. Bạn có thể sử dụng các đồ đạc và đèn cho các nơi như:

 • Thắp sáng một hồ bơi trong vườn và nhóm tượng từ xa
 • Đèn chiếu sáng mọi hướng gắn ở mặt đất để thắp sáng một cụm cây nhỏ
 • Chiếu sáng ngoài trời trong đồ đạc hình nấm cho lối đi, sân trong hoặc đường đi bộ
 • Bóng đèn cây thông Noel ngoài trời để thắp sáng đường viền hoa
0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments