Hướng dẫn cách bố trí ánh sáng & cách sử dụng đèn nội thất trang trí

Bạn có thường tự hỏi các loại ánh sáng khác nhau dùng trong nội thất là gì hay không? Hoặc đơn giản bạn thắc mắc không biết chiếu sáng bổ sung là gì? Làm thế nào để tạo chiếu sáng có trọng điểm? Hay cần có những loại đèn gì để chiếu sáng xung quanh? Tất cả các câu hỏi đó của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau của chúng tôi.

Với rất nhiều loại ánh sáng phát ra từ các loại đèn khác nhau, bạn sẽ thấy hơi khó hiểu khi thiết kế một hệ thống chiếu sáng cho căn nhà hoặc văn phòng của bạn. Đó là lý do chúng tôi muốn gửi đến bạn các bước hướng dẫn nhằm giải thích các loại ánh sáng đa dạng này như ánh sáng cho môi trường xung quanh, để bổ sung hay làm cho có điểm nhấn, cách dùng chúng hiệu quả và lắp đặt các thiết bị chiếu sáng nào tạo ra ánh sáng mà bạn mong muốn.

Mời bạn cùng khám phá nhé.

Trước tiên, như chúng tôi đã đề cập, có ba loại chiếu sáng chính mà bạn có thể dùng để thay đổi không gian nơi làm việc hay sinh sống của bạn, bao gồm: Ánh sáng nền (ánh sáng tự nhiên & ánh sáng đèn trần), ánh sáng trọng điểm (Task light), ánh sáng bổ sung.

1. Ánh sáng nền

Đây là một trong những loại chiếu sáng phổ biến nhất. Ánh sáng xung quanh là ánh sáng dịu nhẹ che phủ không gian của bạn vừa đủ để bạn sinh hoạt mà không gây chói mắt.

Trong nhiếp ảnh và điện ảnh, ánh sáng xung quanh được coi là ánh sáng tự nhiên trong một căn phòng. Còn trong trang trí, ánh sáng xung quanh cũng được định nghĩa như trên, ngoại trừ việc bạn tạo ra ánh sáng xung quanh bằng cách đem lại cho căn phòng ánh sáng tự nhiên nhất có thể.

Mặc khác, dù ánh sáng xung quanh giúp bạn nhìn an toàn từ điểm A đến B, nhưng nó lại không làm nổi bật mọi thứ xung quanh không gian của bạn hay tạo điểm nhấn cho một vài món đồ nội thất hay nơi đặc biệt mà bạn muốn.

Khi được sử dụng một cách chính xác, ánh sáng xung quanh tạo ra một môi trường tuyệt vời để thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng hoặc là nơi hoàn hảo dành cho cuộc trò chuyện ấm áp với những người bạn cũ của bạn.

Ánh sáng xung quanh thường được gọi là ánh sáng tâm trạng, bởi vì ánh sáng này nắm bắt những đường cong mềm mại của khuôn mặt bạn và cho phép con ngươi của bạn giãn ra một chút (một dấu hiệu thể chất của tình cảm). Do đó, một số phòng tập yoga đã bắt đầu sử dụng ánh sáng xung quanh nhẹ nhàng hơn trong các lớp học để giúp học viên giảm căng thẳng.

Cách dùng đèn để chiếu sáng: Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các đèn sau để tạo chiếu sáng nền:

a. Đèn âm trần hoặc đèn rọi ray

Bạn hãy thử sử dụng một loạt các loại đèn này trong suốt không gian nội thất của bạn. Chúng hoạt động tốt với tất cả các loại trần nhà, nhưng nếu trần nhà của bạn thấp hơn, hãy chắc chắn rằng ánh sáng không quá gắt đối với căn phòng. Bạn cần cẩn thận không để ánh đèn làm không gian quá sáng sủa. Bạn cũng có thể đặt các loại đèn này trong phòng ngủ, phòng riêng, nhà bếp hoặc phòng khách của bạn.

b. Đèn chùm và đèn treo

Những thiết bị chiếu sáng này lý tưởng dành cho trần nhà cao hơn. Bạn có thể chọn chiều cao nào là tốt nhất cho nhu cầu chiếu sáng của bạn. Lưu ý bạn có thể treo đèn chùm thấp hơn ở những khu vực mà mọi người sẽ không đi lại gần đó. Chúng cũng đem lại nét cổ điển khi đặt trong phòng giải lao hay trên bồn tắm trong phòng tắm.

c. Đèn gắn tường và đèn tường

Những loại đèn này rất linh hoạt vì chúng có thể lắp mọi nơi và bạn lưu ý cần sử dụng cẩn thận. Nếu bạn lắp quá nhiều ở một vị trí, đèn có thể gây ra ánh sáng gay gắt, nhưng khi được đặt một cách tiết kiệm, chúng sẽ hoạt động rất tốt ở hành lang, sân hiên và hiên nhà của bạn. Bạn nên cố gắng kết hợp các loại đèn gắn tường vào kiến ​​trúc ngôi nhà để đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ và tiết kiệm không gian.

2. Chiếu sáng bổ sung

Đây là một loại ánh sáng có sự tập trung nhỏ hơn. Bạn cần loại ánh sáng bổ sung này xung quanh nơi bạn làm việc. Trong thực tế, một số người gọi nó là ánh sáng văn phòng. Ánh sáng bổ sung giúp bạn nhìn thấy khi bạn thực hiện các dự án mà bạn cần lượng ánh sáng tốt hơn, chẳng hạn như, đọc, nấu ăn, viết, may và nhiều hoạt động khác.

Ánh sáng bổ sung này chỉ hoạt động tốt khi nó được sử dụng như một ánh sáng tương phản. Ví dụ, nếu bạn có một căn phòng thiếu sáng với đèn bàn bật sáng, ánh sáng ở khu vực đó sẽ hiệu quả hơn so với việc toàn bộ căn phòng đã được thắp sáng bằng một loại ánh sáng mạnh hơn đèn bàn.

Ánh sáng bổ sung kích thích bộ não của bạn một cách tự nhiên. Ánh sáng tương phản cho phép bạn tỉnh táo và tập trung hơn. Điều này sẽ giúp bạn chú tâm vào chi tiết khi làm việc giúp tạo ra kết quả cao hơn. Đây là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp chọn sử dụng loại ánh sáng này trong văn phòng công ty.

Cách dùng đèn để chiếu sáng: Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các đồ đạc sau đây để tạo ra chiếu sáng bổ sung.

a. Đèn bàn và đèn sàn

Đèn bàn và đèn sàn (đèn cây) có thể sử dụng tại bàn làm việc, đầu giường ngủ, bàn uống trà, bàn ghế sofa… hoặc bắt kỳ đâu bạn cần bổ sung ánh sáng để làm việc.

các loại đèn trang trí cho phòng khách

b. Đèn dưới tủ và đèn Vanity

Đây là những loại đèn bổ sung hoàn hảo. Đèn dưới tủ hoạt động tuyệt vời trong nhà bếp của bạn. Chúng cung cấp thêm ánh sáng bạn cần để thái cắt và làm sạch lúc nấu ăn. Bên cạnh đó, ánh sáng Vanity hoạt động tốt trong phòng tắm và trên gương thay đồ. Những loại đèn này cũng dùng được trong nhà để xe hoặc nơi làm việc.

c. Đèn treo và đèn rọi ray

Đèn treo có thể được đặt trong rất nhiều khu vực và treo trực tiếp trong không gian làm việc. Đèn rọi ray cũng mang lại hiệu quả tuyệt vời, trừ việc chúng thường giúp bao phủ thêm một chút không gian. Những chiếc đèn này rất phù hợp cho văn phòng với các dãy bàn dài, phía trên trần nhà bếp và trong khu vực vui chơi hay học hành của trẻ em.

3. Chiếu sáng có trọng điểm

Đây là một loại ánh sáng rất tập trung với mục đích tạo sự thu hút đến các điểm nhấn nhất định. Ánh sáng có trọng điểm giúp tăng thêm phong cách và thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Bạn có thể chiếu sáng các phần bạn muốn hiển thị và che khuất các khu vực khác.

Mọi người sử dụng loại ánh sáng này để rọi sáng tường, tác phẩm nghệ thuật, trưng bày tủ sách, đồ nội thất, bộ sưu tập và kiến ​​trúc chung trong nhà. Ánh sáng tạo điểm nhấn ngoài trời được dùng khi bạn muốn làm nổi bật các phần của kiến ​​trúc nhà hoặc sân nhà của bạn. Việc dùng ánh sáng này rất phổ biến trong các ngày lễ như Halloween và Giáng sinh.

Chiếu sáng tạo điểm nhấn là một trong những loại chiếu sáng tạo ra bầu không khí rất tinh tế. Nó gợi lên cảm giác về ý nghĩa và tầm quan trọng cho những hình ảnh mà nó chiếu sáng. Loại ánh sáng này được sử dụng rất nhiều cho các bảo tàng, tòa nhà lịch sử và chương trình nghệ thuật.

Cách dùng đèn để chiếu sáng: Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các đèn sau để tạo chiếu sáng có trọng điểm.

a. Đèn tường

Đèn tường là loại đèn tuyệt vời để thiết kế ánh sáng có trọng điểm. Chúng có một loạt các kích cỡ cho phép bạn làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật lớn hay nhỏ. Chúng giúp tỏa sáng các bức tường nghệ thuật và phô bày kiến ​​trúc không gian của bạn.

đèn tường
Đèn tường có thể linh hoạt sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau

b. Đèn âm trần và đèn chiếu rọi

Những loại đèn này thường được sử dụng để chiếu sáng toàn bộ bức tường. Đèn âm trần giúp bạn tạo điểm nhấn hoàn hảo. Bạn có thể đặt chúng ở chân tường để chiếu sáng kết cấu gạch đẹp, thiết kế sơn đầy màu sắc hoặc soi sáng cửa sổ phòng.

c. Đèn chiếu sáng cảnh quan (đèn sân vườn)

Các loại đèn này giúp ích cho hiển thị bên ngoài căn nhà của bạn. Bạn có thể sử dụng chúng để thắp sáng các lối đi, khu vườn hoặc bức tượng mà bạn yêu thích. Đối với nhiều loại tùy chọn ánh sáng, bạn cần cân nhắc sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng để đạt được sắc thái chiếu sáng mà bạn muốn chỉ bằng cách ấn nút đơn giản.

đèn sân vườn
Các loại đèn trụ sân vườn được dùng để chiếu sáng cảnh quan
0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments