Đèn trang trí khung tranh

Bạn là một người yêu thích tranh ảnh, bạn muốn treo những khoảng khắc của gia đình mình trong căn phòng thân thương của mình. Bạn yêu thích hội họa. Bạn muốn đi dạo phố, và mua những bức tranh mà mình yêu thích. Hay bạn là một chuyên gia trong hội họa, và trưng bày tất cả bức tranh quý giá của mình lên phòng tranh. Tác phẩm hội họa hay những bức bức hình sẽ kém phần lôi cuốn, nếu đằng sau nó không là một hậu cảnh hỗ trợ, một cây đèn trang trí khung tranh đúng nghĩa sẽ giúp bạn giải quyết phần ánh sáng. Trong nhiếp ảnh và trong hội họa, anh sáng là một trong những yếu tố then chốt, nó thành tố cơ bản.

ĐÈN TRANG TRÍ KHUNG TRANH

Bằng cách chắt lọc từ ý kiến của những chuyên gia về ánh sáng, dưới đây bài viết xin giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn mặc dù không phải là nhà thiết kế ánh sang chuyên nghiệp, nhưng với sự hiểu biết kỹ thuật chiếu sáng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tạo ra một khung hình thể hiện được theo ý muốn của chính mình, đồng thời cũng tránh được một số sai lầm cơ bản trong sử dụng đèn trang trí khung tranh làm xấu bức ảnh của mình, và làm mất giá trị của nhưng tác phẩm nghệ thuật mà bạn siêu tập.

ĐÈN TRANG TRÍ KHUNG TRANH

Bạn đã rất vất vả mới có thể tìm ra được bức tranh và trường phái yêu thích của mình, và cũng từng đó công sức mới có thể tụ họp gia đình để chụp một bức ánh sum vầy, và phải đi rất xa mới có thể đến nơi mà mình thích chụp một bức ảnh kỷ niệm, vậy tại sao không tìm một cây đèn trang trí khung tranh có ánh sáng đúng theo ý muốn của mình để không mất đi vẻ đẹp bức tranh, khung hình treo trong phòng?

1. Đèn trang trí khung tranh bằng LED

Ngày trước, trước khi xuất hiệu công nghệ LED, đèn trang trí khung tranh thường có cần dài, thứ nhất là để bảo đảm được ánh sáng sẽ phủ kín lên bề mặt của khung tranh được chiếu sáng, thứ hai là tránh nhiệt toát ra từ bóng halogen rất nóng, nó có thể lên tới cả 1000 độ tại tim đèn, với nhiệt độ này khi đưa đèn trang trí khung tranh vào sử dụng lâu dài sẽ gây ra ảnh hưởng đến màu sắc của tranh, thậm chí nhiều tình huống nếu không để ý sẽ gây ra cháy bức tranh. Nhưng chuyện đó là câu chuyển của quá khư khi mà chưa xuất hiện LED. Người ta có nghĩ đến dùng bóng huỳnh quang, và một số đèn trang trí khung tranh hiện nay cũng vẫn đang dùng bóng huỳnh quang, tuy nhiên bóng huỳnh quang có sáng, nhưng nếu muốn làm công suất lớn thì phải tăng thể tích của ống huỳnh quang, điều đó gây mất thẩm mỹ cho khung hình cần chiếu sáng.

Nguồn sáng thay thế, vừa nhỏ, hiệu điện năng cao, nhiệt toát ra ít, tuổi thọ sử dụng cao, triệt tiêu được tia cực tím của ánh mặt trời, đó là LED(đi- ốt phát sáng) Với công nghệ LED hiện nay, người ta có thể làm cho một phòng trưng bày tranh sáng rực như ánh sáng mặt trời chiếu vào nhưng không nóng, và không chứa tia cực tím có thể hủy hoại tranh. Có thể chuyển phòng trưng bày tranh sang chế độ sáng trắng, hay sáng ấm, hay màu sắc bất kỳ mà ko cần phải thay đổi nguồn sáng và yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật. Với kích thước siêu nhỏ của chip LED, khi trưng bày đèn trang trí khung tranh có chip LED không ảnh hưởng xấu đến tổng quan của khung hình. Và chỉ có chip LED bạn mới có thể chuyển toàn bộ hệ thống điện chiếu sáng trang trí của tòa nhà, văn phòng, phòng trưng bày, bất cứ phòng gì sang điều khiển bằng smart phone, hoặc PC.

2. Tạo ánh sáng nền

Ánh sáng nền chính là ánh sáng của môi trường mà chúng ta đặt bức tranh vào. Ánh sáng nền ảnh hưởng trực tiếp đến khung hình mà chúng ta định trình bày, vì nó bao quanh khung hình.

Để tạo được ánh sáng nền dễ chịu cho con mắt của người nhìn thì chúng ta áp dụng công thức tính như sau: Công suất của đèn cần dùng = chiều dài x chiều rộng x 1.5. Áp dụng công thức này sẽ ra được công thức khuyến nghị. Ví dụ bạn muốn tạo ánh sáng nền cho gian phòng kích thước 1mx1m thì công suất đèn khuyến nghị sẽ là 150W, nếu chuyển sang dùng LED thì lấy 150Wx0.2 tức là 30W, vì đèn LED có hiệu năng chiếu sáng cao hơn halogen đến 80%.

Khi đã tạo được ánh sáng nền phù hợp với mắt tự nhiên nhìn rồi, thì sẽ chọn tiếp ánh sáng trực tiếp của đèn trang trí khung tranh chiếu vào khung hình. Tỷ lệ ánh sáng mà khuyến nghị đó 3:1, nghĩa là ánh sáng từ đèn trang trí khung tranh chiếu vào phải sáng gấp ba lần so với ánh sáng nền. Với tỷ lệ này sẽ làm khung hình sáng nổi bật giữa ánh sáng nền, khi bước vào phòng mắt của người nhìn sẽ dẫn trực tiếp vào khung hình một cách tự nhiên mà không gây khó chịu.

ĐÈN TRANG TRÍ KHUNG TRANH

ĐÈN TRANG TRÍ KHUNG TRANH

3. Góc chiếu

Góc chiếu của đèn trang trí khung hình là góc 30 độ, với góc này, khung hình sẽ không bị đổ bóng, và ánh sáng được trải đều trên bề mặt. 30 Độ là góc chuẩn của đèn trang trí khung hình.

Có một số phòng trưng bày tranh dùng đèn Spot light để tạo một góc chiếu, chiếu thẳng vào tranh, nhưng đèn spot light chỉ phù hợp cho tái tạo ánh sáng nền, và mỗi bức tranh luôn không thống nhất về màu sắc và nguyên vật liệu sử dụng, đó còn phải kể tới mỗi bức tranh, ảnh lại theo một phòng cách khác nhau, cần đèn trang trí khung tranh có kiểu dáng bên ngoài phù hợp.

ĐÈN TRANG TRÍ KHUNG TRANH

ĐÈN TRANG TRÍ KHUNG TRANH

4. Bảng màu của ánh sáng

Để thể hiện được vẻ đẹp của bức tranh, người nhìn không bị hiểu sai màu, thì phải bảo đảm đèn trang trí khung tranh có tỷ lệ hoàn màu là CRI trên 90. Thông số CRI có ghi trên bao bì sản phẩm của đèn trang trí.

Còn nhiệt độ màu lý tưởng cho đèn trang trí khung tranh là từ 2000-3000K. Với khung nhiệt độ màu này ánh sáng sẽ ấm áp, mềm mại, làm nổi bật tác phẩm, và không bị lệch màu.

ĐÈN TRANG TRÍ KHUNG TRANH

ĐÈN TRANG TRÍ KHUNG TRANH

 

5. Vị trí khung tranh

Khung tranh nên đặt có mặt quay về hướng Bắc hoặc hướng Nam, vì điều đó sẽ tranh được ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào khung tranh. Khi sử dụng đèn chiếu tranh cũng bảo đảm được màu sắc trung thực, sai khác về màu thấp lại. Nhưng tác phẩm nghệ thuật đắt tiền nên tránh hướng Đông và Tây, vì nhiệt độ của mặt trời chiếu trực tiếp vào tranh vào buổi chiều hay buổi trưa sẽ làm hư hại bức tranh, và nhạt màu sắc trên tranh.

Bóng đèn huỳnhh quang cũng làm cho hình ảnh màu sắc khung hình không được trung thực, vì ánh sáng từ đèn huỳnh quang quá chói, và lạnh.

Trọng lượng của cây đèn cũng cần lưu ý, chúng ta đang bàn tới nhưng bức tranh giá trị, từ vài chục, cho đến vài trăm triệu, có thể có những bức tranh bạn cũng chẳng thể định giá được, nên việc trưng bày ra và bảo đảm an toàn cho bức tranh cũng cần được chú trọng. Không nên sử dụng đèn trang trí khung tranh mà có cần quá yếu, hoặc đầu đèn có trọng lượng quá nặng, vì một ngày nào đó nó có thể đổ gập, làm bể, rách, hoặc phá nát cả bức tranh.

 

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments