Đèn trang trí giếng trời

Giếng trời là một không gian gắn giữa ngôi nhà với tự nhiên, nó là không gian từ tầng mái trên cùng thông xuống tới tầng trệt. Giếng trời cũng có thể chỉ mở tới tầng hai hoặc tầng ba tùy theo nhu cầu thiết kế của từng ngôi nhà. Đèn trang trí giếng trời là những kiểu đèn phù hợp đáp ứng được yêu cầu riêng biệt cho không gian thiết kế của giếng trời.

Ở Việt Nam tại các thành phố lớn, thông thường nhà này sát vách nhà kia, những khu vực quy hoạch sau này thì có thể giữa hai nhà cách nhau bằng một khu vườn nhỏ khoảng 1-2m chạy suốt từ trước ra phía sau nhà. Còn những khu căn nhà mặt tiền đường, hoặc trong hẻm thì nhà này sát vách nhà kia, còn có hai nhà chung một bức vách, còn nhà liên kế thì cả dãy chung một sàn nhà. Do đó việc có một cửa sổ để lấy ánh sáng bên cánh trái cánh phải ngôi nhà thì việc đó là dường như là xa xỉ, hoặc không thể có. Người ở mặt tiền đường buổi chiều ra công viên cho thoáng, hoặc trong hẻm thì thường ngồi trước nhà để hít thở chút không khí cho thoải mái, còn những bạn trẻ thì buổi tối thường lấy xe máy dạo phố vòng vòng hoặc ngồi quán café trước khi trở về nhà.

Đèn Trang Trí Giếng Trời

Vì những điều kiện như thế cho nên những nhà đủ rộng ở thành phố thường thiết kế một giếng trời. Giếng trời có nhiều lợi ích, lợi ích chính là lấy được ánh sáng tự nhiên, và không khí tự nhiên từ bên ngoài vào, nếu ngôi nhà được thiết kế bởi những nhà thiết kế có danh thì cò thể đáp ừng được nhiều mục đích khác nữa. Nhà trong thành phố thường thiết kế khu vực cầu thang lên xuống kết hợp với giếng trời, vừa tiết kiệm diện tích vừa giúp chiếu sáng cầu thang vào buổi ngày. Còn chuẩn của giếng trời thì đó là không gian không bị chia bởi một thiết kế kiến trúc nào từ tầng mái xuống tới tầng dưới cùng.

Do đó việc bàn luận dùng đèn trang trí cho giếng trời đó là một việc cần thiết phải làm, nếu làm đúng chúng ta sẽ có thêm một không gian đẹp, vừa là nơi thư giãn, và cũng là nơi để trải nghiệm kiểm tra tư duy của chúng ta về thiết kế, sáng tạo, đồng thời cũng là việc biến những ý tưởng thành hiện thực hiển hiện.

Đèn trang trí giếng trời thường có hai loại: Loại vách, và loại đèn thả.

Yêu cầu của đèn trang trí giếng trời loại đèn vách:

  • Nếu là đèn vách tường, thì phải là loại được làm bằng nguyên vật liệu không dễ hư hỏng. Vì khu vực của giếng trời là khu vực thường xuyên tiếp xúc với anh nắng mặt trời, nếu là nguyên vật liệu đòi hòi điều kiện khi sử dụng thì sẽ không được bên lâu. Những loại được làm từ nhôm, hợp kim nhôm đó là một chọn lựa đúng đắn
  • Đèn vách tường nếu được sử dụng giếng trời luôn luôn phải có mái che, tức là hình đèn khi được thiết kế phần phía trên không được hở, vì đôi lúc giếng trời sẽ bị mưa hắt vào.

Yêu cầu của đèn trang trí giếng trời với loại đèn thả. Loại đèn thả trang trí dùng cho giếng trời thì luôn là loại có chiều dài rất dài, và không nhà sản xuất nào sản xuất sẵn loại đèn thả có kích thước dài như thế cho chúng ta cả, mà phải tiến hành đặt hàng theo công từng công trình, tùy vào từng loại thiết kế của kiểu đèn và độ phực tạp của nó mà chúng ta sẽ có phương thức làm cây đèn khác nhau. Nhưng cũng có loại đơn giản không yêu cầu phức tạp trong sản xuất, căn cứ vào những nguyên liệu có sẵn bán ngoài thị trường mà làm lên. Không phải cứ quá trình sản xuất phức tạp là bộ đèn sẽ đẹp hơn so với sản xuất giản đơn, yêu tố quyết định một bộ đèn có đẹp hay không thì phải xem không gian xung quanh thiết kế có phù hợp với bộ đèn hay không? Yếu tố không gian môi trường xung quanh sẽ quyết định tới 75% cảm nhận của người nhìn về vẻ đẹp của bộ đèn.

Tại Việt Nam thì ngành kinh doanh đèn trang trí khá phát triển, chúng ta có thể tìm được đủ chủng loại đèn thả đơn để có thể thiết kế ra một đèn thả trang trí giếng trời phù hợp, và việc làm ra cũng đơn giản không có nhiều khó khăn.

Đèn thả có lồng được làm bằng sắt

Gọi là bằng sắt vì theo thói quen ở Việt Nam chứ thực sự chúng được làm bằng hợp kim nhôm, vì nhôm không dễ bị oxy hóa, lại có trọng lượng nhẹ, bề mặt khi sơn thì dễ xử lý bề mặt hơn. Loại đèn thả này nếu được sử dụng để làm đèn trang trí cho giếng trời thì phải treo tổ hợp nhiều cái hợp lại với nhau. Nhưng yêu cầu chung cho loại này bề mặt trên đỉnh của cây đèn phải phản chiếu được ánh sáng, có như thế, khi treo dạng chùm thì ánh sáng cái bên trên chiếu cái bên dưới, cái bên dưới chiếu sáng lưng của cái dưới hơn, thì bộ đèn sẽ sàng và lung linh, độ sáng sẽ được tán sắc rực rỡ lên. Những kiểu dàng phổ biến cho dạng đèn thả này thường là: hình nón, hình thoi, hình giọt nước, hình tam giác, hình ống trúc bị phạt đầu, hình tròn bị khuyết bên dưới.
Ngoài ra còn có thể kết hợp ba kiểu chao để làm thả dạng chùm, tốt nhất chỉ lên dùng tối đa ba kiểu chao, vì nhiều quá con số ba này bộ đèn chùm được làm ra sẽ trông rất rối mắt. Nếu theo phướng án này, thì phải là ba kiểu chao đèn có hỗ trợ nhau về mặt thiết kế, đồng dạng nhau về chất liệu, và cùng phong cách.

Đèn Trang Trí Giếng Trời

Đèn thả có lồng bằng sắt, có thể sơn được các loại màu sắc khác nhau, làm cho giếng trời trở lên rực rỡ.

Nhưng loại đèn thả có đuôi nhô lên cao, không nên được sử dụng để làm đèn trang trí cho giếng trời, vì mức độ tán ánh sáng thấp, cùng với đèn có thân quá cao không thể tự do trong sáng tạo đèn trang trí cho giếng trời.

Đèn Trang Trí Giếng Trời

Đèn thả được làm từ gỗ – đèn thả gỗ

Gỗ là nguyên vật liệu có đặc tính nhẹ, bền, chịu được lực khi tác động nhẹ, và bền màu sau khi được chế tác. Đèn thả làm từ gỗ ở Việt Nam hiện nay rất được ưa chuộng do nguồn nguyên liệu sẵn có, và việc kết hợp giữa các cửa hàng bán đèn và các xưởng thủ công mỹ nghệ làm gỗ đã sản xuất ra được những kiểu đèn trang trí rất đẹp và rẻ. Tuy độ tinh xảo của cây đèn không bằng nhập từ nước ngoài, tuy nhiên “vạn sự khởi đầu nan” sau một thời gian sản xuất và rút kinh nghiệm thì đèn trang trí bằng gỗ ở Việt Nam sẽ có lúc sản xuất ra những bộ đèn thả không thua kém so với nhập khẩu nước ngoài. Đèn trang trí giếng trời nếu dùng gỗ thì đòi hỏi không gian xung quanh giếng trời phải hỗ trợ khá nhiều, nó phù hợp với những ngôi nhà mang kiến trúc nội thất Á Đông, Nhật Bản, Trung Hoa, Việt Nam.

Đèn thả chao thủy tinh

Cần phải phân biệt dạng đèn thả dùng để chế tạo ra đèn chùm dài dùng cho giếng trời với đèn thả chao thủy tinh thông thường hay được sử dụng cho bàn ăn, phòng khách, phòng ngủ. Đây là đèn thả chao thủy tinh rất dày, chịu được va đập nhẹ. Do lắp ở giếng trời, thường xuyên có gió, có lúc gió rất mạnh, việc bộ đèn bị đung đưa là không tránh khỏi, bởi thế yêu cầu với đèn chao thủy tinh dùng cho giếng trời phải có thành dày, không phải là loại phổ thông. Loại đèn thả chao thủy tinh cũng có dạng ba kiểu chao, cùng chủng loại, nhưng khác nhau về thiết kế, khi kết hợp để làm đèn trang trí cho giếng trời sẽ rất đẹp.

Đèn Trang Trí Giếng Trời

Đèn thả này đã được tăng thêm độ cứng cho thủy tinh, nên có thể chịu được va đập nhẹ. Thích hợp cho giếng trời chuyên biệt, những giếng trời không gian nhỏ thì lại không phù hợp lắm.

Đèn Trang Trí Giếng Trời

Bộ đèn thả có ba kiểu chao, đồng đều màu sắc, cùng phong cách thiết kế, chao chịu được va đập nhẹ.

Đèn thả có chao bằng Cimento

Cimento tức là xi măng. Loại này có ưu điểm là nặng, bền, nhưng ánh sáng không tán ra được xung quanh chỉ chiếu thẳng xuống dưới, và xi măng cũng không thể phản quang được. Nếu thả trên diện tích rộng thì có thể dùng, còn diện tích hẹp thì không nên dùng dạng này cho đèn trang trí giếng trời.Đèn Trang Trí Giếng Trời

Đèn thả được đúc bằng cimento, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy các lỗ nhỏ còn trên thân đèn, chính điều này khiến cho chúng đặc biệt, bên trong là chao phản quang, hướng ánh sáng là hình nón tản ánh sáng xuống bên dưới.

Đèn chùm Lindsey

Năm 2019 phải nói là năm định hình cho đèn chùm này, giờ đây chúng ta có thể mua bộ đèn chùm này với giá chỉ bằng 1/10 so với năm 2017. Ưu điểm của dạng đèn chùm này là bạn có thể lắp ráp được ra rất nhiều hình hài, và đủ lớn cho mọi không gian. Đèn chùm Lindsey có hai màu chính, là màu đèn và màu vàng, chao đèn thì có ba loại màu : màu đen khói mạ, màu chà, và màu trong, kết hợp năm yếu tố màu sắc này chúng ta sẽ có những bộ đèn rất khác biệt. Chao của đèn này được sản xuất loại thủy tinh đặc biệt, chịu được va chạm nhẹ, không dễ vỡ.

Loại này cung cấp ánh sáng rất tốt, độ thấu quang lên đến 98% đối với chao trong suốt, còn chao màu khói và màu chà thì tới 70%.

Chỉ có thể nói quá tuyệt ! Bộ đèn Lindsey dùng cho đèn trang trí giếng trời, thân có thể nối dài, và và uốn cong theo tùy yêu cầu thiết kế. Trong trường  hợp là giếng trời yêu cầu về chiều ngang, chúng ta vẫn có thể uyển chuyển, chuyển đèn sáng nằm theo chiều ngang.

Đèn thả pha lê giọt nước.

Như trên đã nói, mỗi một kiểu đèn khi được chế tạo ra, thiết kế ra sứ mệnh của nó là phải tìm được chỗ đừng trong gian phù hợp. Không phải ngẫu nhiên mà đèn thả pha lê giọt nước lại tiêu thụ số lượng lớn như vậy ở Việt Nam. Trong năm 2019 có đến 10000 quả cầu pha lê giọt nước đã được tiêu thụ trên cả nước. Trái cầu hình tròn, ở giữa có một gấn nhỏ ăn sâu vào bên trong trái cầu, trong trái cầu được thổi bong bóng để giữ chân ánh sáng, đường kính của trái cầu là 10cm, cân nặng khoảng 500g một trái, dùng bóng G4/5W điện áp 220V, dây cáp đi theo đèn là 1.2m tiêu chuẩn, tuy nhiên nếu muốn dây dài hơn chúng ta có thể mua thêm dây và thay theo ý muốn dài ngắn của mình.

Khi dùng đèn thả pha lê giọt nước để làm đèn trang trí cho giếng trời chúng ta phải dùng số lượng trái cầu đủ lớn để tạo ra hiệu ứng falling star – hay gọi là sao rơi. Giếng trời sẽ rất đẹp khi lắp đủ số lượng trái cầu. Điều cần chú ý đừng dùng ít số lượng đèn thả quá so với không gian của giếng trời, trông sẽ rất leo lắt không đủ sáng.

Có thể nói đèn thả pha lê giọt nước được tạo ra chỉ để trang trí cho giếng trời. Nó quá phù hợp, nó đáp ừng được mọi yêu cầu của giếng trời. Ngoài ra, chúng ta có thể tùy ý nhảy múa sáng tạo với trái cầu, bảo đảm không có bộ đèn nào có thể giống nhau 100%.

Đèn thả trái cầu pha lê giọt nước có thể làm thành : Đèn thả đơn, đèn thả ba trái dùng chung một đế, đèn thả theo tầng, đèn thả rơi tự do, hoặc kết thành hình chữ, hình trái tim, hay hình 3D của một con vật, miễn là không gian đủ rộng để chúng ta sáng tạo.

Phía trước của đèn trang trí còn rất nhiều sáng tạo, sẽ có những đèn sẽ thay thế đèn thả pha lê giọt nước, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì đèn thả pha lê giọt nước vẫn đừng đầu về số lượng đèn thả trang trí được tiêu dùng. Cuộc sống thay đổi đổi thay, cái mới sẽ phủ định cái cũ âu cũng là lẽ tất nhiên. Nhưng những bộ đèn được tạo ra từ đèn thả pha lê giọt nước sẽ không khi nào bị lỗi thời, và hằng đêm vẫn được thắp sáng làm cho cuộc sống thêm đẹp và thi vị.

Đèn Trang Trí Giếng Trời

Đèn thả pha lê giọt nước, tùy ý sáng tạo, kiểu nào cũng kinh điển và rất đẹp.

Đèn Trang Trí Giếng Trời

Sẽ đẹp hơn rất nhiều, nếu dùng trong một không gian với số lượng đủ nhiều.

Bọt nước để giữ chân ánh sáng. Những bọt nước này sẽ là điểm sáng khi có ánh sáng chiếu vào.

Vòng LED cũng đang là một chọn lựa thay thế cho các loại đèn thả đơn dùng để trang trí giếng trời. Tuy nhiên loại này sẽ bất tiện nếu trong qua trình sừ dụng xảy ra vấn đề cần sửa chữa, do giếng trời rất rất cao và đôi lúc cũng rất dài và rộng. Việc sửa chữa đèn LED luôn đi kèm theo là thay thế chip LED, dây LED, hoặc LED driver (tăng phô) điều này khiến cho nhiều người trong chúng ta không muốn sử dụng đèn thả này cho giếng trời, mà chỉ sử dụng cho khu vực phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments