Thiết kế đèn trang trí cổng ngoài trời

Như các bạn đã biết, cổng vào là nơi quan trọng cần phải được thiết kế ánh sáng hợp lý, ánh sáng phải vừa đủ để thắp các lối đi vào nhà bạn, giúp các vị khách và bản thân bạn cảm thấy an toàn. Ngoài ra, còn phải ra tạo một ấn tượng đầu mạnh mẽ trong mắt mọi người. Để chọn được loại đèn trang trí phù hợp cho cổng vào, bạn sẽ cần phải chú ý đến nhiều thứ như kích thước, kiểu dáng…. Và sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thường gặp trong việc bố trí ánh sáng cổng, giúp bạn tìm ra loại đèn và thiết kế phù hợp.

đèn trang trí cổng ngoài trời

Các vấn đề cần quan tâm khi chọn đèn trang trí cổng

Ở đây, chúng tôi khuyên bạn hãy chú ý đến thiết kế căn nhà và cân nhắc chọn bộ đèn trang trí cổng phù hợp với phong cách nhà của bạn. Ngoài ra, hãy chú ý các ô cửa sổ lớn cạnh cửa ra vào ngôi nhà xem chúng có chiếu ánh sáng từ bên trong ra nhiều hay không, dựa vào đó để quyết định lắp ráp các bộ đèn nhiều hay ít. Bên cạnh đó, các mái hiên và sân trong nhà bạn cũng sẽ là những nơi mà bạn cần chú ý đến khi thiết kế đèn trang trí cổng.

Nếu cổng vào của bạn có một mái hiên che nhỏ, hãy trang trí cổng bằng một hoặc hai chiếc đèn hướng ánh sáng xuống dưới. Ngoài ra, hãy trang bị các bộ đèn tường dọc hai bên phần tường của cổng vào để bổ sung thêm ánh sáng nếu bạn muốn. Với những mái hiên ngoài vườn, bạn hãy thiết kế nhiều lớp đèn nhỏ phối hợp thành các layer lấp lánh khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lắp thêm những bộ đèn tường kèm với đèn âm sàn để lót dọc đường đi, phối hợp tất cả, chúng tôi chắc chắn bạn sẽ vừa ý.

Các loại đèn để sử dụng trang trí cổng

Phổ biến nhất là loại đèn tường ngoài trời, nhưng bạn cũng có thể dùng loại đèn thả trang trí, đèn ốpcác bộ đèn âm tường. Về cơ bản, chúng tôi khuyên bạn hãy chọn một số các đèn trang trí bạn thích và phối hợp chúng, tạo nhiều lớp layer giống như khi bạn thiết kế đèn trang trí nội thất vậy.

Độ sáng phù hợp cho đèn trang trí cổng

Với các nơi tương đối tối, ánh sáng không cần quá mạnh vẫn có thể soi khá xa. Đối với các loại bóng dây tóc, bạn hãy giữ nó ở mức 25W đến 40W , còn nếu bạn sử dụng các bộ đèn hiện đại thì nên giữ ở mức 25W mỗi bộ đèn, trường hợp nếu bạn có những ô cửa lớn, hãy tận dụng nguồn ánh sáng đó và giảm bớt độ sáng bên ngoài vườn.

Sử dụng đèn trang trí cho phần mái hiên

Ở đây thì bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn, bạn có thể chọn loại đèn thả trang trí, các loại đèn ốp trần, hoặc loại đèn âm tường; mỗi loại sẽ đem đến cho bạn các hiệu ứng, phong cách khác nhau. Độ cao của chiếc đèn thả nên là khoảng 15cm cao hơn cửa của bạn, về bề ngang thì bạn nên chọn chiếc đèn sao cho vừa bằng cánh cửa. Nói về các loại đèn ốp trần, đèn âm tường, khi lắp đặt chúng sẽ giúp nhấn mạnh phần cổng vào nhà bạn, ngoài ra bạn hãy đặt các bộ đèn âm tường sát với cánh cửa để giảm đổ bóng.

Một số lưu ý khi chọn đèn tường cho cổng

Bạn có thể dùng đèn tường kết hợp với đèn trần để bổ sung thêm ánh sáng, hoặc bạn cũng có thể chỉ dùng đèn tường để trang trí vẫn được. Kích thước hợp lý của các bộ đèn tường nên được xác định dựa trên độ cao cánh cửa.

Nếu bạn chỉ dùng một chiếc đèn tường, thì kích thước chiếc đèn nên vào khoảng 1/3 chiều cao cánh cửa; trường hợp bạn dùng hai chiếc đèn thì kích cỡ nên nằm khoảng  1/4 chiều cao cánh cửa. Về phần độ cao, ở cả hai trường hợp thì bạn đều nên lắp chúng cao cách mặt đất khoảng 1m70.

Cách làm mềm và khuyếch tán đều ánh sáng (tản sáng)

Cách dễ nhất để giữ cho nguồn sáng của bạn vừa đủ, không bị chói là bạn hãy tìm loại đèn tường có các chao đèn tản sáng chuyên dụng. Chúng tôi chắc chắn bạn sẽ không muốn bộ đèn của mình có thiết kế mà khi bạn nhìn vào, bóng đèn sẽ lộ ra chiếu sáng trực tiếp vào mắt (sẽ gây ra các hiệu ứng khó chịu).

Hãy chọn các loại đèn sáng trắng mờ hoặc các chao tản sáng sẽ giúp tránh ánh sáng chiếu vào mắt bạn, chúng sẽ giúp bạn tránh được bị chói lóa, bảo vệ mắt của bạn dù cho bạn có nhìn thằng vào bóng đèn.

Cách bảo vệ đèn trang trí cổng khỏi các yếu tố thời tiết

Như các bạn có thể thấy, các bộ đèn trang trí bên ngoài sẽ phải bị phơi ra với nắng, mưa và các yếu tố khác; vì vậy sẽ rất quan trọng và bạn nên cân nhắc chọn các bộ đèn được thiết kế cho các nơi ẩm thấp hoặc chuyên dùng cho khu vực ngoại thất. Bên dưới các mái hiên thì bạn nên lắp các bộ đèn chuyên dùng ở nơi ẩm thấp, chúng tương đối có sức chịu được nước tuổi thọ cũng đòi hỏi phải tương đối khá ổn.

Ở các vùng biển thì bạn hãy chọn các bộ đèn được cấu tạo từ đồng thau hoặc nhôm nguyên chất(tránh các loại nhôm mạ hoặc pha). Cân nhắc đến các loại được thiết kế đặc biệt để chịu loại khí hậu khắc nghiệt. Tránh xa các loại được làm từ nhựa, hay từ sắt.

Các bộ đèn ngoài trời có nên đồng nhất ?

Điều này còn tùy vào gu cá nhân của bạn, nhưng nếu bạn phối hợp các loại đèn trụ ngoài trời hoặc đèn cột một cách đồng nhất, chúng sẽ tạo nên một cảm giác độc đáo trong cách thiết kế ngoài trời của bạn.

Bạn có thể xem qua các gợi ý, chia sẻ của chúng tôi để tìm ra loại phù hợp với bạn nhất. Ngoài ra, bạn có thể chọn một bộ đèn để làm tâm điểm thắp sáng chính, điểm thêm xung quanh là các bộ đèn lấp lánh nhỏ hơn.

đèn trang trí cổng ngoài trời

Bố trí số lượng đèn hợp lý

Một trong những vấn đề lớn hiện nay là việc sử dụng ánh sáng một cách khá bừa bãi, là nguyên nhân không nhỏ gây nên hiện tượng ô nhiễm ánh sáng tại các đô thị. Do đó, khi thiết kế ánh sáng cho sân vườn nói chung và khu vực cổng nói riêng, bạn cần căn nhắc số lượng đèn hợp lý theo những gợi ý dưới đây:

  • Ánh sáng của bạn không được sáng hơn nhu cầu;
  • Ánh sáng phải thân thiện với môi trường xung quanh, ánh sáng phải được giới hạn
  • Các nguồn sáng bạn phải được che và bảo vệ.
0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments