Đèn trang trí con công

Con công trong các nền văn hóa.

Con công tức là chim khổng tước theo tiếng Hán, là loại chim thuộc loại họ trĩ, là một loại chim quý hiếm ở Việt Nam. Chúng ta có thể thấy chúng thường sống ờ rừng Nam Cát Tiên, hoặc dưới Gò Công. Việt Nam gọi chim công cũng do là vậy.

Trong văn hóa của Trung Hoa, thì lông của chim khổng tước thường được gài trên mũ của các quan có chức tước cao, thể hiện cho sự cao quý của chiếc mũ.  Người Trung hoa có câu ‘’khổng tước khai bình’’ tức là khi công xòe đuôi múa khoe ra bộ lông sặc sỡ thường nơi đó đang được yên vui thảnh thơi thái bình.

Trong phật giáo thì chim công tượng trưng cho Khổng Tước Minh Quân bồ tát, là vị bồ tát tiêu diệt ma quỷ, cứu khổ cứu nạn, mang lại thái bình cho nhân gian.

Trong thần thoại sử thi Hy Lạp thì chim công chính là người vợ của thần Zeus, tức là nữ thần Hera. Những hoa văn trên đuôi công hình con mắt chính là các con mặt của Argos được nữ thần Hera lấy để trang trí cho chim công của mình

Trong văn hóa của người Nhật Bản chúng ta sẽ thấy chim công thường xuất hiện trong các bức tranh sơn mài, hình tượng đôi công đậu cành mai báo hiệu sự thịnh vượng phú quý hoặc  đôi công xuất hiện bên cạnh là đóa hoa mẫu đơn – loài hoa cho là quốc hoa của Nhật Bản.

Trong thiên chúa giáo thì không tước tượng trưng cho cái chết và phục sinh. Trong các thành đường lớn, một số vương cung thánh đường bên Châu Âu chúng ta dễ tìm thấy hình tượng chim khổng tước. Tại tóa thành Vatican trên bức tường trong tóa thành có hình tượng đôi chim khổng tước đang canh giữ trái thông.

Các loại đồ dùng có hình tượng chim công

Ở Việt Nam và một số nước Châu Á có rất nhiều đồ dùng được vẽ và được tạo hình chim khổng tước.

  • Khay mứt ngày tết có hình chim khổng tước
  • Tranh sơn mài có nền màu đỏ trên đó có hình chim công và cành mai trắng
  • Đồng hồ hình chim công đang xòe đuôi, thường được dùng để trang trí phòng khách
  • Đồ trang trí bằng gỗ có điêu khắc hình chim công
  • Tranh thêu chim công hoa mẫu đơn, mang ý nghĩa đoàn viên phú quý thuận hòa.
  • Đèn trang trí con công
đèn trang trí con công
Một dạng đồng hồ hình trang trí có hình con công đang xòe đuôi.
mái nhà trang trí con công
Chim công được chạm trổ trên gỗ tại nhưng căn nhà gỗ của miền Bắc

Đèn trang trí con công.

Cũng giống như bao loại đèn trang trí khác, đèn trang trí con công cũng chia thành

  • Đèn vách – đèn vách tường hình con công
  • Đèn góc – đèn góc có hình dạng con công
  • Đèn ốp trần led hình đuôi công.

Đèn vách tường con công

Loại này đèn này làm băng Acrylic, có hai loại, loại trang trí theo cặp, hoặc loại trang trí đơn.

Loại theo cặp thì  có hình trái và hình phải, miêu tả trạng thái đôi công đang nghỉ ngơi tình tứ quần quýt với nhau trên cành hoa mai. Với loại cặp thì khi mua bắt buộc chúng ta phải mua một cặp để thể hiện hết ý nghĩa của chúng. Loại này thường đường người mua để trang trí phòng khách để cầu mong vận may tới, còn phòng ngủ thì mong mọi thứ trong cuộc sống được đầm ấm êm đềm.

Đèn vách tường con công đơn miêu tả trạng thái của con công đang múa, thể hiện được những cái mắt trên đuôi công như những chuỗi đồng tiền, ý nghĩa mang đến tài lộc và trừ khử vận xui đến với gia chủ.

Đèn vách tường con công bằng LED

Đối với những người không thích phong cách cổ điển của đèn tường con công bằng Acrylic thì vẫn còn một chọn lựa là đèn công hiện đại, được làm bằng mica và hợp kim nhôm. Đèn này có ba chức năng ánh sáng, ánh sáng được dùng bằng LED rồi tán sắc qua mica trong, làm cho đuôi con công được mở rộng trông rất huyền ảo và lung linh.

đèn trang trí con công
Đèn vách LED trang trí hình con công

Đèn vách tường ngoài trời hình con công

Cũng vì quá yêu thích loài chim công, nên trong ngành công nghiệp sản xuất đèn trang trí, họ đã nghĩ ra một loại vách tường dùng được ngoài trời có kiểu dáng hình con công rất đẹp. Trong tiếng Hán gọi đèn này là ‘’Thanh đăng dẫn khổng tước’’ tức là loại công vào những đêm trăng sáng thường tìm bạn, và những nàng công cái sẽ chấp nhận những chàng công đực có bộ lông sặc sỡ nhất, và cứ đến ngày 15 rằm trăng sáng người ta sẽ thấy những chàng công đưa nhau khoe sắc bộ lông kiều diễm đã được chăm chút của mình kỹ càng của mình. Từ ý tưởng đó kiểu đèn ‘’Thanh đăng dẫn khổng tước’’ đã ra đời.

 

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments