Đèn trang trí bậc cầu thang

Giống như mọi gian phòng khác trong tòa nhà, mỗi một không gian các nhà sản xuất và thiết kế đèn trang trí đều sản xuất ra một loại đèn riêng nhắm đáp ứng mục đích sử dụng của xã hội, khu vực cầu thang cũng giống như phòng khách nó cũng có đèn riêng của nó. Gọi chung lại đèn trang trí bậc cầu thang. Đèn trang trí bậc câu thang có những đặc điểm sau. Tất nhiên chúng ta đang nói đến đèn trang trí bậc cầu thang trong nhà, còn đối với đèn trang trí bậc cầu thang ngoài trời, nó cũng có những nguyên tắc cơ bản tương tự nhưng kèm theo chức năng chống nước.

Những đèn trang trí ngoài trời trước đây còn chưa sử dụng LED thì dùng kính và cao su để không cho nước xâm nhập. Còn đối với công nghệ LED hiện nay chỉ cần chip LED là chip LED được che kín nước, và bộ phận LED driver dùng loại được đổ keo silicon kín nước, là cả bộ đèn có thể dùng được ngoài trời.

Đèn trang trí bậc cầu thang có những đặc tính sau:

  • Ánh sáng ít khi phát ra trực diện, tức là khi chúng ta đi lên cầu thang, ánh sáng từ đèn hắt ra không làm chói mắt. Trong trường hợp nhà thiết kế muốn ánh sáng, lan tỏa ra cả cầu thang thì ánh sáng phát ra từ bộ đèn trang trí cầu thang phải được làm mờ đi, không gây khó chịu khi dùng trực tiếp mắt nhìn vào.
  • Ánh sáng của đèn trang trí cầu thang thông thường được hắt ra theo hai hướng trên và dưới. Một số đèn trang trí hắt ra cả bốn cạnh. Tùy vào kiểu dáng mà có đường hắt ánh sáng khác nhau.
  • Đèn trang trí cầu thang thường có màu xám, màu trắng, màu đen, màu đen được thông dụng nhất. Ánh sáng được sử dụng nhiều nhất là ánh sáng vàng ấm có độ nhiệt màu chuẩn là từ 3200-3500K. Tại sao màu đen lại là màu thông dụng, vì màu đen làm nền cho ánh sáng hắt ra, làm ánh sáng phát ra từ bộ đèn tăng thêm nổi bật và huyền ảo.
  • Đèn trang trí cầu thang nếu được sử dụng thì phải sử dụng đồng đều từ trên xuống dưới cho cả ngôi nhà, hoặc nếu sử dụng trang trí chân cầu thang thì mỗi bậc chúng ta đều phải sử dụng, hoặc chia theo số bậc cho đều nhau. Màu sắc và hướng của ánh sáng cũng phải thống nhất và đồng bộ.
  • Đèn trang trí cầu thang thường được sử dụng thường xuyên, có thời gian thắp sáng khá lâu, có thể tất cả đèn khác đều đã tắt, nhưng đèn trang trí cầu thang ít khi tắt, thậm chí được thắp sáng 24h, một số cầu thang thiếu ánh sáng thường được dùng suốt 24h. Do đó công suất của đèn trang trí cầu thang thường rất nhỏ, loại dùng để lắp chân cầu thang thì có công suất khoảng 1W hoặc 3W, còn loại đèn trang trí cầu thang lắp trên tường thì khoảng 5W hoặc 10W.
  • Quan điểm sai lầm của người Việt Nam thường là dùng đèn vách trang trí lắp cho cầu thang. Ví dụ: Đèn vách chao thủy tinh, đèn vách đồng, đèn vách pha lê, lắp cho cầu thang, đồng ý đèn nào lắp thì cũng là trang trí, nhưng chúng ta đang nói đến sự tinh tế, và hiểu biết sâu xa về ứng dụng đèn trang trí trong đời sống. Đó là lý do tại sao nhiều người mua cây đèn vách tường trị giá cả 1000USD nhưng khi lắp đặt lên cầu thang chúng ta không cảm nhận được vẻ đẹp của cây đèn, vì sử dụng sai thiết kế, mỗi kiểu đèn khi được sản xuất ra đều nhắm đáp ứng một lối kiến trúc, hoặc đáp ứng một không gian nào đó, khi lắp đặt sai không gian thì chúng không nổi bật lên được giá trị của chúng. Không thể lấy đèn tường được thiết kế cho phòng ngủ, rồi lắp đặt vào khu vực cầu thang cho được.
đèn trang trí cầu thang

Đèn trang trí bậc cầu thang chia làm ba loại

Đèn hắt tường bậc cầu thang

Loại lắp trên tường của bậc cầu thang. Có hai khu vực có thể lắp trên tường, một là tại chiếu nghỉ của bậc cấu thang, hai là bức vách bên trái hoặc bên phải chạy dài theo từng bậc cầu thang. Loại này thường không được sử dụng nếu nhà của bạn đã sử dụng đèn chùm trang trí cầu thang, hoặc đèn thông tầng cầu thang, vì hai loại đèn này khi được sử dụng đã cung cấp đủ ánh sáng cho cả khu vực cầu thang. Gọi là đèn hắt tường cầu thang vì ánh sáng phát ra không phải làm sáng cả khu vực cầu thang mà chỉ là hắt tạo tia ánh sáng trên tường, ánh sáng chỉ đủ để cung cấp lên xuống cầu thang được an toàn.

Một số loại đèn trang trí hắt tường bậc cầu thang. Bao giờ ánh sáng phát ra từ loại này cũng được làm mờ đi để không gây chói mắt khi lên xuống cầu thang. Loại này ngoài dùng trong nhà cho khu vực cầu thang còn có thể dùng cho ngoài trời, do chúng được chống nước ở mức độ IP57.

đèn hắt tường cầu thang

Đèn LED ốp tường bậc cầu thang

Tường bậc cầu thang là khúc nào, khoảng cách ô vuông cách nhau mỗi bậc cầu thang, bậc trên và bậc dưới thì chính là gọi là tường bậc cầu thang. Gọi là ốp tường vì nó hai loại, loại âm, và loại nổi trên bề mặt, ánh sáng phát ra từ hai loại này thường chiếu sáng thẳng để soi sáng bậc cầu thang. Loại này không gây chói mắt, tuy nhiên cầu thang thường một bên rất sáng và một bên mờ, bên có đèn thì rất sáng, còn bên không có đèn thì thường mờ hơn.

Đèn hắt chân cầu thang.

Loại này có hai loại. Loại âm được giấu kín dưới lớp bề mặt của cầu thang, hoặc là là loại âm chân cầu thang. Loại âm được giấu kín tạo hiệu ứng nấc thang phát sáng trông rất là đẹp, loại này thường không có sản xuất sẵn, mà thường phải đặt hàng để phù hợp với quy cách của từng chân cầu thang. Loại âm chân cầu thang thì có rất nhiều loại, vuông, chữ nhật, tròn, chúng có hướng ánh sáng hắt xuống bên dưới, loại này là đáng được lưu tâm nhất, vì chúng đáp ứng đủ mọi tiêu chuẩn cần có của đèn hắt chân cầu thang. Trong quá trình sử dụng nếu có bị hư, chúng ta chỉ cần rút ra, và thay thế bằng một bộ đèn khác cùng loại rất tiện lợi. Chúng không mất nhiều thời gian như những loại đèn đã nói ở trên trong việc bảo trì, và bảo dưỡng ngôi nhà

Đèn hắt chân cầu thang loại âm chân cầu thang hầu hết đều là loại đã chống nước hóa, có nghĩa là dùng được cả ngoài trời khi cần thiết, và dùng được trong nhà, nhất cữ lưỡng tiện. Chúng thường được làm bằng hợp kim nhôm. Trên thị trường có sản xuất loại bằng nhựa tuy nhiên bạn hãy tránh xa loại này, nếu sử dụng loại bằng nhựa trong nhà thì mọi thứ còn không sao, còn nếu chúng ta sử dụng ngoài trời, thì dưới cái nóng, và thay đổi thời tiết nhựa lâu ngày sẽ gãy vụn ra. Khi đèn chân cầu thang vỡ vụn ra thì các mạch điện cũng bị lộ ra ngoài, bạn nghĩ xem sẽ ra sao nếu chúng ta đi và chạm phải những mạch điện này, đặc biệt Sài Gòn là nơi mưa bất chợt nóng bất ngờ. Do đó hãy chọn đèn trang trí chân cầu thang loại chống nước, đã bịt kín bằng keo silicon, trong trường hợp đèn có bị hư thì chúng ta vẫn luôn luôn được an toàn.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments