Đèn Sàn Trang Trí

Đèn sàn là loại đèn đứng có thân cao, được đặt dưới đất. Ngoài ứng dụng để làm đèn trang trí phòng khách, chúng còn được dùng vào việc trang trí cho các loại không gian khác nhau.

Bài viết này xin giới thiệu đầy đủ nhất về tất cả các loại đèn để sàn, đèn góc trang trí, và tất cả không gian kiến trúc có thể sử dụng loại đèn độc đáo này.

ĐÈN SÀN

Đèn sàn là loại đèn có thân dài được thiết kế để đứng trên sàn, nguồn sáng của đèn thường nằm ở vị trí cao trong căn phòng. Về mặt thiết kế thì đèn sàn thường có những đặc điểm thiết kế phổ biến sau:

 • Phần chân đế đèn sàn được làm nặng để cố định đèn khi đặt trên sàn.
 • Phần thân là một cây dài hoặc vật liệu khác được thiết kế nâng phần đầu đèn cao lên giúp cho nguồn sáng có thể ở một vị trí cao trong căn phòng.
 • Một hoặc một vài công tắc để điều khiển chiếc đèn.
 • Một hoặc một vài đui đèn hoặc bóng đèn LED để tạo ra ánh sáng, thường được lắp ở đầu của thân đèn.
 • Ngoài ra còn có thêm phần chao đèn che xung quanh bóng đèn để giúp bảo vệ mắt bạn khỏi bị chói và để hướng nguồn sáng đến một vị trí nhất định mà bạn muốn.
Đèn sàn

ỨNG DỤNG CỦA ĐÈN SÀN

Đèn sàn vẫn luôn là lựa chọn truyền thống để cung cấp ánh sáng khu vực cho một căn phòng trong nhiều năm qua. Bên cạnh đó, đèn sàn còn cung cấp cho bạn rất nhiều lựa chọn đa dạng tùy theo nhu cầu thiết kế và phong cách mà bạn muốn, với các loại đèn sàn dùng các loại bóng khác nhau như đèn sàn bóng LED, đèn sàn bóng huỳnh quang, đèn sàn bóng halogen.

Đèn sàn thường được đặt ở một góc của phòng hoặc ở phía sau khu vực ngồi vì khi đó bạn có thể tận dụng nguồn sáng này để phục vụ các mục đích khác nhau của bạn. Bên cạnh đó, đèn sàn còn thường được dùng như một chiếc đèn đọc sách, trong thực tế thì một số loại đèn sàn được thiết kế đặc biệt phục vụ riêng cho nhu cầu đọc sách.

ĐÈN SÀN THÂN CAO

Đây là loại đèn sàn với chiều cao tương đối cao hơn hầu hết các loại đèn khác. Thường thì phần đầu đèn hoặc bóng đèn sẽ cao ngang ngực, ngang tầm mắt hoặc thậm chí cao hơn đầu người. Loại đèn thân cao này thường cũng sẽ cao hơn đèn bàn.

Với loại đèn này thì nguồn sáng thường sẽ ở vị trí cao trong căn phòng, mục đích giúp cho ánh sáng có thể chiếu thẳng lên trần nhà, chiếu xuống nơi để bàn ghế, hoặc cả hai.

ĐIỂM ĐẶC TRƯNG CỦA ĐÈN SÀN THÂN CAO

Như đã nói ở trên, vì do có nguồn sáng ngang tầm mắt khi bạn đứng nên loại đèn này có chao đèn được thiết kế để bảo vệ mắt của bạn. Khi bạn ngồi, thỉnh thoảng bạn có thể nhìn thấy phần bên trong hoặc cạnh dưới của đèn, đồng nghĩa với việc bóng đèn sẽ lộ ra với mắt bạn. Trong trường hợp này thì tốt nhất bạn nên đặt lại vị trí của đèn cách xa chỗ bạn đang ngồi, hoặc đặt phía sau chỗ bạn ngồi.

Hầu hết các loại đèn sàn cao này có thiết kế chắc chắn, với phần chân đế khá to; còn các loại đèn sàn cao với phần thân là một cột nhỏ thường có chao đèn lớn để giúp giữ cân bằng. Các loại đèn sàn này thì giá sẽ cao hơn so với các loại đèn trang trí khác, và ngoài ra chúng còn cần một nguồn điện áp cao hơn để hoạt động.

Một cây đèn sàn thường sẽ có khoảng 2 đến 3 bóng đèn, với tổng công suất khoảng 300 watts hoặc hơn, chắc chắn sẽ tạo ra nguồn sáng mạnh cho căn phòng. Ánh sáng mạnh vậy sẽ rất hữu dụng cho các công việc và hoạt động cần ánh sáng trong phòng.

KÍCH THƯỚC CỦA ĐÈN SÀN

Đèn sàn thường đa dạng với chiều cao từ khoảng 1.2m trở lên. Chúng được gọi là “đèn sàn cao” vì nhìn chung thì loại đèn này khá cao, trung bình thì chúng thấp hơn đầu người một chút hoặc cao hơn hẳn đầu người.

Những chiếc đèn sàn điển hình thường cao khoảng 1.6  đến 1.8m. Một số loại đèn dùng để đọc sách hay loại đèn sàn kỹ sư thì thường sẽ thấp hơn vì chúng hầu như được dùng khi bạn đang ngồi. Các loại đèn sàn chính này thường được chia theo kích thước như sau:

 • Đèn sàn loại ngắnbao gồm đèn sàn đọc sách, đèn sàn kỹ thuật, một vài loại đèn sàn có thiết kế hình cong. Những loại đèn trên thì chúng sẽ có thiết kế với chao đèn cao chỉ khoảng vừa tầm vai bạn khi bạn ngồi. Bạn nên đặt chiếc đèn sàn kỹ sư bên cạnh những chiếc bàn, còn đèn đọc sách thì nên để kế bên những chiếc sofa hay ghế bành. Đèn loại hình cung thì bạn nên thiết kế cho chúng vòng cung qua đúng khu vực bạn ngồi.
 • Đèn sàn loại vừabao gồm các loại đèn sàn cơ bản với chiều cao khoảng 1.5m đến 1.8m. Chao đèn của loại này thường sẽ ngang tầm mắt khi bạn đứng.
 • Đèn sàn thân caothường sẽ có kich thước to và có thể cao khoảng 1.8m đến gần 2.5m. Vì do có chiều tương đối cao, nên kích thước của chúng về tổng quan thì sẽ khá lớn và chỉ thích hợp nhất cho các căn phòng rộng lớn. Bên cạnh đó, còn có loại đèn torchiere(đèn đuốc), là loại đèn có chiều cao cao nhất với nguồn sáng chiếu hướng thẳng lên trên như một ngọn đuốc.
ĐÈN SÀN
đèn sàn

CÁCH SỬ DỤNG ĐÈN SÀN ĐỊNH HƯỚNG ÁNH SÁNG

Hầu hết các loại đèn sàn sử dụng một loại bóng riêng, hoặc một set bóng đèn. Đối với các loại đèn sàn hiện đại thì  chúng thường dùng một bóng LED trụ hoặc những bóng LED riêng biệt được lắp vô đèn. Khi đèn phát sáng, thì ánh sáng của chúng có thể được điều chỉnh theo vài cách như sau:

 • Chao đèn được dùng để lọc, định hướng và định hình cho ánh sáng. Một cái chao đèn điển hình sẽ có những nét đặc trưng như phần đỉnh chao đèn sẽ có lỗ hở, tương tự thì phần đáy chao đèn cũng sẽ được làm hở(hoặc bằng hoặc to hơn so với phần đỉnh). Phần cạnh của chao đèn sẽ được làm như những bức tường. Tùy thuộc vào thiết kế cạnh chao đèn là cứng hay mềm, lượng ánh sáng mà có thể xuyên qua chao đèn cũng sẽ bị ảnh hưởng, do đó ánh sáng phát qua chao đèn sẽ giúp trang trí, lan tỏa, tô vẽ thêm cho không gian của bạn. Còn về phần ánh sáng còn lại, chúng sẽ được chỉnh hướng/phản xạ lại qua phần đỉnh và đáy của chao đèn. Góc độ của nguồn sáng với cạnh của chao đèn sẽ là thứ quyết định lượng ánh sáng lan tỏa. Dĩ nhiên, phần đáy chao đèn rộng thì sẽ phân tán ánh sáng ra được rộng hơn.
 • Chao đèn thủy tinh và gương phản được dùng để gom ánh sáng và phản xạ hoặc hướng tia sáng theo hướng bạn muốn. Ngoài thủy tinh và gương, loại chao đèn này còn có thể được cấu thành từ các vật liệu khác, thường thì chao đèn loại này sẽ được thiết kế để ánh sáng phản xạ lại và hướng lên trần hoặc xuống sàn. Đèn đuốc là một ví dụ điển hình khi chúng thường sẽ hướng ánh sáng thẳng lên trần nhà với mục đích tạo ra hiệu ứng ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, một lựa chọn khác là đèn sàn trang trí Tiffany với phần chao đèn được cấu thành từ những mảnh kính màu sắc, mục đích để tạo ra ánh sáng sặc sỡ.
 • Những nhánh phụ của đèncó thể được lắp thêm, hoặc được thiết kế sẵn. Ví dụ như đèn đọc sách và đèn kỹ sư, sẽ có một chao đèn tương đối nhỏ được phủ phía trên bóng đèn để hướng ánh sáng xuống dưới. Một vài loại đèn sàn khác, lấy ví dụ là đèn đuốc, bên cạnh nhánh chính với mục đích hướng ánh sáng lên trần, bạn có thể tìm thấy loại có nhánh phụ với mục đích để ứng dụng như đèn đọc sách với ánh sáng chiếu xuống. Tổng quan thì thiết kế đèn đa nhánh kiểu này giúp cho chiếc đèn sàn của bạn có thể đa dụng hơn, vừa tạo ra ánh sáng không gian vừa có thể giúp bạn đọc sách.
 • Đèn sàn điều chỉnh đượcsẽ có đặc điểm với thiết kế phần ngọn của thân đè trông như cổ ngỗng, với mục đích để chỉnh độ cao, vặn hoặc xoay để hướng tia sáng đến điểm bạn muốn. Những chiếc đèn đa nhánh, đèn sàn có đèn rọi, hoặc đèn sàn tùy chỉnh sẽ cho phép bạn định hướng ánh sáng đến những hướng khác nhau, nhờ đó sẽ tạo ra những hiệu ứng thú vị với ánh sáng và đổ bóng. Đèn sàn kỹ sư  và một vài loại đèn sàn sẽ cho phép bạn có thể tinh chỉnh được chiều cao cho phù hợp với mong muốn của bạn, có thể nói loại đèn này sẽ làm bạn hài lòng khi sử dụng.

Tủy theo số lượng khớp một cây đèn sàn điều chỉnh có thể quay các hướng khác nhau. Có loại dùng khớp chỉ có thể quay 360 độ, có loại chỉ quay được 180 độ, có loại bẻ được chao đèn váo bất cứ vị trí nào bạn muốn tập trung ánh sáng.

MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG CỦA ĐÈN SÀN

Dĩ nhiên không phải tất cả các loại đèn sàn đều giống nhau, chúng không phát chung một kiểu ánh sáng, và mục đích dùng cũng sẽ khác nhau. Mỗi loại đèn sàn khác nhau sẽ nhắm ánh sáng theo những cách khác nhau. Nhìn chung, chức năng của mỗi loại đèn sàn sẽ khác nhau, nên việc lựa chọn một chiếc đèn sàn cho riêng bạn sẽ còn tùy thuộc vào bạn dùng chúng cho mục đích gì.

 • Đèn sàn cung cấp ánh sáng tự nhiên, là lựa chọn tuyệt vời để trang trí cho những góc tường hoặc cạnh mép trong nhà bạn. Thông thường, loại đèn này sẽ cung cấp cho bạn thứ ánh sáng tự nhiên, chúng sẽ phản xạ và khuếch tán ánh sáng đều khắp phòng bạn. Một vài ví dụ cho loại đèn này là đèn đuốc, với tính năng phản xạ ánh sáng hướng lên trần nhà, hoặc một chiếc đèn sàn loại cao với chao đèn được thiết kế để khuếch tán ánh sáng ra xung quanh. Nếu bạn chọn một chiếc đèn đọc sách, đèn y tế hoặc đèn sàn loại hình cung với mục đích tạo ánh sáng tự nhiên thì kết quả đem lại sẽ không như bạn mong muốn; ở đây chúng tôi khuyên bạn nên tìm loại đèn sàn mà có khả năng khuếch tán nguồn ánh sáng mạnh, với hướng tia sáng lan tỏa lên trần và xung quanh.
 • Đèn sàn dùng làm việc, như là dùng để đọc sách, nên được đặt ở bên cạnh hoặc phía sau lưng nôi bạn ngồi. Những chiếc đèn lý tưởng cho mục đích này thường sẽ có nguồn sáng tương đối chiế về một điểm nhất định, thường thì chao đèn của loại đèn này sẽ được thiết kế để tập trung ánh sáng hướng xuống, một vài ví dụ là đèn đọc sách, đèn y tế, đèn hình cung. Các loại đèn sàn cổ điển với chụp đèn hình trụ có thể vừa chiếu ánh sáng lên trần để trang trí, và vừa chiếu ánh sáng xuống sàn. Về loại đèn này thì chúng tôi khuyên bạn nên tránh mua đèn đuốc, trừ khi chúng có thêm nhánh phụ để giúp bạn làm việc.
 • Đèn sàn trang trí sẽ là một lựa chọn với mục đích chính là trang trí và sẽ ít chức năng ứng dụng hơn các loại khác, đơn cử là loại đèn sàn truyền thống. Chúng tôi có nhắc đến loại đèn sàn trang trí Tiffany ở trên, với chao đèn sặc sỡ, đa dạng về hình thù. Để phục vụ mục đích trang trí thì bạn có thể lựa loại chao đèn vải, chúng có thể sặc sỡ hoặc được đính vài vật trang trí lên trên. Phần chân đế của đèn cũng là thứ bạn nên chú ý vì đây là phần tương đối quan trọng trong chiếc đèn, chúng tôi khuyên bạn nên lựa loại có kiểu bắt mắt, trang trí tốt, đừng nên chọn loại có phần thân đơn giản quá.

Vị trí để đặt chiếc đèn sàn trong phòng

Nếu căn phòng của bạn có diện tích nhỏ hoặc trung bình, thì một chiếc đèn sàn là đủ để bạn tô điểm trang trí,  bổ sung cho các bộ đèn khác. Thường thì ánh sáng từ đèn sàn sẽ mạnh hơn các loại đèn khác, và chúng cũng ở một ví trí cao trong phòng, điều này tạo nên hiệu ứng ánh sáng tự nhiên khi tia sáng phản chiếu lên tường và trần nhà. Trong trường hợp căn phòng bạn có diện tích lớn hơn thì bạn hãy lắp đặt vài chiếc đèn sàn để trang trí thêm nhé.

Phối đèn sàn với các loại đèn khác

Nên nhớ luôn luôn xem xét chiếc đèn bạn chọn sẽ ra sao khi phối với các bộ đèn, nguồn sáng khác trong phòng. Căn bản thì chiếc đèn sàn sẽ làm sáng những góc tối và tỏa ánh sáng ra khắp phòng. Bạn có thể đặt chúng bên cạnh hoặc phía sau chỗ ngồi để ứng dụng vào mục đích đọc sách. Một điều bạn nên chú ý là hãy cân nhắc đừng đặt đèn sàn quá gần các nguồn sáng khác vì bản thân chiếc đèn sàn là đủ để thắp sáng rồi.

Phối đèn sàn với các bộ đèn

Hãy cân nhắc về phòng của bạn  nếu có những bộ đèn khác, như là đèn trần, đèn tường. Ngoài ra cũng nên cân nhắc khi trời tối thì sẽ như thế nào. Chỗ mà bạn hoạt động nhiều trong phòng? Nơi mà bạn cần ánh sáng nhiều nhất? Nhiều người sẽ xem xét chiếc đèn sàn như là một lớp nền trang trí, cung cấp ánh sáng thêm cho căn phòng hoặc dùng cho mục đích riêng(hoặc là bổ sung ánh sáng cho các bộ đèn, hoặc thay thế hẳn các bộ đèn).

Nếu căn phòng của bạn đã có ánh sáng tương đối ở khu vực trần nhà nhờ vào các bộ đèn trần, còn phần dưới sàn của phòng ít sáng hơn, chúng tôi nghĩ một chiếc đèn sàn sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Trong trường hợp ánh sáng không gian của phòng bạn thấp, thì không có gì tuyệt hơn một chiếc đèn đuốc, vừa trang trí vừa thắp sáng phòng của bạn.

Ứng dụng đèn sàn để đọc sách

Nếu bạn dự đinh sẽ dùng chiếc đèn sàn của mình để đọc sách, hoặc các hoạt động khi bạn ngồi, hãy đặt chiếc đèn gần bên chỗ bạn ngồi. Một chiếc đèn đọc sách chuyên dụng sẽ là một lựa chọn tốt, bên cạnh đó bạn còn có thể chọn một chiếc đèn sàn LED có thể chỉnh cường độ ánh sáng mờ, hoặc là một bóng đèn dải phổ rộng để bổ trợ cũng như bảo vệ mắt bạn.

Một chiếc đèn đọc sách sẽ cần có nguồn sáng hướng hơn vai bạn một chút nếu bạn đặt nó sau lưng và bạn cũng có thể đặt nó bên cạnh. Để tránh việc chói lóa các trang sách thì bạn nên nhớ đừng đặt nó trước mặt nhé. Có thể nói vị trí lí tưởng nhất để đặt là bên cạnh chiếc ghế bạn ngồi. Tổng quan thì một chiếc đèn sàn bình thường sẽ hướng ánh sáng xuống dưới đáy chao đèn, còn chiếc đèn đọc sách hoặc đèn y tế thì thường ánh sáng sẽ hướng về phía hông hoặc bên trên bạn.

Nếu bạn không quan trọng ứng dụng của đèn sàn

Nếu bạn không quan tâm đến việc chiếc đèn có thể tập trung ánh sáng ở vị trí bạn cần, và đơn giản là bạn chỉ muốn trang trí, thắp sáng căn phòng của mình thì bạn chỉ cần đặt chiếc đèn sàn vào góc tường là ổn. Ánh sáng từ chiếc đèn sẽ phản chiếu lên tường, trần nhà và tạo ra hiệu ứng ánh sáng môi trường. Đèn đuốc là loại đèn chuyên dụng để tạo ra ánh sáng không gian vì chúng được thiết kế để hướng lên trần nhà, dĩ nhiên thêm phần có nguồn phát sáng mạnh, ánh sáng sẽ dễ dàng lan tỏa khắp phòng. Lựa chọn này sẽ rất phù hợp với phòng khách cơ bản, phòng ăn, văn phòng hoặc phòng ngủ.

Đèn sàn cho từng loại phòng khác nhau

đèn góc
đèn góc

CÁC LOẠI ĐÈN SÀN

Cũng như đã nói ở trên, đèn sàn sẽ có nhiều loại, với mỗi loại sẽ có đặc thù thiết kế, hình dáng và mục đích sử dụng tùy cho mục đích khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn xem qua các kiểu đèn sàn chính và xem về lợi ích, ứng dụng của từng loại.

đèn sàn hình cung

Đèn sàn hình cung

Đèn sàn hình cung giống với tên gọi của nó, sẽ có thiết kế phần thân cong hình cung. Phần cột thân của chiếc đèn sẽ được thiết kế cao lên, uốn cong theo chiều hướng xuống ở phần đầu đèn, ví dụ chúng có thể uốn cong qua các loại ghế hoặc bạn. Lúc này thì chao đèn và ánh sáng sẽ hướng xuống dưới, vậy nên sẽ rất hữu ích để bạn đặt chiếc đèn này ở các chỗ ngồi hoặc một chỗ nào mà bạn cần ánh sáng hướng đến để làm việc.

Những chiếc đèn sàn hình cung đặc biệt trông cũng rất hợp thời với ngôn ngữ thiết kế uốn cong tinh tế, kèm theo đó là thiết kế đầu đèn cũng rất đẹp. Bạn hãy đặt ngay một chiếc đèn sàn cung để trang trí thêm cho không gian nội thất của bạn nếu bạn là người theo đuổi phong cách hiện đại, bóng bẩy.

Đèn sàn hiện đại

Với đèn sàn hiện đại thì thiết kế ngoại hình trông sẽ hiện đại, bóng bẩy, thường xuyên mang phong cách tương lai, với những đường nét gọn gàng, với phần thân bằng kim loại điểm thêm kiểu dáng gọn gàng, tinh tế. Đèn sàng đương thời sẽ rất hợp với một căn phòng có thiết kế nội thất hiện đại. Bên cạnh đó, công nghệ bóng đèn của loại đèn sàn này thường cũng sẽ sử dụng công nghệ mới nhất như là bóng LED

Những đèn sàn hiện đại có rất nhiều kiểu dáng và phong cách thiết kế khác nhau, một vài trong số chúng trông rất gọn gàng, nhờ vào công nghệ đèn LED hiện đại nên chúng không cồng kềnh như các loại bóng đèn ngày xưa, vì vậy bạn có thể yên tâm vì loại đèn sàn trang trí hiện đại này có thể vừa hầu hết mọi nơi bạn đặt chúng.

Rất nhiều loại đèn sàn hiện đại có phong cách thiết kế khá là tương lai, và trông chúng rất ngầu, bắt mắt.

Đèn sàn đọc sách

Đèn sàn đọc sách được thiết kế ra để dành cho mục đích chính là đọc sách. Những chiếc đèn này có đặc điểm là phần đầu đèn sẽ có thể uốn cong, mục đích nhằm uốn cong qua vai của bạn khi bạn ngồi trên ghế, cung cấp ánh sáng cho việc đọc sách của bạn. Loại đèn này cũng thường sẽ sử dụng loại bóng đèn có dải phổ rộng để tạo hiệu ứng giống với ánh sáng mặt trời tự nhiên và cân bằng màu sắc trên những trang giấy bạn đọc.

Chiếc đèn này sẽ rất hữu ích nếu bạn thường xuyên cần có nguồn sáng tập trung theo hướng bạn muốn, và bạn cũng dành thiều thời gian ở một chỗ cố định. Đèn sàn đọc sách bóng LED cũng rất phổ biến, và chúng cũng sử dụng loại LED dải phổ rộng, rất phù hợp khi bạn dùng cho các mục đích khác nhau, vì ánh sáng từ loại đèn này sẽ giảm độ chói, làm sạch độ tương phản và khiến cho màu sắc dưới ánh sáng trông tự nhiên hơn.

đèn sàn 3 chân

Đèn sàn 3 chân

Đèn sàn ba chân là loại đèn có thiết kế phần chân đứng “tripod” giống với các loại tripod dùng trong máy ảnh, phần đầu đèn sẽ nằm phía trên phần đế ba chân, và bạn có thể chỉnh hướng sáng của đèn. Tương tự như tripod máy ảnh, chân đế của đèn này cũng có thể tinh chỉnh được chiều cao.

Loại đèn sàn ba chân này hầu như là dùng để trang trí và bạn cũng nên cân nhắc chọn loại đèn và chao đèn phù hợp với mục đích dùng của bạn và nơi bạn đặt chúng nhé. Nói chung thì loại đèn sàn trang trí này cũng được ứng dụng tương tự như các loại đèn sàn phổ thông khác, riêng phần chân đế tripod sẽ cho bạn một làn gió mới, phong cách trang trí và mục đích khác biệt hơn.

đèn sàn có kệ đỡ

Đèn sàn có kệ đỡ

Những chiếc đèn sàn có kệ đỡ có đặc điểm là sẽ có thêm một kệ đỡ(giá đỡ) ở phần thân giữa của đèn, thiết kế này cho bạn một kệ đa dụng. Ví dụ bạn có thể đặt những vật có trọng lượng nhẹ như kính mắt, chìa khóa, tạp chí, sách lên. Nếu bạn đặt chiếc đèn này bên cạnh những chiếc ghế, thì chúng vừa tăng thêm phong cách nội thất, vừa tiện lợi để bạn sắp xếp các đồ vật nhỏ lên, vừa cung cấp ánh sáng. Loại đèn này còn có tên gọi khác là đèn sàn với thân bàn.

Bạn cũng có thể thấy loại đèn sàn trang trí này dưới tên gọi “đèn kệ” hoặc tương tự vậy, và dù cho chúng có tên gì, hãy nhớ đặc điểm của chúng là phần thân sẽ có thiết kế giống như cái kệ, giá đỡ. Một biến thể khác mà bạn có thể bắt gặp là phần thân dưới đèn sẽ là một ngăn tủ, và với thiết kế thân đèn gắn bên trên một ngăn tủ như vậy, bạn có thể ứng dụng chiếc đèn này như một ngăn kệ tủ cùng với chiếc đèn sàn mà không tốn không gian, thật sáng tạo phải không.

Đèn sàn Torchiere (Đèn đuốc)

Đèn đuốc

Loại đèn đuốc này sẽ có đặc điểm thiết kế với chao đèn là vật phản ánh sáng, giúp hướng  hầu hết ánh sáng thẳng lên trần nhà. Đôi khi phần chao đèn sẽ được thiết kế trong suốt để cho phép một ít ánh sáng lan tỏa chung quanh đèn. Về tổng quang thì loại đèn đuốc này sẽ làm bạn nghĩ đến những cây đuốc, khi mà hầu hết ánh sáng đều hướng thẳng lên trần nhà. Mục đích thiết kế này là khi ánh sáng phản xạ lại từ phần trần nhà sẽ đem đến hiệu ứng ánh sáng ấm áp bao trùm không gian căn phòng bạn.

Hãy đặt chiếc đèn đuốc ở nơi góc phòng để tăng độ sáng của căn phòng nhé, ngoài ra nó còn giúp nhấn mạnh thiết kế nội thất của phòng bạn. Đôi khi đèn đuốc cũng sẽ có nhánh đèn phụ, mục đích để ứng dụng cho việc đọc sách, làm việc, bổ sung thêm tính năng cho chiếc đèn.

đèn sàn dạng chùm

Đèn sàn loại chùm

Loại đèn sàn chùm thường bạn sẽ hiếm gặp và không hay phổ biến, đặc điểm của chúng là phần thân và đế của đèn vẫn sẽ như những chiếc đèn bình thường, nhưng phần đầu đèn sẽ thiết kế trông giống với bộ đèn chùm. Có nghĩa là sẽ có nhiều nhánh nhỏ với mỗi nhánh một bóng đèn riêng ở phần đầu đèn, ngoài ra chúng sẽ được điểm thêm các vật trang trí nhỏ, hoặc lấp lánh thủy tinh. Hãy tưởng tượng đến chiếc đèn chùm đặt phía trên một cây cột.

Chiếc đèn sàn loại chùm này sẽ cung cấp cho bạn ánh sáng bao phủ môi trường theo mọi hướng và chúng thường sẽ không thể định hướng ánh sáng theo một hướng bất kỳ nào cả. Chiếc đèn sàn trang trí này ngoài bắt mắt, thu hút ra, nó còn có thể giúp thắp sáng căn phòng của bạn một cách hiệu quả.

Đèn sàn kỹ sư và có nhánh xoay được

Đèn sàn kỹ sư thường sẽ ngắn hơn các loại đèn sàn bình thường. Đây là loại đèn được thiết kế theo phong cách đèn bàn cổ điển. Đèn sàn kỹ sư sẽ bao gồm phần thân là một cột, cao lên khoảng 1.2m đến 1.5m rồi dừng lại, nối với nhánh khác(đôi khi là hai nhánh). Phần nhánh đèn này có thể xoay quanh được, tinh chỉnh độ cao, dài ra thêm. Phần đầu đèn thường sẽ có thể điều hướng ánh sáng theo hướng bạn cần.
Loại đèn này sẽ rất thích hợp để đặt bên cạnh chiếc ghế làm việc của bạn, vì với phần nhánh đèn có thể tùy chỉnh, xoay quanh, bạn sẽ không lo đụng trúng đèn như các loại đèn cổ điển khác. Mặc dù loại đèn sàn trang trí này là tương đối hiếm, không phổ biến, bạn vẫn có thể bắt gặp chúng ở những căn phòng theo hướng cổ điển.

Đèn sàn bạch tuộc

Với đèn sàn bạch tuộc, phần thân đỡ của đèn sẽ có nhiều nhánh nhỏ khác nhau với thiết kế theo dạng cổ ngỗng, với mục đích giúp bạn có thể định hướng ánh sáng theo mọi góc độ mà bạn muốn. Thường thì đèn sàn trang trí kiểu này sẽ có khoảng 3 đến 5 nhánh nhỏ. Bóng đèn dùng cho loại đèn này cũng là loại nhỏ với công suất thấp.

Nếu bạn muốn thay đổi sang phong cách năng động, sặc sỡ sắc màu thì hãy chọn loại đèn sàn trang trí kiểu bạch tuộc này nhé, chúng có thể cung cấp cho bạn ánh sáng khắp căn phòng, nhưng nên lưu ý rằng ánh sáng từ đèn này sẽ không thể tập trung ở một điểm nếu bạn muốn. Giống như đã nói ở trên, với phong cách thiết kế này, bạn có thể rọi các nhánh đèn về một hướng, hoặc chia các nhánh ra các hướng khác nhau giống như xúc tu của loài bạch tuộc. Loại đèn này bạn có thể đặt ở trong phòng ngủ, bên cạnh đó, chúng còn có tên gọi khác là đèn nhện hoặc đèn sàn đa nhánh.

Đèn sàn kiểu cây

Đèn sàn kiểu cây giống với tên gọi, nó sẽ làm bạn liên tưởng đến những cái cây, về mặt đặc điểm thì phần thân đèn thường sẽ chia ra thành các nhánh ngắn, mỗi nhánh một bóng đèn. Các bóng đèn nhỏ ở đây sẽ trông như những bụi cây, vì vậy sẽ đem đến ấn tượng lạ mắt khác với các loại đèn truyền thống.

Thông thường thì đèn sàn kiểu cây này sẽ có 3 bóng đèn riêng biệt ở mỗi nhánh, thường sẽ được sắp xếp thiết kế với chiều cao khác nhau, tương tự như các nhánh cây, và mỗi bóng cũng sẽ được chỉnh theo hướng khác nhau. Loại đèn này sẽ cung cấp cho bạn ánh sáng tự nhiên ở xung quanh nơi bạn đặt nó.

Đèn sàn với kính khuếch đại

Một số loại đèn sàn trang trí còn có thêm thấu kích khuếch đại, thấu kính này sẽ được gắn ở phần đầu đèn. Về phần thấu kính thì chúng sẽ trong suốt để bạn có thể nhìn xuyên qua nó. Thông thường thì tròng kính sẽ khá to và cũng có một độ phóng đại nhất định. Nó có thể phóng đại khoảng 2 đến 4 lần.

Loại đèn sàn với kính khuếch đại cũng sẽ thường được trang bị nguồn sáng như là bóng đèn huỳnh quang hoặc bóng LED, xung quanh chỗ đầu đèn, vì khi bạn nhìn qua kính phóng đại chúng sẽ giúp soi sáng vật bạn nhìn. Thường thì chiều cao của loại đèn này cũng sẽ có giới hạn, chúng nên được đặt bên cạnh chỗ bạn ngồi hoặc kế bên các loại ghế. Phần đầu đèn này cũng thường sẽ có thể dịch chuyển, tinh chỉnh được, cho phép bạn chỉnh theo sở thích cá nhân.

Những chiếc đèn này sẽ rất hữu dụng với những người thị  lực kém hoặc người già. Bạn có thể ứng dụng chúng như một chiếc đèn làm việc chuyên dụng, phục vụ các mục đích thủ công, cần sự tỉ mỉ, chính xác cao.

đèn sàn led

Đèn sàn LED

Đèn sàn hiện đại bao gồm đèn sàn LED là loại đèn sử dụng các diode phát quang nhỏ(gọi là LED), loại bóng LED này sẽ tiết kiệm điện hơn. Vì đa phần các bóng LED này có kích cỡ nhỏ nên nhà sản xuất sẽ thiết kế đèn với số lượng lớn các bóng đèn được đặt theo một mẫu hình nhất định. Một số đèn sàn LED sẽ sử dụng loại bóng LED trụ với chỗ để bạn cắm đui đèn.

Với việc bóng LED tương đối nhỏ, hiện nay các nhà thiết kế và sản xuất cũng đang hướng kiểu thiết kế hình dáng đèn sao cho chiếm diện tích nhỏ hơn, và cũng tính toán lại thuật bố trí ánh sáng sao cho ánh sáng phát ra trông độc đáo, hấp dẫn hơn so với các loại đèn huỳnh quang hoặc đèn truyền thống.

Ví dụ cho bạn thấy, một số loại đèn sàn LED trang trí sẽ có phần thân xoắn quanh nhau, cao lên với phần dải đèn LED được đính dọc thân xoắn, loại đèn sàn trang trí này không có chao đèn hoặc đầu đèn. Một ví dụ khác là phần chao đèn của đèn đuốc LED có thể được thiết kế với một dải đèn LED nằm âm bên trong chao đèn.

Đèn sàn LED sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để tiết kiệm điện năng, giảm gánh nặng tiền điện, về cơ bản thì bạn không cần phải thường xuyên thay bóng đèn, cũng như tuổi thọ của đèn LED cũng tương đối cao hơn các loại bóng truyền thống trong khi chất lượng ánh sáng là vẫn mạnh và đảm bảo.

LED là công nghệ phát quang tiên tiến, nên hầu như ngày nay bất kỳ loại đèn sàn nào cũng đều có thể sử dụng bóng LED, kể cả các loại đèn sàn cổ, bạn vẫn có thể thay thế bóng dây tóc bằng bóng LED.

đèn bàn công nghiệp

Đèn sàn dùng bóng phổ rộng

Một chiếc đèn sàn dùng bóng phổ rộng sẽ bao gồm một bóng hoặc nhiều bóng đèn phổ rộng nhằm mục đem đến cho bạn ánh sáng giống với ánh sáng mặt trời. Loại đèn phổ rộng này sẽ phát quang đầy đủ các phổ từ màu đỏ đến màu tím. Và loại đèn này cũng đạt được ánh sáng khá gần với ánh sáng mặt trời. Với loại ánh sáng này, khi bạn rọi nó đến bền mặt các vật thể như trang sách, các vật màu sắc sặc sỡ, ánh sáng sẽ được hấp thụ và phản lại một cách chính xác nhất, giúp cho màu sắc trang giấy và các vật nói chung trung thực nhất, ngoài ra còn giảm chói lóa và tăng độ tương phản màu.

Đèn sàn dùng bóng phổ rộng do giống với ánh sáng mặt trời, nên chúng có thể tác dụng tốt đến đồng hồ sinh học của bạn, giảm hiệu ứng rối loạn nói chung. Thêm vào đó, bạn có thể dùng loại đèn này để nuôi trồng cây trong nhà, thậm chí trồng các loại cây nhiệt đới hoặc hồ thủy sinh, vì cơ bản thực vật cần phải hấp thụ ánh sáng mặt trời, và áng sáng từ đèn này là tương tự với ánh sáng từ mặt trời.

Chủ yếu thì thiết kế loại đèn này sẽ tương tự với các loại đèn bàn, đèn đọc sách, vì ánh sáng của chúng rất thích hợp để đọc sách, phù hợp với mắt người. Một điểm lưu ý là trong thị trường hiện nay thì các đui đèn bình thường bạn đều có thể dùng để cắm loại bóng phổ rộng này, và bạn có thể mua loại bóng phổ rộng này ở siêu thị, cửa hàng chuyên dụng.

Đèn sàn Tiffany

Đèn sàn Tiffany

Đặc điểm nổi bật của loại đèn này là phần chao đèn sẽ được cấu thành từ kính Tiffany(một loại kính cổ điển với màu sắc sặc sỡ). Đèn sàn Tiffany bao gồm nhiều mảnh kính màu sắc kết lại với các hoạc tiết nhất định. Các loại họa tiết này rất đa dạng, từ hình trụ, bông hoa, động vật hoặc các họa tiết ngẫu nhiên. Khi bạn bật đèn sáng thì ánh sáng sẽ tỏa ra khắp căn phòng sặc sỡ màu sắc, cung cấp cho bạn một không gian mới lạ, sặc sỡ.

Ánh sáng vẫn sẽ phát ra bên dưới chao đèn Tiffany, hoặc thỉnh thoảng phát quang lên phía trên. Một chiếc đèn sàn trang trí Tiffany là thứ không thể thiếu nếu bạn muốn tô điểm căn phong mình bằng những màu sắc sặc sỡ, bắt mắt.

đèn góc làm việc

Đèn sàn giá rẻ

Trong khi hầu hết các loại đèn sàn sẽ có giá đắt hơn đèn bàn vì kích cỡ của chúng, cường độ ánh sáng và nguyên vật liệu thiết kế, không phải loại nào cũng quá đắt giống nhau. Một số loại đèn sàn trang trí thì sẽ rẻ hơn, bạn có thể dễ dàng tìm loại này trong mọi cửa hàng, hoặc những dịp sale lớn.

Nên chú ý rằng thường những loại đèn sàn giá rẻ, đèn đuốc giá rẻ thì cũng đồng nghĩa với việc chất lượng của chúng sẽ thấp hơn. Chao đèn có thể sẽ được làm bằng nhựa, phần thân trụ của đèn sẽ mỏng hơn và không được sơn phết chống rỉ. Hầu hết phần chi phí cắt giảm nằm ở mặt thiết kế. Nếu bạn muốn một chiếc đèn sàn trang trí chất lượng, nó sẽ dĩ nhiên đắt hơn, giống câu nói “Tiền nào của nấy”. Một chiếc đèn sàn trang trí chất lượng sẽ bền bỉ hơn, giữ dáng tốt hơn, nhìn cũng đẹp mắt, thu hút hơn nữa.

Đèn sàn bằng gỗ

Một chiếc đèn sàn bằng gỗ sẽ là điểm nổi bật trong căn phòng của bạn. Phần thân đèn thường sẽ được làm bằng gỗ với phần bề mặt được tạo hiệu ứng vân gỗ, màu sắc gỗ tự nhiên. Đèn sàn bằng gỗ cũng sẽ là một bổ sung thú vị bên cạnh các nội thất bằng gỗ khác của bạn. Có các lựa chọn đèn gỗ như sau cho bạn: đèn làm từ gỗ sồi, gỗ tếch, hoặc có thể là gỗ cẩm lai và gỗ óc chó.

Thông thường thì chao đèn gỗ sẽ giống với chao đèn bình thường. Nếu bạn là người yêu thích phong cách tự nhiên, và cổ điển thì hãy chọn ngay cho mình một chiếc đèn sàn trang trí bằng gỗ nhé.

Đèn sàn bóng Halogen

Giống với tên gọi của mình, đây là loại đèn sàn trang trí sử dụng bóng đèn halogen. Đèn sàn bóng Halogen tương đói sẽ rất sáng và tỏa nhiệt nhiều. Loại bóng này là loại bóng chuyên dụng, nên lưu ý tránh tiếp xúc với bóng đèn halogen, vì phần mồ hôi trên tay bạn sẽ tạo nên điểm nóng trên bóng đèn, có thể làm bể bóng đèn. Rõ ràng hầu như đèn sàn là loại đèn phát quang mạnh, nên việt sử dụng bóng halogen cho các đèn sàn thì cũng rất phổ biến cho đến khi bóng huỳnh quang và bóng LED xuất hiện.

Ngày này thì bóng halogen vẫn còn được sử dụng, nhưng không còn phổ biến như xưa.Thay vào đó mọi người sẽ xử dụng bóng LED vì chúng tương đối rất sáng, công suất thấp hơn, và hầu như không tỏa nhiệt. Nhưng nếu bạn là một người không quan trọng lỗi thời, và yêu thích công nghệ cổ điển thì đèn halogen vẫn là một lựa chọn phù hợp.

Đèn sàn bóng huỳnh quang

Bóng huỳnh quang là loại có hình dạng ống, bên trong ống chứa các chất đặc biệt để khi có dòng điện đi qua chúng sẽ phát quang. Bóng huỳnh quang vẫn thường xuyên được dùng trong Đèn sàn bóng huỳnh quang với các hình dạng khác nhau. Bao gồm dạng ống trụ cơ bản, hoặc dạng ống compact nhỏ hơn. Bất cứ loại đèn sàn trang trí nào với đui cắm đèn cơ bản đều có thể gắn đèn huỳnh quang vào được.

Loại bóng huỳnh quang này được xem như là hậu bối của loại bóng dây tóc, chúng cung cấp nguồn sáng tương đối và sử dụng ít điện năng hơn. Lấy ví dụ loại bóng huỳnh quang compact chỉ cần 25 watt là có thể phát quang với cường độ ngang với một bóng dây tóc công suất 100 watt. Đèn sàn trang trí bắt đầu sử dụng bóng huỳnh quang để thay thế công nghệ bóng dây tóc lỗi thời, và hiện nay thì bóng huỳnh quang cũng đang dần phải nhường chỗ cho bóng LED.

Đèn sàn pha lê

Mặc dù tương đối khó để tìm thấy, đèn sàn pha lê thường sẽ được thiết kế với phần pha lê được đính vào thân đèn. Một chiếc đèn pha lê cũng sẽ có các đặc điểm như những chiếc đèn sàn trang trí bình thường với phần thân và chao đèn, tuy nhiên ở gần chao đèn sẽ xuất hiện các hạt pha lê giúp mang đến phong cách trang trí quý phái, trang trọng.

Đèn sàn pha lê như đã nói ở trên thường sẽ không được phổ biến, vì vậy nếu bạn có thể sở hữu một chiếc đèn như vậy thì sẽ thật đặc biệt đúng không.

đèn góc

Đèn sàn công nghiệp

Đèn sàn công nghiệp được lấy cảm hứng từ các bộ phận, các thành phần cấu tạo đặc trưng của thời đại công nghiệp khoảng năm 1760 ở Anh. Với đặc trưng thiết kế này, cấu tạo của loại đèn này sẽ bao gồm các ống kim loại hoặc xà rầm, chúng được kết hợp với nhau để tạo nên một vẻ bề ngoài phong cách trần, cứng rắn, mang đậm nét riêng.

Với đèn sàn công nghiệp bạn có thể phối hợp chúng ở môi trường nội thất thành thị và hiện đại. Loại đèn sàn trang trí tân thời này thì rất phù hợp nếu đa phần các đồ nội thất của bạn toát ra phong cách dạng ống và để trần lộ khung sườn.

Ngoài ra, một biến thể khác của loại đèn này là đèn sàn trang trí phong cách thô sơ, mục đích thiết kế gợi đến các yếu tố mang tính thiên nhiên như cành cây, lá cây.

đèn bàn làm việc

Đèn sàn loại 3 chế độ ánh sáng

Tùy thuộc vào loại bóng mà bạn dùng cho chiếc đèn sàn trang trí của mình, bạn có thể tìm thấy loại đèn sàn với ánh sáng yếu hơn hoặc loại đèn sàn sử dụng bóng đèn ba chế độ ánh sáng. Bóng đèn ba chế độ ánh sáng là loại bóng có 2 dây tóc riêng biệt và có thể đổi qua lại mức sáng giữa 2 dây tóc này. Thiết kế này giúp cho bạn có thể chỉnh được ba chế độ ánh sáng khác nhau, chế độ 1 chỉ sử dụng dây tóc A, chế độ 2 chỉ sử dụng dây tóc B, hoặc chế độ 3 chỉ sử dụng cả 2 dây tóc cùng lúc. Loại bóng đèn ba chế độ sáng này chỉ có thể lắp vào loại đèn sàn có hỗ trợ, vì công tắc đèn cần phải được cấu tạo đặc biệt hỗ trợ 3 chế độ ánh sáng.

Đèn sàn ánh sáng mờ là loại có thẻ tinh chỉnh mức độ sáng của bóng đèn thông qua công tắc hoặc một nút bấm riêng biệt. Để chỉnh ánh sáng mờ trên các loại đèn này thì bạn nên dùng loại bóng đèn chuyên dụng riêng, không nên dùng loại bóng đèn bình thường. Như đã nói ở trên, loại đèn đặc biệt này cho phép bạn chỉnh cường độ ánh sáng từ thấp đến cao, phục vụ mục đích sử dụng ánh sáng của bạn.

Đèn sàn cổ điển

Đây là loại đèn sàn với phong cách cổ điển, phần thân trang trí bình thường, với chao đèn cơ bản. Phần chao đèn tương đối sẽ rộng vào cao hơn, có thể sẽ hẹp lại ở phần đỉnh chap đèn. Ngôn ngữ thiết kế đèn sàn trang trí này đã được dùng rộng rãi qua hàng thập kỷ, kết hợp chao đèn cổ điển với thân đèn cổ điển .

Đèn sàn cổ điển hầu như phù hợp với tất cả loại phòng, nhưng bạn hãy chú ý tránh các phòng với thiết kế có phần hiện đại quá nhé. Bạn nên dùng loại đèn cổ điển này khi căn phòng bạn có phong cách không quá hiện đại. Trái ngược với các đèn sàn phòng cách hiện đại, bóng bẩy và gọn gàng, suông mượt, đèn sàn cổ điển sẽ cầu kỳ, hoa mỹ hơn. Cụ thể thì bề ngoài của đèn sàn trang trí cổ điển sẽ cấu thành từ gỗ và sử dụng các loại nguyên liệu cổ điển, đã dùng trong nhiều năm trước đây như chân đế bằng đồng hoặc đồng thau.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments