Cách thiết kế ánh sáng, sử dụng đèn trang trí: đèn chùm, đèn thả, đèn đầu giường… cho phòng ngủ

Giống như những căn phòng khác trong nhà bạn, bạn cần thiết kế ánh sáng cho phòng ngủ theo phong cách riêng nhưng đầy đủ chức năng. Việc chiếu sáng này cần kết hợp giữa ánh sáng cho công việc và ánh sáng nền ở mức độ thấp để bạn có thể mặc quần áo, đọc sách và thư giãn, mà không bị chói với quá nhiều ánh sáng.

Bạn bố trí ánh sáng cho công việc để phòng ngủ trở thành văn phòng tại nhà cho các hoạt động của bạn. Ánh sáng nền phát ra từ đèn trên đầu còn đèn ngủ có thể điều chỉnh độ sáng mang lại ánh sáng khuếch tán, mềm mại để bạn thư giãn trước khi chìm vào giấc ngủ. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng đèn chiếu điểm có thể điều chỉnh góc chiếu sáng tự do và linh hoạt. Khi đó tủ quần áo sẽ được hưởng lợi từ đèn chiếu sáng này, nhất là trong các phòng lớn không đủ ánh sáng tự nhiên.

Với sự đa dạng về chiếu sáng, hẳn là bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu để có cách thiết kế ánh sáng phù hợp, phải không? Đó là lý do chúng tôi gửi đến bạn bài viết bên dưới với các hướng dẫn cụ thể về việc thiết kế ánh sáng phòng ngủ từ đèn trang trí cho phòng ngủ và đèn thả phòng ngủ. Mời bạn cùng khám phá với chúng tôi nhé.

Tìm hiểu về các loại ánh sáng cần có trong phòng ngủ

Bạn thường dùng phòng ngủ để làm gì và vào lúc nào? Do đặc thù của căn phòng này chỉ dùng vào ban đêm nên việc chiếu sáng cần dùng đèn có độ sáng thấp. Bạn cũng không sử dụng cùng lúc ba loại ánh sáng nhân tạo gồm ánh sáng nền, ánh sáng cho công việc và ánh sáng có trọng điểm như trong phòng khách nhà bạn.

Theo một số chuyên gia về thiết kế ánh sáng, bạn cần tạo ra các lớp ánh sáng cho phòng ngủ để tạo bầu không khí nơi đây. Hãy xem các ánh sáng được dùng như thế nào nhé:

 • Ánh sáng nền: Bạn dùng đèn thả phòng ngủ, đèn và đèn tường để mang lại ánh sáng mềm mại và bầu không khí thư giãn.
 • Ánh sáng cho công việc: Bạn cần đèn trần, đèn chiếu sáng tủ quần áo hoặc bàn cạnh giường ngủ hoặc đèn đọc sách để giúp bạn tập trung khi làm việc.
 • Ánh sáng tạo điểm nhấn: Các loại đèn trang trí cho phòng ngủ như đèn rọi, đèn chiếu sáng và đèn để sàn giúp làm nổi bật các tính năng thiết kế như hốc tường hoặc tác phẩm nghệ thuật. Và chúng cũng có thể kết hợp với đèn bàn để tạo ra ánh sáng tốt hơn cho các công việc bạn cần làm trong phòng ngủ.

Hướng dẫn chiếu sáng xung quanh phòng ngủ của bạn

Trong các thiết kế chiếu sáng, bạn nên ưu tiên cho lượng ánh sáng tự nhiên chiếu vào phòng ngủ. Điều quan trọng là bạn dựa vào thói quen của bạn và gia đình để chọn đèn chiếu sáng phù hợp. 

Giả sử bạn hay đọc sách vào ban đêm thì bạn cần có đèn đọc sách chất lượng tốt. Nếu bạn xem phòng ngủ là nơi để thư giãn vào buổi tối cuối tuần, bạn sẽ cần ánh sáng gợi tâm trạng ở mức độ thấp và mờ. Vào mùa đông hay mùa mưa trời âm u nhiều, bạn phải có lượng ánh sáng tốt hơn để tìm quần áo hoặc trang điểm, từ đó bạn nên chú ý tăng cường ánh sáng nền và ánh sáng cho công việc trong phòng ngủ.

Ngoài ra, bạn nên dùng thêm ngân sách để trang bị thiết bị giúp kiểm soát ánh sáng phòng ngủ của bạn. Đó có thể là hệ thống điều khiển thông minh được thiết kế ngay từ khi bạn xây nhà hay cải tạo lại nhà mới hoàn toàn. Và lưu ý nên hoàn thiện các sơ đồ chiếu sáng của bạn trước khi có việc sửa chữa điện đầu tiên. Vì sao lại như thế?

Có như vậy, bạn mới hoàn thành bản thiết kế nhà hoàn hảo với sự phối hợp của chiếu sáng, kiến trúc và phong cách cho các căn phòng. Bạn dùng ánh sáng phù hợp với bố trí đồ nội thất và sơ đồ trang trí để mang lại hiệu quả tốt nhất cho việc xây dựng hay sửa chữa căn nhà của bạn.

Một nguyên tắc nữa là bạn cần đặt ánh sáng phòng ngủ vào các mạch khác nhau, để giúp điều khiển việc chiếu sáng tốt nhất bằng công tắc ngay tại cửa phòng ngủ hay từ giường ngủ. Thông thường bạn căn cứ vào số lượng đèn dùng trong phòng ngủ để lắp đặt từ hai đến ba mạch cho các loại đèn khác nhau như: đèn chiếu sáng hay đèn thả phòng ngủ ở trung tâm, đèn bàn và đèn tường.

Một số lưu ý về chọn lựa đèn cho phòng ngủ

Với đèn thả phòng ngủ ở trung tâm

Nhiệm vụ của chúng chỉ nên dành cho trang trí mà không dùng chiếu sáng chính như ở phòng khách nhà bạn. Có hai lựa chọn phổ biến:

 • Dành cho trần nhà cao, bạn cần một đèn thả hoặc đèn chùm lớn để tạo ra điểm nhấn đẹp mắt, nhất là trong các phòng ngủ truyền thống
 • Dành cho trần nhà thấp hơn, bạn có thể dùng đèn chiếu sáng (từ trên xuống dưới không thể dịch chuyển) hoặc đèn trần hay bạn dùng các loại đèn trang trí cho phòng ngủ nhỏ hơn.

Với việc chiếu sáng nơi giường ngủ

Đây là đèn cung cấp ánh sáng chủ yếu cho việc đọc sách trên giường của các thành viên trong gia đình, và cả ánh sáng nền cho cả căn phòng. Tuy nhiên với phòng ngủ nhỏ, bạn có thể cân nhắc dùng đèn tường để tiết kiệm không gian.

Trường hợp một người cần ánh sáng đọc sách và người bên cạnh muốn ngủ, bạn nên chọn mua đèn đọc sách kín đáo, có thể được gắn trên tường hoặc gắn vào đầu giường và một công tắc điều chỉnh độ sáng. Lưu ý về độ sáng từ vị trí đọc của bạn để bạn đặt ánh sáng ở đúng nơi và không gây chói khi bạn nằm xuống.

Bạn cũng có thể dùng đèn thả phòng ngủ với phong cách như đang thả rơi trong một nhóm đèn theo số lượng lẻ và nhiều kích cỡ để tạo điểm thu hút cho căn phòng.

Với đèn rọi dành cho các góc tối

Đèn chiếu điểm (có thể điều chỉnh góc chiếu sáng tự do và linh hoạt) hoặc đèn chiếu sáng (từ trên xuống dưới không thể dịch chuyển) có thể giúp bạn tăng cường ánh sáng cho các khu vực tốt như tủ quần áo không cửa và các thiết bị lưu trữ phòng ngủ. 

 • Dành cho tủ quần áo độc lập, bạn có thể sử dụng đèn chiếu sáng có giá kẹp hoặc không có giá đỡ trên đầu.
 • Dành cho tủ quần áo không cửa và các giải pháp chiếu sáng phức tạp hơn, bạn nên nhờ đến dịch vụ lắp đặt ánh sáng chuyên nghiệp từ các công ty nội thất để lắp đặt ánh sáng như ý muốn nhé.

Bí quyết lựa chọn chao đèn, bóng đèn và công tắc điều chỉnh độ sáng

Bạn cần chao đèn tốt để làm gì?

Chao đèn chất lượng giúp bạn cung cấp ánh sáng khuếch tán mềm mại, đặc biệt trong các phòng ngủ truyền thống. Bạn nên mua chao đèn màu trắng hoặc màu kem để giữ ấm tối đa cho căn phòng của mình nhé.

Phối hợp cùng chao đèn là bóng đèn

Các loại bóng đèn phù hợp đem lại cho bạn sự tiết kiệm điện, tạo sự ấm áp cho phòng ngủ. Hãy cùng xem xét các loại bóng đèn bao gồm:

 • Bóng đèn vonfram: tạo ra ánh sáng ấm áp, dùng trong khoảng 1.000 giờ, nóng lên khi được thắp sáng và hoàn toàn làm mờ được. Nhưng chúng đang bị thay thế với các bóng đèn với hiệu quả năng lượng cao hơn.
 • Bóng đèn halogen: phát ra ánh sáng trắng sáng, dùng trong khoảng 2.000 giờ, trở nên nóng khi được thắp sáng và hoàn toàn làm mờ được. Chúng cũng có các loại viên nang điện áp thấp để chiếu sáng tốt hơn cùng bộ điều chỉnh độ sáng chuyên dụng.
 • Bóng đèn tiết kiệm năng lượng, hay bóng đèn huỳnh quang compact: mang lại ánh sáng trắng, ấm, mất khoảng 60 giây để làm nóng và dùng trong khoảng 8.000 giờ. Tuy nhiên, bạn không thể điều chỉnh độ sáng, mặc dù cũng có tính năng này trong các kiểu đèn bán trên thị trường nhưng nó không được dùng cho đèn cảm ứng.
 • Bóng đèn LED: bạn có thể dùng rất lâu, hơn 20.000 giờ, phát ra ánh sáng trắng, ấm, mát khi chạm vào và hiệu quả như bóng đèn tiết kiệm năng lượng. Bạn cũng có thể mua loại có điều chỉnh độ sáng nhưng không nên dùng với đèn cảm ứng.

Chọn công tắc điều chỉnh độ sáng

Đây là thiết bị cần thiết để tiết kiệm ngân sách cho bạn và dùng khơi gợi nhiều loại tâm trạng của bạn khi sử dụng phòng ngủ. Bạn có thể mua bộ điều chỉnh độ sáng cảm ứng (điều khiển bằng cách chạm vào đèn hoặc tấm công tắc), công tắc điều chỉnh độ sáng (bật bằng cách điều chỉnh công tắc xoay hoặc công tắc trên đèn hoặc dùng tay bấm tấm công tắc)  và bộ điều chỉnh độ sáng từ xa (tấm gắn tường với một công tắc cảm ứng điều khiển từ xa và có thể được lập trình để ghi nhớ mức độ chiếu sáng lý tưởng của bạn).

Lưu ý quan trọng dành cho bạn: Các loại công tắc điều chỉnh độ sáng không thể dùng với bóng đèn tiết kiệm năng lượng, nhưng việc làm mờ độ sáng đèn thường sẽ giúp tiết kiệm năng lượng. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ một thợ điện lành nghề để lắp bóng đèn halogen điều chỉnh được độ sáng nhưng cần độ mờ công suất cao hơn tổng công suất của bộ đèn. Đặc biệt cẩn thận với đèn LED có thể làm mờ vì bạn có thể gặp ánh sáng nhấp nháy hoặc quá nóng. Và bạn cần kiểm tra bóng đèn của bạn có tương thích với công tắc của bạn không nhé.

Sau đây là một số hình ảnh gợi ý về sử dụng đèn trong phòng ngủ dành cho bạn:

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments