Cách chọn đèn rọi gương và đèn rọi tranh treo tường để sử dụng hiệu quả

Bạn có thể sử dụng hai loại đèn rọi gương và đèn rọi tranh cho cùng chung một mục đích là làm sáng rõ hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy được trong tấm kính một cách trung thực rõ nét. Tuy nhiên, ngoài việc chọn đèn phù hợp, bạn cần biết còn có sự liên quan đến những yếu tố và nguyên lý khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được một số mẹo hay để giúp việc trang trí và sử dụng hai loại đèn này hiệu quả nhất.

Cách chọn đèn rọi gương chính là bạn cần tìm được sự phản chiếu chân thực qua gương phòng tắm được chiếu sáng tốt. Một tấm gương chiếu sáng kém sẽ cho hình ảnh phản chiếu không tốt về bạn. Tương tự, bóng tối, điểm sáng và ánh sáng chói mắt cũng không làm hình ảnh của bạn rõ ràng hơn.

Do đó, để đảm bảo bạn có hình ảnh phản chiếu tốt nhất, hãy xem xét vị trí chiếu sáng, thuộc tính màu sắc của đèn và kiểu dáng đồ đạc.

Vị trí chiếu sáng

Một lỗi thiết kế ánh sáng phổ biến với gương phòng tắm là chiếu sáng gương thay vì mặt của bạn. Điều này thường dẫn sự xuất hiện đến bóng tối trên mặt, làm cho bạn cạo râu hoặc trang điểm khó khăn hơn (cộng với việc có bóng dưới mắt nặng nề làm xấu đi hình ảnh của chính bạn).

Ánh sáng gương tối ưu cần phải chiếu sáng toàn bộ khuôn mặt và loại bỏ hoặc giảm thiểu đáng kể bóng dưới mắt, cằm và má. Để đạt được điều này, bạn nên gắn các nguồn ánh sáng phía trên và/hay bên cạnh gương phòng tắm của bạn để cung cấp ánh sáng khuếch tán. Khi đó, nguồn sáng phía trên gương của bạn giúp bạn nhìn rõ hơn và nguồn sáng ở cả hai phía của gương giúp loại bỏ bóng.

Ngày nay, gương có đèn chiếu sáng phía sau hoặc được bao quanh bởi ánh sáng đèn LED mang đến một giải pháp thời trang và thiết thực cho người dùng.

Nếu bạn chọn tăng ánh sáng trần bằng đèn bên hông, hãy gắn đồ đạc ở hai bên gương (cách nhau 90 đến 100 cm) để chiếu ánh sáng đều khắp mặt bạn. Bạn nên đặt đồ đạc sao cho các cạnh dưới của bóng râm nằm dưới tầm mắt một chút, hoặc cách sàn nhà khoảng 1,5 mét.

Thuộc tính màu sắc của đèn

Các thuộc tính màu cho bạn biết nhiệt độ màu và độ hoàn màu. Nhiệt độ màu liên quan đến việc nguồn sáng có vẻ mát (hơi xanh) hoặc ấm (hơi vàng) hoặc trung tính. Nó được biểu thị bằng độ Kelvin hoặc K.

Ánh sáng gương thường dao động từ 2700K (sợi đốt) đến 4200K (màu trắng mát). Ánh sáng ban ngày là 6500K và ánh sáng mặt trời 5000K (mặc dù các giá trị này có thể thay đổi tùy theo mùa và thời gian trong ngày). Tông màu da trông đẹp nhất ở nhiệt độ màu trung bình đến ấm (3500K).

Độ hoàn màu (CRI) là chỉ số quan trọng khác để cho biết chất lượng màu. CRI có thang điểm từ 0 đến 100, CRI càng cao thì càng tốt. Ví dụ, sợi đốt và ánh sáng ban ngày là 100, màu trắng mát và trắng ấm khoảng 60.

Kiểu dáng đồ đạc

Phân phối ánh sáng là yếu tố quan trọng trong chiếu sáng gương. Ánh sáng không bóng và đồng đều làm dịu mắt nhìn. Đèn ống huỳnh quang có thể rất phù hợp với đèn gương phòng tắm, chỉ cần bạn đảm bảo ống được gắn phía trên gương và nó đủ dài để chiếu sáng cả hai mặt của khuôn mặt bạn. Riêng với đèn chiếu sáng và bóng đèn trong, bạn cần che chắn hoặc khuếch tán để kiểm soát ánh sáng chói lóa.

Chọn một đồ vật với một thấu kính mờ vì ống kính quá rõ ràng có thể bị lóa. Những đồ vật đục giúp giảm ánh sáng rọi vào khuôn mặt của bạn. Bạn cũng không muốn các đồ vật này thay đổi màu sắc của ánh sáng.

Cuối cùng, một số điều bạn cần lưu ý khi chọn đèn rọi gương và đèn rọi tranh treo tường bao gồm:

  • Sử dụng ánh sáng khuếch tán, dễ nhìn
  • Chọn độ hoàn màu cao (CRI)
  • Không chiếu đèn vào gương

Mục đích cuối cùng chính là bạn muốn ánh sáng gương phòng tắm được sáng nhưng không quá chói, chiếu sáng chính xác nhưng không quá đà, và dễ bảo trì cùng thực dụng cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Để đạt được điều này, hãy chú ý đến vị trí của đèn, thuộc tính màu sắc của đèn và kiểu dáng của vật dụng để tìm thấy một sự phản chiếu hoàn hảo cho bạn nhé.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments