Bóng Đèn Chùm

Đèn chùm ngày này rất nhiều chủng loại, đa dạng về màu sắc,  thiết kế. Mỗi loại đèn chùm đều có yêu cầu riêng về loại bóng sử dụng, đây là vấn đề không phải liên quan đến đui đèn sử dụng là đui đèn gì mà là liên quan đến thiết kế của bộ đèn, mỗi một thiết kế phải sự dụng nguồn ánh sáng bóng đèn chùm  khác nhau. Mục tiêu của bóng đèn chùm ngoài thắp sáng, còn phải bảo đảm vẻ đẹp của bộ đèn chùm, và mục tiêu đạt được của ý tưởng thiết kế.

Dùng bóng khác nhau, hay nhiệt độ màu khác nhau, sẽ tạo ra cảm giác người nhìn vào cây đèn sẽ khác nhau. Có bộ đèn chùm nhìn rất giản đơn nhưng nó sẽ trở thành khác biệt khi được thắp sáng đúng nguồn sáng mà nó được thiết kế ban đầu.

Bóng đèn không nhiều loại và kiểu dáng bằng đèn chùm, tuy nhiên màu sắc của nó thì rất khó thể thống kê ra được vì nó vô vàn loại ánh sáng khác nhau, để phục vụ mục đích trang trí cho từng không gian có hoàn cảnh khác biệt nhau.

1 Bóng LED E14

Công suất từ 3-5W

Ánh sáng có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng có hai loại ánh sáng chính

3200K và 6000K tương đương với ánh sáng vàng ấm và ánh sáng trắng

Bóng bên trong có chén phản quang để tán sắc ánh sáng, ánh sáng sẽ thắp sáng đều bộ đèn chùm.

Bóng cũng có sản xuất E27, nhưng đèn chùm trang trí ít khi dùng đến loại bóng này mà E27 nên không nói tới.

bóng led e14

2 Bóng trái bắp

Gọi là bóng trái bắp vì nó có hình giống trái bắp, nó bao gồm hàng trăm Chip LED ở bên trong. Bóng được sản xuất dưới dạng đui đèn E27, E14. Đui E27 thì phù hợp cho các loại đèn vách mà muốn nguồn sáng chuyển thành ba chế độ. Còn đui E14 thì chuyên dùng cho đèn chùm pha lê. Đèn chùm pha lê muốn tán ánh sáng lấp lánh nhiều thì phải dùng bóng bắp, do một bộ đèn chùm sẽ cần rất nhiều bóng E14, mỗi bóng lại có một trăm nguồn sáng nhỏ bên trong, do đó nguồn sáng được thắp sáng sẽ lên con số cả ngàn. Cây đèn chùm pha lê khi được lắp bằng bóng bóng E14 sẽ sáng rực như mặt trời. Trong giới kinh doanh đèn trang trí, bóng bắp dần trở thành mặc định khi dùng đèn chùm pha lê.

bóng bắp

Công suất của bóng khá nhỏ: từ 3-5W. Bóng dùng điện 220V trực tiếp mà không cần phải qua LED driver. Nếu trong quá trình sử dụng nếu có hư hỏng chỉ cần xoáy và thay bằng bóng khác là xong, chứ không đòi hỏi kỹ thuật đặc biệt.

Không chỉ sử dụng cho đèn pha lê. Bóng trái bắp còn dùng cho đèn chùm có chao thủy tinh lớn cần được chiếu sáng đồng đều

bóng bắp

Bóng này cũng là một dạng bóng trái bắp, phiên bản trước. Lúc đầu khi mới ra đời thì bóng này được làm bằng nhôm, chất lượng khá ổn định. Tuy nhiên càng ngày để thương mại hóa rộng rãi, bóng càng ngày phải giảm nguyên vật liệu bên trong, sau này phần vàng vàng của bóng được thay thế bặp nhựa, có mạ lớp tản nhiệt bằng hợp kim bên ngoài, các Chip LED cũng thay thế bằng Chip LED chất lượng không được tốt lắm, khiến cho bóng có tuổi thọ rất ngắn. Ở Việt Nam bóng đèn chùm dạng này được dùng khá nhiều do giá thành rẻ, thông thường giá bán tốt nhất các showroom bán đèn có thể bán là 15.000đ/bóng. Nhưng do là giá thành rẻ nên hầu hết chỉ dùng được khoảng 6 tháng, sau sáu tháng chất lượng LED đi xuống trầm trọng khiến không gian khi dùng bóng náy sẽ rất mờ gây ảnh hưởng cho mắt.

bóng đèn chùm

Một dạng bóng khác nữa cũng dùng cho đèn chùm. Bóng LED dạng dây, thay vì các chip LED vuông những loại bòng khác thì ở bóng này sẽ dùng LED dạng dây. Bóng này về mặt thiết kế nó có sự gắn kết trong tâm tưởng người dùng với các bóng dây tóc truyền thống, còn chất lượng cực kỳ ổn định, rất ít tính huống bị hư một dây LED.

Bóng được sản xuất cả hai dạng, E27 và E14, mục tiêu thị trường là thay đổi hoàn toàn bóng dây tóc dùng trước đó bằng bóng LED dây LED. Tuy không sản xuất riêng dùng cho đèn chùm, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng nó thay thế cho các bóng đèn chùm nến halogen.

Hai dạng bóng đèn chùm dạng nến. Một loại là có đuôi nến- mô tả ngọn nến đang cháy, một dạng không có có đui nến.

Tất cả hai loại đều được sản xuất dưới dạng bóng E14. Công suất chuẩn của bóng là 4W- 4 tim đèn.

Bóng dạng có đuôi nến thì dùng cho đèn chùm pha lê nến, hoặc các đèn chùm đồng nến.

Còn bóng không có đui nến thì dùng được cả cho đèn vách, đèn chùm pha lê, hoặc tất cả loại đèn mà có thế lắp được bóng E14 dây tóc truyền thống.

Bóng dùng trực tiếp điện 220V, LED driver được chứa bên trong ống đui, nếu có hư hỏng thì chỉ cần xoáy và thay bóng khác vào, khá là dễ dàng.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments