Bạn đã biết cách bố trí đèn trang trí cho phòng tắm hay chưa?

Phòng tắm của bạn là nơi bạn thư giãn sau một ngày dài bận rộn, vậy tại sao không thắp sáng nó đầy đủ?

Khi nói đến ánh sáng nội thất, phòng tắm có lẽ ít nhất chú ý đến trong tất cả các căn phòng khác trong nhà. Nhiều khách hàng có mức thu nhập trung bình thường không nghĩ sẽ đầu tư vào đó mà dành ngân sách cho phòng khách hoặc nhà bếp. Kết quả là rất nhiều phòng tắm với ánh sáng không đầy đủ để chiếu ở gương mà chỉ có một loại đèn trần duy nhất phải làm tất cả việc chiếu sáng.

Nhưng khi phòng tắm ngày càng trở thành nơi thư giãn và nạp năng lượng cho cả gia đình, ngoài việc bạn lắp đặt vòi sen hơi nước và bồn tắm thủy lực, đòi hỏi bạn phải suy nghĩ nhiều về việc chiếu sáng hiệu quả. Và khi nó được thực hiện đúng, bạn sẽ có một căn phòng tuyệt vời dành cho các hoạt động bắt đầu và kết thúc một ngày của chính mình.

Một kế hoạch chiếu sáng tốt bao gồm nhiều lớp ánh sáng dồi dào, dành cho các nơi cần thiết để tắm, cạo râu hoặc trang điểm, trong khi các nguồn ánh sáng khác làm tăng tâm trạng của người sử dụng phòng tắm.

Chiếu sáng cho công việc

Đèn Vanity được xem xét hàng đầu bởi vì những loại đèn này giúp bạn chiếu sáng đầu tóc và mặt mũi để chải chuốt, làm đẹp. Lỗi phổ biến nhất mà mọi người hay mắc phải là đặt đèn âm trần chiếu trực tiếp lên gương. Chúng sẽ tạo ra những bóng đổ trên mặt, che khuất gương mặt bạn khiến cho việc chải chuốt hàng ngày trở nên khó khăn hơn.

Đèn lắp đặt dọc hoặc đèn gắn tường ở hai bên gương là tốt nhất để chiếu ánh sáng đều trên mặt bạn. Một cặp đèn tường dài cũng có thể cung cấp ánh sáng khuếch tán đều ở gương Vanity.

Nhưng với kích thước và vị trí của một số gương Vanity, ánh sáng chiếu bên hông có thể không phát huy hết hiệu quả (dù việc gắn chúng trực tiếp vào gương luôn là một lựa chọn, nhưng với chi phí nhiều hơn). Một giải pháp tối ưu hơn chính là sử dùng đèn lắp bên ngoài gương. Bạn nên đặt đèn từ 75 đến 80 inch trên sàn nhà và ít nhất tạo ra độ sáng tầm 150 watt. Lý tưởng nhất là đặt trên một vật cố định dài ít nhất 24 inch để ánh sáng sẽ chiếu sáng đều trên tóc và mặt.

Vòi hoa sen là nơi tiếp theo cần chiếu sáng cho công việc. Trong phòng tắm nhỏ, nếu có ngăn cách bằng cửa kính trong suốt, có thể không cần thiết phải sử dụng đèn chiếu sáng cho công việc. Bạn có thể dùng đèn âm trần với thấu kính thủy tinh sẽ phù hợp trên một bồn tắm đứng hoặc nhà vệ sinh.

Chiếu sáng nền

Ánh sáng này đóng vai trò thay thế cho ánh sáng tự nhiên. Nó thường được cung cấp bởi một đèn trung tâm, thường là đèn trần. Hoặc bạn có thể thiết kế sáng tạo hơn với đèn thả hoặc đèn chùm. Một lựa chọn khác là ​​đèn dây thừng ẩn sau một khuôn đúc lắp thấp xuống vài inch bên dưới trần mang lại ánh sáng dịu nhẹ xung quanh căn phòng.

Một đèn chiếu lõm nhỏ hướng vào một tác phẩm nghệ thuật trang trí hoặc một bồn tắm đẹp tạo ra một lớp ánh sáng khác trong phòng tắm. Tương tự như vậy, một đèn lõm dành cho vòi hoa sen có thể được đặt ở góc (hầu hết có thể nghiêng tới 35 độ khi lắp đặt) để làm nổi bật và lấp lánh gạch lát hoặc vật dụng trong phòng tắm.

Để loại bỏ bóng dưới cằm, mắt và má, đèn phải được gắn ở hai bên của gương trang điểm (hoặc trên bề mặt gương, nếu nó lớn), cách nhau 36-40 inch. Mỗi loại đèn nên đặt nằm ngang tầm mắt, hoặc khoảng 66 inch so với sàn nhà, giúp chiếu sáng trên khuôn mặt để chải chuốt.

Trong phòng tắm trẻ em, đèn trang điểm nên được lắp đặt ở độ cao tiêu chuẩn và gương treo tường có thể được nâng lên khi những đứa trẻ lớn lên. Bạn cần trang bị một công tắc riêng biệt, dùng đèn dây thừng được ẩn dọc theo các cạnh dưới của gương Vanity.

Các lưu ý khác khi lắp đặt đèn trang trí cho phòng tắm

1. Chọn bóng đèn

Một ánh sáng trắng rõ ràng như bóng đèn halogen giúp bạn nhìn chính xác tông màu da nhất. Các loại điện áp thấp (với một máy biến áp tích hợp có thể chuyển đổi 120 volt thành 12 volt) đặc biệt nhỏ gọn, và bóng đèn nhỏ hơn cho hiệu ứng lấp lánh đẹp hơn.

Bóng đèn halogen có giá hơi cao hơn so với đèn sợi đốt tiêu chuẩn nhưng có thể tồn tại lâu gấp ba lần. Các bóng đèn huỳnh quang nhỏ gọn cũng cung cấp khả năng hiển thị màu sắc tốt và hiệu quả gấp 10 lần so với bóng đèn sợi đốt thông thường.

2. Bộ điều chỉnh độ sáng

Bạn có thể kiểm soát độ sáng mang lại bầu không khí bạn muốn khi ở trong phòng tắm. Trong một không gian phòng tắm rất nhỏ, việc làm mờ các loại đèn sử dụng có thể cung cấp tất cả các loại chiếu sáng bạn cần như chiếu sáng công việc, chiếu sáng nền và chiếu sáng tạo điểm nhấn. Thêm vào đó, điều chỉnh độ sáng giúp bạn tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ của bóng đèn.

Bộ điều chỉnh độ sáng ngày nay hoạt động cho mọi loại nguồn sáng. Một nguồn sáng sợi đốt hoặc halogen 120 volt sẽ cần một bộ điều chỉnh độ sáng sợi đốt, trong khi các đèn huỳnh quang điện áp thấp và huỳnh quang yêu cầu các bộ điều chỉnh độ sáng tương thích riêng.

Đôi khi, bóng đèn mờ sẽ gây tiếng ồn do dây tóc rung. Chuyển sang bóng đèn có công suất thấp hơn (có dây tóc nhỏ hơn) sẽ làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ tiếng ồn.

3. An toàn của bạn là trên hết

Chú ý đến tính thẩm mỹ trong phòng tắm không làm giảm tầm quan trọng của sự an toàn. Điện và nước vẫn là những người bạn đồng hành gây chết người, và ít có nơi nào bạn dùng điện và nước chung như trong phòng tắm. Luôn luôn tham khảo ý kiến một thợ điện lành nghề trước khi bạn thực hiện việc chiếu sáng đơn giản nhất.

Bạn cần có bộ ngắt mạch nối đất và tuyệt đối không nên đặt đèn dùng điện gần bồn rửa hoặc bồn tắm. Các loại đèn sẽ đặt ở xa trong một khoảng cách nhất định so với bồn tắm hoặc vòi hoa sen (thường là 6 feet), phải được xếp hạng “đặt nơi ướt” hoặc “đặt nơi vòi sen”. Đừng nhầm lẫn điều này với xếp hạng “đặt nơi ẩm” ít nghiêm ngặt hơn dành cho hầu hết các loại đèn chiếu sáng ngoài trời.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments