5 bí quyết giúp bạn bố trí đèn trang trí Nhà hàng hoàn hảo

Khi thiết kế nhà hàng, chủ nhà hàng phải chú ý sự cân bằng giữa một không gian năng động và độc đáo với chức năng phù hợp với công việc kinh doanh của họ. Một trong những yếu tố bị bỏ qua của thiết kế nhà hàng là sức mạnh mà ánh sáng phù hợp có thể mang lại trong việc định hình bầu không khí trong nhà hàng của bạn.

Có khoảng 91% khách hàng thường hay ăn ngoài nói rằng bầu không khí đóng vai trò trong lựa chọn ăn uống của họ. Do đó bạn cần phải xem xét các yếu tố chiếu sáng để mang lại sự thoải mái và tiện ích cho khách hàng của mình. Dưới đây là 5 bí quyết về thủ thuật và kỹ thuật chiếu sáng nhà hàng tốt nhất từ ​​các chuyên gia ánh sáng giúp thay đổi trải nghiệm của khách hàng. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Quan trọng là độ tương phản, không phải độ sáng

Bí quyết để chiếu sáng nhà hàng là không làm cho căn phòng sáng nhất có thể, mà là cân bằng lượng ánh sáng trong một khu vực có thiết kế và màu sắc riêng để tránh ánh sáng quá chói gây mỏi mắt. Khi đồng tử của chúng ta bị buộc phải điều chỉnh đáng kể mỗi khi mắt di chuyển từ bề mặt này sang bề mặt khác, sự gắng sức này dần dần sẽ gây khó chịu và đau đầu.

Trong một nhà hàng, lượng ánh sáng phù hợp cho những việc như đọc thực đơn hoặc thưởng thức sự xuất hiện của một món ăn bao gồm:

  • Không quá 3 lần sáng so với các bề mặt xung quanh.
  • Không quá 10 lần sáng so với tường và sàn nhà trong tầm nhìn.

Khi một căn phòng chiếu sáng đều khắp, vấn đề trên không xảy ra, như ở được hầu hết các cơ sở thức ăn nhanh và ăn trưa. Các quán bar và không gian ăn tối được cách điệu thường mắc sai lầm khi sử dụng một ánh sáng đơn lẻ mờ ảo trên bàn để chiếu sáng khu vực ăn uống của khách, nhưng lại cho hiệu quả như mong muốn.

Vì lượng ánh sáng nhỏ tương phản với các bề mặt xung quanh rất tối, nên nó sẽ xuất hiện rất sáng đối với mắt nhìn của khách.  Kết quả là tạo ra sự bất tiện khi khách nhìn quanh phòng và quay trở lại bàn khá nhanh vì mắt họ không thể điều chỉnh hoặc cảm giác khó chịu sẽ xảy ra khi khách nhìn quanh phòng và sau đó cố gắng đọc thực đơn.

Sự khó chịu về thị giác này là do sự cân bằng và độ tương phản của các nguồn sáng không phù hợp và sự bất lực của mắt người không thể điều chỉnh nhanh chóng. Và điều này xảy ra thường xuyên hơn chúng ta nghĩ. Nếu khách của bạn cảm thấy không thoải mái khi đến nhà hàng của bạn, họ có thể sẽ không quay lại lần thứ hai.

Để giúp giảm khả năng khách của bạn gặp phải sự khó chịu về thị giác, bạn nên tạo ra chiếu sáng nhẹ các khu vực khác, sơn bề mặt màu nhạt hơn để phản chiếu nhiều ánh sáng hơn và giữ cho mặt trời được chiếu sáng đúng cách để tránh ánh sáng ban ngày chiếu trực tiếp vào các khu vực không cần thiết.

Hãy cẩn thận khi chọn đèn LED

Sự ra đời của các nguồn ánh sáng LED giá cả phải chăng, sáng sủa đã có mặt trên thị trường và dự kiến ​​sẽ chiếm tới 60% lượng ánh sáng của thế giới vào năm 2020. Chuyển sang hoặc đầu tư vào các nguồn sáng LED là một quyết định kinh doanh thông minh khi các nguồn ánh sáng LED giúp bạn tiết kiệm năng lượng.

Ánh sáng LED là sự lựa chọn tốt hơn so với đèn sợi đốt và huỳnh quang tiêu chuẩn trong hầu hết mọi tình huống trừ khi bạn sẽ không sẵn lòng chi trả số tiền cần thiết để thay thế ánh sáng nhà hàng hiện tại của bạn bằng đèn LED. 

Tuy nhiên, việc áp dụng chính các nguồn ánh sáng LED này cực kỳ quan trọng đối với chiếu sáng nhà hàng. Công nghệ LED vẫn đang được phát triển và thay đổi nhanh chóng. Bạn đã bao giờ thấy một cửa hàng sửa chữa cung cấp dịch vụ cho các sản phẩm LED?  Không hề có do công nghệ LED và các sản phẩm LED thay đổi thường xuyên, nên nó tốn kém để sửa chữa vì phải liên tục tìm hiểu tất cả các tính năng mới.

Vì không có dịch vụ sửa chữa, bạn cần xem xét điều gì sẽ xảy ra nếu thiết bị chiếu sáng LED bị hỏng và làm thế nào nó có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn. Trong khi đèn LED được cho là tồn tại trong một thời gian dài, hãy tự hỏi:

  • Bạn sẽ làm gì khi một đèn LED bị hư hỏng?
  • Khả năng là bạn có một loại đèn khác thay thế phù hợp, hoặc sẽ cần phải thay thế nó bằng một phong cách thiết kế khác?
  • Bạn có đủ khả năng tài chính để thay thế tất cả các thiết bị chiếu sáng LED để duy trì giao diện thống nhất trong nhà hàng của mình không?

Do tính chất thay đổi liên tục của công nghệ LED, khi bạn lắp đặt một bóng đèn mới trong vòng 5 năm kể từ bây giờ, nó có thể sẽ sáng hơn đáng kể so với các bóng đèn khác xung quanh nó (do nhiệt độ Kelvin khác hoặc có xếp hạng màu sắc khác).

Làm thế nào bạn có thể quản lý rủi ro về những thay đổi trong tương lai của công nghệ chiếu sáng LED? Bạn nên mua nhiều bóng đèn bổ sung ngay bây giờ để ít nhất màu sắc và độ sáng ban đầu sẽ nhất quán khi cần thay bóng đèn. Tùy chọn khác là bạn vẫn dùng bóng đèn sợi đốt và ổ cắm, và trả nhiều tiền hơn cho hóa đơn tiền điện hàng tháng. Chọn cách nào là tùy bạn.

Xem xét hệ thống điều khiển đèn 2 mạch

Khả năng điều chỉnh ánh sáng xung quanh nhà hàng đang thu hút các chủ sở hữu và quản lý nhà hàng, đó là lý do tại sao nhiều nhà hàng đầu tư vào mạch ánh sáng tiêu chuẩn. Đối với những nhà hàng muốn lắp đặt hệ thống chiếu sáng mạch tiêu chuẩn, hãy tạm dừng trước khi bạn xem xét đầu tư vào 2 mạch (cho phép điều khiển hai đèn riêng lẻ). Hệ thống điều khiển mạch tiêu chuẩn và hệ thống 2 mạch trông giống hệt nhau và được cài đặt không khác nhau.

Mặc dù đắt hơn một chút so với hệ thống chiếu sáng mạch tiêu chuẩn, nhưng hệ thống điều khiển 2 mạch bù lại sự khác biệt về chi phí trong các lợi ích bổ sung như: Hệ thống điều khiển 2 mạch cung cấp cho các nhà hàng một tải điện thứ hai có thể được điều khiển bằng chuyển mạch riêng biệt và thậm chí chiếu sáng linh hoạt hơn.

Hệ thống điều khiển 2 mạch cho phép các nhà hàng chiếu sáng khơi gợi tâm trạng và có thể sử dụng một bộ đèn cho dịch vụ bữa ăn ban ngày và một bộ đèn khác cho thời gian rảnh. Nếu mục đích của bạn là có ánh sáng linh hoạt và thích nghi nhất cho không gian, thì việc nâng cấp lên hệ thống điều khiển đèn 2 mạch là một khoản đầu tư vừa phải với những lợi ích đáng kể.

Trang trí có thể ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến ánh sáng nhà hàng

Thiết bị chiếu sáng không phải là nguồn ánh sáng duy nhất trong không gian của bạn. Ánh sáng phản xạ và khuếch tán có thể cung cấp chiếu sáng thoải mái hơn trong nhà hàng của bạn.

Chọn màu sơn nhạt hơn, trang trí và hoàn thiện cho các bề mặt như mặt bàn, mặt quầy, quầy bar, sàn và tường sẽ giúp phản chiếu ánh sáng trong nhà hàng và làm cho nó trở thành nơi thú vị hơn để chào đón thực khách. Bát đĩa, khăn trải bàn và sàn nhà cũng cung cấp các bề mặt nơi ánh sáng được phản chiếu, khuếch tán hoặc hấp thụ. Bạn cần lưu ý là một bề mặt màu sáng sẽ biến bề mặt đó thành một nguồn sáng và một bề mặt tối màu sẽ không thể là một nguồn sáng.

Chú ý: Việc lựa chọn gỗ tối màu, giấy menu tối hơn, trang trí tường tối màu và đồ nội thất tối màu sẽ tạo thành các điểm nhấn có thể hấp thụ ánh sáng và làm mất cân bằng ánh sáng nhà hàng mà bạn đã thiết kế cẩn thận. Trong một không gian tối màu, cách thích hợp để chiếu sáng căn phòng và tránh làm căng mắt khách là cung cấp ít ánh sáng và nhiều bề mặt hơn để khuếch tán ánh sáng đó. Khi đó, việc chiếu sáng này giúp ngăn chặn ánh sáng chói trong không gian tối.

Bạn cũng cần các bề mặt không bóng trong nhà hàng nếu bạn đang tập trung khai thác sức mạnh của ánh sáng phản chiếu. Kính trên một bức tranh, sơn bóng, đồ nội thất bằng kim loại sáng bóng và đồ trang trí bằng crôm có thể tạo ánh sáng khó chịu bằng cách phản chiếu quá nhiều ánh sáng trực tiếp vào mắt mọi người. Xem xét chọn mua các sản phẩm bằng satin hoặc có độ mờ về vật liệu để ánh sáng chiếu trực tiếp vào chúng mà không bị phản chiếu.

Kiểm soát ánh sáng đi lạc

Trong bất kỳ không gian nào, có những nguồn ánh sáng không thể tránh khỏi có thể ảnh hưởng đến mọi thời gian, công sức và sự chú ý cẩn thận mà bạn dành cho việc chiếu sáng nhà hàng. Ô nhiễm ánh sáng có thể đến từ các nguồn như cửa sổ không che chắn vào những ngày nắng, ánh sáng nhà bếp sáng, hành lang, đèn cảnh quan bên ngoài và đèn đọc sách ở quầy hàng.

Mỗi khi mọi người nhìn theo hướng của một nguồn sáng, mắt họ điều chỉnh và sau đó mắt họ cần điều chỉnh lại khi họ chuyển sự chú ý sang nơi khác. Sự điều chỉnh này có thể gây khó chịu và gây căng thẳng cho mắt.

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn ô nhiễm ánh sáng ảnh hưởng tiêu cực đến sự chiếu sáng nhà hàng của bạn? Dưới đây là một vài gợi ý:

  • Dùng cửa sổ màu
  • Chọn một lớp sơn chìm, không bóng cho các bức tường nhà bếp mà thực khách của bạn nhìn thấy được
  • Sắp xếp lại ánh sáng bên ngoài chiếu vào tòa nhà
  • Điều chỉnh sắc thái ánh sáng trên đèn tường, đèn trên cao và các đèn khác trong nhà hàng của bạn để bóng đèn không nhìn thấy được
  • Định vị lại hoặc che bóng đèn bất kỳ bóng đèn nào bạn có thể nhìn thấy trực tiếp hoặc phản chiếu

Rảo quanh không gian nhà hàng của bạn thường xuyên để xử lý các khu vực có nguồn sáng không đúng, gây chói vào mắt của bất kỳ khách hàng nào. Ánh sáng đi lạc có thể đến từ nhiều nguồn mà bạn không biết được. Bất kỳ bước nào được thực hiện để giảm thiểu điều này sẽ giúp tăng sự thoải mái cho nhà hàng của bạn.

Như vậy, có rất nhiều lựa chọn ánh sáng để thực hiện cho nhà hàng của bạn. Hy vọng rằng năm mẹo và thủ thuật này có thể giúp bạn cung cấp một không gian thoải mái cho khách hàng của bạn với sự chiếu sáng tốt nhất để tạo ra trải nghiệm thuyết phục họ trở lại dùng bữa nhiều lần trong tương lai!

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments